Giải pháp cho hộ nông dân

Chăn nuôi bò sữa - hướng đi mới của nông dân thôn Cầu Chang

Chăn nuôi bò sữa là mô hình không mới nhưng đang là hướng đi tiềm năng, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ nông dân thôn Cầu Chang, xã Bồ Lý (Tam Đảo).

Tìm hiểu mô hình nuôi bò sữa nơi đây chúng tôi đến gia đình ông Chu Văn Bằng, một trong những hộ đầu tiên nuôi bò sữa tại thôn Cầu Chang, xã Bồ Lý. Ông Bằng cho biết: sau nhiều năm gắn bó với chăn nuôi lợn, gà nhưng do hay bị dịch bệnh, giá cả thì bấp bênh, lợi nhuận thấp và không ổn định, năm 2011 gia đình đã chuyển đổi sang chăn nuôi bò sữa, ban đầu mua 2 con. Để có kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa, ông thường xuyên đi học hỏi kinh nghiệm từ những người chăn nuôi ở các nơi như Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường), Thái Hòa (Lập Thạch)… tìm hiểu qua sách, báo. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm, đàn bò của gia đình phát triển tốt và đem lại thu nhập cao. Theo ông Bằng, nuôi bò sữa không khó bởi bò sữa ít bị bệnh dịch, nhưng người nuôi bò sữa phải chịu khó, tuân thủ chế độ nuôi dưỡng và thời gian cho ăn hàng ngày. Nhằm đảm bảo chi phí đầu vào và chất lượng sữa, ngoài nguồn cỏ tươi, ông cho bò ăn thêm thức ăn chăn nuôi tổng hợp. Trung bình mỗi ngày, một con bò ăn hết khoảng 10kg thức ăn tổng hợp và 20 kg cỏ tươi. Ngoài 6 sào ruộng, tất cả đất vườn quanh nhà được gia đình ông tận dụng trồng cỏ voi, đảm bảo đủ thức ăn cho bò quanh năm.

Nói về hiệu quả kinh tế của nuôi bò sữa, ông Bằng phấn khởi cho biết: nuôi bò sữa cho thu hoạch hàng ngày, đặc biệt giá sữa hiện nay rất ổn định và đang có xu hướng tăng. Đến nay, đàn bò sữa của gia đình đã có 6 con, trong đó 5 con đang cho sữa, bình quân một ngày mỗi con cho 20kg sữa với giá bán như hiện nay 13.100 đồng/lít, trừ chi phí cũng thu lãi  trên 500 nghìn đồng. Hiện ở thôn Cầu Chang đã có điểm thu mua sữa với giá ổn định, do vậy gia đình rất yên tâm chăn nuôi. Nhờ nuôi bò sữa đã giúp gia đình giải quyết được việc làm cho 4 lao động và có thu nhập ổn định gần 20 triệu đồng/tháng.

Niềm vui của gia đình ông Bằng cũng là tâm trạng chung của nhiều hộ chăn nuôi bò sữa của thôn Cầu Chang. Ông Chu Trọng Chí, Trưởng thôn Cầu Chang cho biết: Chăn nuôi bò sữa ở đây được bắt đầu từ năm 2010, nhưng đến năm 2012, mới phát triển. Hiện toàn thôn có gần 20 hộ tham gia nuôi bò sữa với tổng số 40 con, tăng 15 con so với năm 2012. Chăn nuôi bò sữa là hướng đi cho hiệu quả kinh tế cao nhất trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thôn. Nhờ chăn nuôi bò sữa, thu nhập, đời sống của người dân địa phương được tăng lên rõ rệt.

 

 

Theo các hộ chăn nuôi bò sữa, hiện nay, đầu ra cho sản phẩm sữa khá ổn định, hơn nữa, bò sữa ít bị dịch bệnh so với các vật nuôi khác nên người nông dân yên tâm chăn nuôi. Để nhân rộng mô hình chăn nuôi bò sữa trên địa bàn, giúp người dân  gắn bó lâu dài với nghề, bên cạnh việc tổ chức các lớp tập huấn cung cấp kỹ thuật chăn nuôi, vắt sữa và cách bảo quản để có nguồn sữa chất lượng tốt, chính quyền xã Bồ Lý đang lập quy hoạch vùng chăn nuôi gắn với đồng cỏ đảm bảo nguồn thức ăn, lập dự án hỗ trợ người chăn nuôi.

Bài, ảnh Trần Tỉnh

Nguồn: baovinhphuc.com.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác