Giải pháp cho hộ nông dân

Khá giả nhờ nuôi bò sữa

Ở thôn Lạc Trung, xã Bình Dương (Vĩnh Tường), có gia đình ông Đặng Văn Thảo kinh tế khá giả nhờ chăn nuôi bò sữa.

 Năm 2012, nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ chăn nuôi bò sữa, ông Thảo đã mạnh dạn đầu tư vốn để làm chuồng trại và mua con giống. Ban đầu, do thiếu vốn và kinh nghiệm, ông Thảo nuôi từ 2- 3 con bò sữa, đến nay, nhân rộng lên hơn 20 con. Để có nguồn thức ăn thô ổn định cho đàn vật nuôi, ông Thảo thuê lại 1ha đất ruộng của các hộ dân lân cận trồng cỏ voi. Tích cực tìm tòi, học hỏi qua các kênh thông tin, ông Thảo tích lũy được nhiều kinh nghiệm hay trong chăn nuôi bò sữa

 

Chỉ vào luống cỏ voi xanh mướt trước mặt, ông Thảo cho biết: Không phải cứ cỏ non là tốt mà phải chọn loại cỏ "bánh tẻ" để đảm bảo dinh dưỡng cho đàn vật nuôi. Hiện nay, các doanh nghiệp thu mua sữa kiểm tra khá chặt chẽ chất lượng đầu vào; với những sản phẩm không đạt yêu cầu, nông dân bán không được giá lại còn bị doanh nghiệp cắt hợp đồng thu mua. Vì vậy, nhiều hộ có tiền, muốn đầu tư chăn nuôi bò sữa cũng không làm được.

 

Quả thực, hiện nay giá thu mua đều phụ thuộc vào chất lượng sữa thương phẩm. Nếu duy trì được nguồn sữa tốt và ổn định, giá sữa sẽ cao. Ngược lại, nếu không tuân thủ các quy định để ảnh hưởng đến chất lượng sữa, sản phẩm làm ra còn không có thị trường tiêu thụ bởi doanh nghiệp không thu mua.

 

Cũng theo ông Thảo, mấy năm nay, do giá cả ổn định nên nuôi bò sữa thắng lợi hơn nhiều so với lợn, gà. Tuy nhiên, để duy trì được năng suất, chất lượng nguồn sữa theo tiêu chuẩn của doanh nghiệp phải chú trọng các khâu phòng bệnh, chăm sóc khá khắt khe như: Đối với chuồng trại phải làm cao ráo, thông thoáng, tránh gió lùa; cám chăn nuôi lấy trực tiếp của Vinamilk, đồng thời bổ sung thêm các loại thức ăn thô; thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống; khử trùng chuồng trại và tiêm phòng các bệnh phổ biến theo đúng lịch tiêm chủng...

 

Ông Thảo luôn chú trọng khâu vệ sinh trước khi vắt sữa. . Qua cảm quan, ông có thể đánh giá được chất lượng sữa thông qua màu sắc, độ sánh và mùi vị sữa. Nếu sữa không đảm bảo ông không bán để không bị ảnh hưởng đến uy tín của gia đình.

 

Nhờ làm tốt công tác phòng và chăm sóc đàn bò sữa, nhiều năm nay, gia đình ông Đặng Văn Thảo là địa chỉ cung cấp sữa bò tin cậy của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam- Vinamilk. Mỗi ngày, gia đình ông Thảo cung ứng 2- 2,5 tạ sữa cho các trạm thu mua. Sau khi trừ chi phí ông còn lãi từ 1,5- 2 triệu đồng/ngày.

 

Bài, ảnh: Hà Trần

 

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác