Quản lý chăn nuôi bò sữa

Cận cảnh quy trình sản xuất sữa tươi đạt chuẩn

Sữa lấy từ bò nuôi bằng cỏ tự nhiên, không dùng phân hóa học và không tiêm thuốc kháng sinh; sau đó được chế biến, đóng gói trên dây chuyền công nghệ khép kín theo tiêu chuẩn quốc tế.

 Bò ngủ giường, có sân tập thể thao


Bò cung cấp nguyên liệu sữa sạch đều được cho ăn theo phương pháp TMR (Total mixing ration), với khẩu phần trộn tổng hợp gồm: cỏ, ngô tươi hoặc ủ, rỉ mật, cám, hèm… đảm bảo giàu dinh dưỡng, nhằm cho nhiều sữa và chất lượng cao.Để sữa đạt chất lượng, bò của các trang trại và các hộ nông dân cần phải được nuôi dưỡng đúng kỹ thuật (khẩu phần đầy đủ, cho ăn đúng phương pháp, sức khỏe tốt (không bệnh), chuồng trại sạch sẽ thoáng mát và áp dụng đúng kỹ thuật khai thác sữa như vệ sinh vắt sữa, vắt cạn sữa...

 


Nhiều công ty sản xuất sữa áp dụng hệ thống thang điểm vệ sinh chuồng trại chăn nuôi và tổ chức kiểm tra đột xuất hoặc định kỳ, giúp nông dân nâng cao ý thức đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chăn nuôi và khai thác sữa.


 

Một trong những trang trại bò sữa hiện đại của Vinamilk đã được khánh thành trên một triền đất cao như thảo nguyên xanh thuộc huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Ở đó, những chú bò sữa được ngủ giường nệm, với hệ thống làm mát và có sân để “thể dục thể thao”, tắm nắng. Mỗi con được gắn hai con chíp điện tử để có thể phát hiện thời kỳ động dục, lúc ốm đau hoặc tự động ngắt van khi vắt sữa nhưng chất lượng không đạt chuẩn vi sinh…

Từ đầu năm 2007, Vinamilk đã đầu tư hơn 500 tỷ đồng cho 5 trang trại bò sữa tại Tuyên Quang, Lâm Đồng, Bình Định, Nghệ An, Thanh Hoá, nhập khẩu bò giống bò cao sản thuần chủng HF từ Úc, New Zealand. Hiện Vinamilk đang tiếp tục triển khai trại bò sữa công nghiệp tại Tây Ninh, Đắk Nông, Hòa Bình… .Các trang trại của Vinamilk nằm trải dài trên toàn quốc, gần các nhà máy chế biến, giúp sữa luôn đảm bảo chất lượng cao nhất, tươi ngon nhất.

 


Toàn bộ dây chuyền vắt sữa tự động của Thụy Điển giúp sữa bò chảy thẳng vào hệ thống làm lạnh nhanh chóng từ 37 độ C xuống còn 4 độ C, đảm bảo sữa được bảo quản tốt nhất trước khi đưa đến nhà máy chế biến.
 
 
Trang trại bò sữa Vinamilk có những quy định rất đặc biệt với nhân viên, nhằm giúp đàn bò thoải mái nhất. Ví dụ như trong quá trình vắt sữa, nhân viên phải tắt điện thoại di động để không gây ồn ào, căng thẳng đến bò, khi tiếp xúc với đàn bò, tuyệt đối phải nhẹ nhàng, thân thiện, không được lớn tiếng và la hét khiến chúng stress.

Sữa tươi nguyên trong mọi khâu chế biến

Sau khi sữa bò tươi nguyên liệu đã được làm lạnh xuống nhỏ hơn hoặc bằng 4 độ C, sữa sẽ được các xe bồn chuyên dụng tiếp nhận và vận chuyển về nhà máy. Các trạm trung chuyển phải cử đại diện áp tải theo xe nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn về số lượng và chất lượng sữa trong quá trình vận chuyển. 

 

Để đảm bảo chất lượng nguồn sữa tươi nguyên liệu thu mua từ các hộ nông dân, Vinamilk có đội ngũ chuyên viên luôn sẵn sàng hỗ trợ bà con nông dân về kỹ thuật chăn nuôi bò, chế độ dinh dưỡng, vệ sinh chuồng trại, cách vắt sữa và bảo quản sữa. Sữa tươi nguyên liệu sau khi qua kiểm tra tại các trạm trung chuyển được trữ lạnh và vận chuyển ngay về nhà máy.

Tại điểm tiếp nhận trong nhà máy và ngay trước khi đưa vào sản xuất, chất lượng sữa tươi nguyên liệu được kiểm tra lần nữa để đảm bảo đạt yêu cầu kỹ thuật. Các nguyên liệu chế biến khác đều được lựa chọn từ các Nhà cung cấp hàng đầu trong và ngoài nước, có uy tín cao và đã được đánh giá. 
Nhân viên trực tiếp và gián tiếp tham gia vào quá trình sản xuất phải thỏa mãn các yêu cầu về sức khỏe, trình độ chuyên môn, năng lực, tính chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm.


Cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại là một trong những yếu tố quan trọng góp phần đảm bảo chất lượng sản phẩm. Dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất hiện đại, tiên tiến từ các nước có công nghệ và thiết bị ngành sữa phát triển như Thụy Điển, Mỹ, Đan Mạch, Hà Lan, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, giúp đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

 

Sản phẩm sữa đóng hộp vẫn giữ được các hàm lượng dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất từ sữa bò tươi nguyên chất ở mức cao nhất.

 

Hiện Vinamilk có 1 nhà máy sản xuất sữa ở New Zealand và 11 nhà máy sản xuất sữa tại Việt Nam với dây chuyền sản xuất, hệ thống tiệt trùng hiện đại nhất Đông Nam Á. Mỗi ngày, Vinamilk sản xuất và đưa ra thị trường hơn 14 triệu sản phẩm các loại. 
Niềm vui của em nhỏ khi uống sữa.
Các sản phẩm của Vinamilk đều được giám sát trực tiếp cũng như gián tiếp của các cơ quan chức năng như Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội, TP HCM và các địa phương có nhà máy của Vinamilk, Trung tâm kiểm định chất lượng và đo lường khu vực 3, Viện Vệ sinh Y tế công cộng…

Tú Uyên

Nguồn: http://vietnamnet.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác