Giải pháp cho hộ nông dân

Thoát nghèo nhờ nuôi bò sữa

Chăn nuôi bò sữa vốn không còn lạ đối với nhiều hộ nông dân nhưng chăn nuôi theo mô hình trang trại, mang lại hiệu quả kinh tế cao thì không phải nơi nào, gia đình nào cũng làm được. Về Thôn Trung Nguyên, xã Trung Nguyên (Yên Lạc), chúng tôi đến thăm trang trại của gia đình anh Trần Văn Dũng. Anh Dũng vui vẻ chia sẻ về con đường làm giàu đầy thăng trầm sau hơn 12 năm của hai vợ chồng anh.

 Xuất phát từ gia đình làm nông nghiệp khó khăn, nhà lại đông anh em, năm 2000, anh Dũng lấy vợ rồi làm kinh tế với quyết tâm thoát nghèo, làm giàu. Ban đầu, vợ chồng anh làm trang trại nuôi lợn, gà, vịt… nhưng do kinh tế khó khăn, làm ăn ngày càng thua lỗ, gia đình anh đã phải loay hoay tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế.

Đến năm 2002, khi đó, xã có chính sách nuôi bò sữa, bằng sự nhạy bén, anh đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình chăn nuôi bò sữa với quy mô ban đầu 4 con, bước đầu thành công của mô hình này đã đem lại hiệu quả.

Nuôi bò sữa đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu khá lớn, bởi giá bò giống rất đắt, vào thời điểm những năm 2002, bò sữa có giá 20 triệu đồng/1 con, tương ứng với khoảng 4 cây vàng. Anh Dũng đã vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội; Ngân hàng Nông nghiệp&PTNT. Bước đầu, anh gặp không ít khó khăn trong việc chăm sóc giống bò mới này, nhưng điều đó không làm anh lùi bước. Để có kinh nghiệm trong chăn nuôi bò sữa, anh thường xuyên tìm hiểu, tham quan nhiều mô hình từ các hộ chăn nuôi khác và tập huấn kiến thức tại hợp tác xã. Tích lũy kinh nghiệm chăn nuôi đã vững vàng, anh quyết định đầu tư nuôi bò sữa về mở rộng chuồng trại chăn nuôi và số lượng bò sữa tăng lên đáng kể. Hiện nay, gia đình anh đã đầu tư nuôi 50 con, trong đó có 45 con trong thời gian khai thác sữa và 5 con bò tơ, lỡ. Cùng với đó là hệ thống máy móc hiện đại, bao gồm: 4 máy vắt sữa, 1 máy cắt cỏ tự động, trạm lạnh dùng để bảo quản sữa. Gia đình anh thuê 5 công nhân với mức lương 3 triệu đồng/người/tháng để chăm sóc, cắt cỏ cho bò ăn.

Nói về hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi bò sữa, anh Dũng phấn khởi: Chăn nuôi bò sữa mang lại thu nhập hàng ngày. Hiện nay, giá sữa tăng cao và không còn bấp bênh như những năm trước. Với mức giá  này, bò sữa đang mang lại thu nhập ổn định hơn hẳn so với các ngành chăn nuôi khác trước đây anh Dũng đã đầu tư. Bình quân mỗi con bò cho khai thác đạt 20 - 25 lít sữa/con, có những con sữa tốt có thể đạt 35 lít sữa/ngày. Với giá bán cho công ty thu gom hiện nay là 11.000 đồng/lít sữa tươi, trừ chi phí thức ăn và công lao động, gia đình anh mỗi năm thu lãi khoảng 150 - 200 triệu đồng.

Không chỉ nuôi bò, gia đình anh còn mở trạm thu gom sữa của những hộ nuôi bò sữa các vùng lân cận. Mỗi ngày, anh thu mua khoảng 7 đến 8 tạ sữa tươi. Những ngày cao điểm có thể lên tới 1 tấn sữa. Hiện tại, những hộ gia đình chăn nuôi bò sữa như nhà anh không phải lo lắng đầu ra như một số nghề mới khác mà trực tiếp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các công ty sữa lớn như Công ty Sữa Quốc Tế (IDP) và Công ty Sữa Hà Nội (Hanoimilk).

Được sự quan tâm sát sao của chính quyền địa phương, mô hình nuôi bò sữa thoát nghèo của nhà anh Dũng nói riêng và các hộ nông dân nuôi bò sữa nói chung đang càng ngày càng thu được những kết quả cao và đem lại lợi nhuận ổn định, phục vụ cho cuộc sống của người dân ngày một tốt hơn.

Bài, ảnh Ngọc Lan

Nguồn: baovinhphuc.com.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác