Quản lý chăn nuôi bò sữa

Chăm bò như chăm con

Nghề chăn nuôi bò sữa tại Ba Vì trở nên chuyên nghiệp hóa nhờ người dân có điều kiện tiếp cận nguồn vốn và nắm trong tay công nghệ nuôi bò tiên tiến

Nuôi bò theo đúng “chuẩn” quốc tế

Hai năm nay, từ khi anh Lê Viết Thanh huyện Ba Vì thực hiện nuôi bò sữa theo phương pháp mới, cuộc sống của cả nhà dường như bận rộn hơn lên. Ngày nắng cũng như mưa, 5 giờ sáng là ai đã vào việc nấy theo thời khóa biểu được dán ngay cửa ra vào. Anh Thanh dọn chuồng, tắm cho bò sạch sẽ trong khi chị Lệ chuẩn bị thức ăn thô xanh và tinh cho bò. 6 giờ đàn bò đã tắm sạch, căng sữa sẵn sàng để chị Lệ dùng máy vắt sữa vào những thùng chứa bằng inox. Khi những cô bò thong thả điểm tâm với thức ăn thô xanh là cỏ và cây ngô cắt nhỏ, chị Lệ cẩn thận thoa thuốc sát trùng tránh viêm vú cho chúng còn anh Thanh khẩn trương mang sữa vừa vắt tới trại thu gom. Tới bảy giờ là bữa ăn thực phẩm tinh, sau đó bò được dắt ra khu vực sân chơi rộng rãi, thoáng mát được xây dựng riêng không xa chuồng là mấy.

Nông dân nuôi bò theo quy trình nghiêm ngặt trong bộ tiêu chuẩn Love'in Farm

Nhìn vào thời khóa biểu của nhà anh Thanh, nhiều người kêu trời: “Nhà này chăm bò như chăm con!” Anh Thanh cười hào hứng: “Mô hình chăn nuôi đúng chuẩn quốc tế mà lại!” Trước kia, nhà anh Thanh nuôi 3 con bò sữa nhưng theo kiểu tự phát nên không theo giờ giấc, cũng chẳng để ý nhiều tới chuyện vệ sinh chuồng trại. Nếu giờ đây bò được ăn 6-7 bữa/ngày thì trước kia chỉ cho ăn 3 bữa/ngày. Các dụng cụ đựng sữa thô sơ, việc vắt sữa tùy hứng và việc giao sữa tới trạm thu gom cũng không theo giờ giấc… “Hồi xưa làm sao mà biết bò nuôi nhốt không được vận động nhiều sẽ hay mắc bệnh về móng ảnh hưởng tới lượng sữa. Được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn tôi làm sân chơi riêng nên bò ít bị bệnh”. Anh Thanh hồ hởi kể, niềm vui ngời sáng trên khuôn mặt sạm nắng.

Nuôi bò chuyên nghiệp nhờ Chương trình Nông trại bò sữa Việt

Anh Thanh là một trong hàng ngàn nông dân tại Ba Vì nuôi bò sữa theo bộ tiêu chuẩn Love'in Farm trong mô hình Nông trại bò sữa Việt do Công ty CP Sữa Quốc tế (IDP) triển khai từ năm 2009 tới nay. Để giúp người nông dân nuôi bò chuyên nghiệp, công ty thường xuyên mở các lớp học miễn phí dành cho bà con hướng dẫn cách làm mới về quy trình chăm sóc, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm…Hàng tuần, công ty còn cử cán bộ kỹ thuật xuống từng hộ nông dân để kiểm tra hướng dẫn.

Không chỉ hỗ trợ về mặt kỹ thuật, Công ty CP Sữa Quốc tế còn có chính sách giúp nông dân vay vốn để xây dựng chuồng trại, mua bò giống... Theo đó mỗi hộ được vay 20 triệu đồng/con, 10 triệu đồng mua máy vắt sữa, 3 triệu đồng xây hố phân xa chuồng để bảo đảm vệ sinh... Tất cả đều không tính lãi suất và thu hồi qua sản phẩm sữa tươi nông dân thu được, mỗi tháng một ít.

Giai đoạn 1 (2009-2012) của chương trình Nông trại bò sữa Việt đã tiếp cận và hỗ trợ khoảng 2.500 hộ với tổng số 10.000 con bò sữa tại Ba Vì và các khu vực lân cận. Đàn bò tăng trưởng 300% so với năm 2008. Lợi nhuận từ 1 con bò sữa đạt từ 18 - 20 triệu đồng/năm. Đây là kết quả có được từ một chiến lược phát triển bền vững, giải quyết được tận gốc những cái khó của nông dân nuôi bò sữa: đó là vốn và kỹ thuật chăn nuôi. Nhờ đó nông dân tập trung chăn nuôi, đảm bảo chất lượng sữa tươi nguyên liệu nhằm mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm sữa uy tín chất lượng.

Sản phẩm sữa tươi và sữa chua Love'in Farm được làm từ nguồn sữa tươi nguyên liệu của những nông trại bò sữa Việt

Tiếp nối thành công trên, từ 2013 - 2020, Công ty CP Sữa Quốc tế sẽ tiếp tục mở rộng chương trình Nông trại bò sữa Việt đến nhiều tỉnh thành khác trên cả nước như Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Hà Tây, Gia Lâm, Lâm Đồng, Vũng Tàu, Củ Chi…với tổng số vốn đầu tư hơn 600 tỷ đồng.

Nguồn: loveinfarm.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác