Thức ăn thô xanh

Cỏ Mulatô - Brachiaria ruziziensis/ B. brizantha/B. decumbens

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cỏ Mulatô: (Tên Khoa học Brachiaria ruziziensis/ B. brizantha/B. decumbens)


Ø  Đặc tính sinh học:

-              Cỏ lâu năm, thân bụi, dễ chùm

-              Không kén đất, chịu hạn tốt, chịu ẩm nhưng chịu úng kém

-              Phát triển tốt ở điều kiện Việt Nam kể cả trong mùa đông

-              Năng suất 200 -250 tấn/ha/năm

-              Chất lượng: VCK: 17 - 21%; CP: 11 - 14%

 

Ø  Phân bón:

 

-              Phân chuồng: 15 – 40 tấn/ha

-              Lân: 300 – 400 kg/ha

-              Kali: 250 – 300 tấn/ha

-              Uê: 450 – 500 kg/ha

-              Bón lót: Phân chuồng, lân, kali

-              Bón thúc: Urê sau mỗi lần thu hoạch

 

Ø  Giống:

 

-              Trồng bằng hạt: 8 – 10 kg/ha

-              Trồng bằng thân khóm: 4 – 5 tấn/ha (mỗi khóm 4 – 5 rảnh, xén bớt trước khi trồng)

-              Thời vụ gieo trồng: Tốt nhất từ tháng 3 đến tháng 6

 

Ø  Kỹ thuật trồng:

 

-              Trồng hạt (bỏ hốc):

+    Làm đất nhỏ

+    Rạch hàng: 7 - 10cm

+    Hàng cách hàng: 30 - 35cm

+    Khóm cách khóm: 20 - 22cm

-              Trồng bằng thân khóm:

+    Rạch hàng sâu: 10 – 15cm

+    Hàng cách hàng: 30 - 35cm

+    Khóm cách khóm: 20 - 22cm

+    Khi trồng nên lèn chặt gốc

 

Ø  Chăm sóc:

 

-              Nếu đất khô, cần tưới ẩm từ 7 – 10 ngày (1lần/ngày)

-              Kiểm tra tỷ lệ nảy mầm sau 10 đến 15 ngày (nếu tỷ lệ nảy mầm kém dặm bổ xung).

-              Bón thúc Urê (100kg/ha) sau khi trồng và sau mỗi lứa cắt

-              Sau 5 - 7 năm nên trồng lại

 

Ø  Thu hoạch:

 

-              Lứa đầu: 50  - 60 ngày tuổi, các lứa tiếp theo sau 25 – 35 ngày (mùa mưa) và 50 – 60 ngày (mùa đông)

-              Cắt cách gôc: 8 – 10 cm

-              Thu được khoảng 9 – 10 lứa/năm

 

Ø  Cách sử dụng:

 

-              Cho ăn tươi, phơi khô hoặc ủ chua làm dự trữ.

Nguồn: DairyVietnam
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác