Người tiêu dùng sữa

Sữa chua có thể ngăn ngừa trầm cảm sau sinh

Vi khuẩn probiotic, loại vi khuẩn có lợi thường có trong các loại thực phẩm lên men như sữa chua, có thể giúp giảm một nửa nguy cơ trầm cảm sau sinh.

 Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại New Zealand cho thấy phụ nữ có thể ngăn ngừa và giảm rủi ro bị trầm cảm khi mang thai và sau sinh nhờ probiotic, theo Daily Mail.

 

Các số liệu tại Australia cho thấy cứ 10 người thì có 1 người bị trầm cảm khi đang mang thai. Trong khi đó, cứ 7 người thì có 1 người bị chứng trầm cảm sau sinh.

 

Các nhà khoa học thuộc Đại học Auckland và Đại học Otago của New Zealand đã tiến hành nghiên cứu trên 423 phụ nữ. Tất cả đều đang mang thai từ tuần 14 đến đến 16. Họ chia ra làm 2 nhóm. Một nhóm 212 người được uống thuốc viên giúp tăng cường probiotic. Nhóm còn lại 211 người chỉ uống giả dược.


Kết quả cho thấy những người mỗi ngày uống một viên tăng cường probiotic trong suốt thai kỳ và sáu tháng sau khi sinh giúp giảm đến một nửa nguy cơ bị trầm cảm sau sinh.

 

Những phát hiện từ nghiên cứu này rất triển vọng và có thể giúp các thai phụ kiểm soát chứng trầm cảm trong khi mang thai và sau sinh, tiến sĩ Rebecca Slykerman - tác giả chính của cuộc nghiên cứu - đánh giá.


Ông tin rằng phát hiện này rất có ý nghĩa vì không phải thai phụ nào cũng được tiếp xúc với liệu pháp tâm lý và thuốc chống trầm cảm. Hơn nữa, thuốc chống trầm cảm thường phải mất vài tuần mới có tác dụng và tỉ lệ ngưng thuốc là 15-30%.

 

Tăng cường probiotic là liệu pháp an toàn và hiệu quả để phòng ngừa và điều trị trầm cảm sau sinh, tiến sĩ Slykerman khẳng định. Trong khi đó, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo thai phụ nên tìm đến bác sĩ tư vấn khi muốn bổ sung probiotic.


Ngọc Quý

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác