TT thức ăn cho bò sữa tại Việt Nam

Tiếp tục tái xuất thức ăn chăn nuôi Ấn Độ bị nhiễm mọt

Trong những tháng đầu năm 2012, có thêm hai lô hàng thức ăn chăn nuôi của Ấn Độ phải tái xuất do phát hiện có nhiễm mọt Trogoderma granarium (TG), tiếp sau một loạt lô hàng nhập khẩu từ Ấn Độ bị tái xuất trong năm 2011 do nhiễm mọt gây hại này.

Quan chức và doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam đã có những trao đổi liên quan đến việc thức ăn chăn nuôi Ấn Độ bị nhiễm mọt. Ảnh: Thu Nguyệt
Theo ông Nguyễn Văn Ngã, Chi cục trưởng Chi cục kiểm dịch thực vật vùng 2, Cục Bảo vệ thực vật phụ trách nhiều tỉnh thành phía Nam, từ giữa tháng 12-2011 đến nay, đã có hai lô hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu từ Ấn Độ bị buộc tái xuất, gồm một lô hàng 7.200 tấn và một lô hàng 445 tấn.

Trước đó, trong năm 2011, qua cảng TPHCM, đã có 23.000 tấn thức ăn chăn nuôi nhập khẩu từ Ấn Độ cũng bị buộc phải tái xuất do không đạt quy định về kiểm dịch.

Các thông tin trên được ông Nguyễn Văn Ngã đưa ra trong cuộc gặp mặt ngày 9-2 tại TPHCM với phái đoàn gồm các quan chức phụ trách kiểm dịch thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Ấn Độ và các doanh nghiệp Ấn Độ trong ngành thức ăn chăn nuôi.

Phái đoàn trên đã đến Việt Nam từ cuối tuần trước để làm việc với phía Việt Nam nhằm tìm ra giải pháp sau khi Chính phủ Việt Nam cảnh báo có thể cấm nhập khẩu một số nông sản của Ấn Độ. Vào ngày 19-12-2011, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam gửi thư đến Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và ngành chế biến thức ăn Ấn Độ cho biết có thể sẽ áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn, bao gồm việc cấm nhập khẩu, đối với một số nông sản từ Ấn Độ cho đến khi nguy cơ nhiễm mọt TG được kiểm soát tốt. Lý do được Chính phủ Việt Nam đưa ra là, trong năm 2011, Việt Nam đã liên tiếp phát hiện các lô hàng nhập khẩu từ Ấn Độ bị nhiễm mọt TG.

Để có các giải pháp lâu dài đối với vấn đề trên, vào ngày 8-2, tại Hà Nội, các quan chức phụ trách bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp của Ấn Độ đã ký kết bản ghi nhớ với Việt Nam để có một số hợp tác, như hợp tác kiểm tra các lô hàng, hay quy trình cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật,…

Theo ông J. P. Singh, phó giám đốc phòng kiểm dịch thực vật quốc gia thuộc Bộ Nông nghiệp Ấn Độ, gần đây, Ấn Độ cũng đã rút giấy phép 9 công ty do không thực hiện đúng quy định khử trùng của Việt Nam.

Ngoài ra, theo ông Sarvesh Rai, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật của Ấn Độ, các quan chức Ấn Độ đầu tuần này đã đến kiểm tra một số lô hàng nhập khẩu từ Ấn Độ đang nằm tại cảng Hải Phòng và TPHCM và phát hiện có những lô hàng không bị nhiễm TG, nhưng nhiễm mọt khác. Đoàn cũng phát hiện một số vấn đề liên quan đến giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật và đang kiểm tra lại để đưa ra kết luận.

Theo Tổng lãnh sự Ấn Độ Abhay Thakur, để đảm bảo 100% lô hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu từ Ấn Độ đáp ứng đúng quy định của Việt Nam nhằm tránh thiệt hại, doanh nghiệp Việt Nam nên tìm đối tác tốt bằng cách thông qua lãnh sự quán, hoặc các hiệp hội, như Hiệp hội trích ly dầu thực vật Ấn Độ (The Solvent Extractors’ Association of India). Và, theo hiệp hội này, để tìm được đối tác tốt thì các nhà nhập khẩu Việt Nam cũng cần có những nhượng bộ về giá, vì sản phẩm chất lượng thì giá cũng cao.

Nguồn: TBKTSG Online
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác

Bảng giá

Dairy
Price
2011
Price
2011
Price
2010
Price
2010
Price
2010
Grains, Livestock & Hay
Price
2012
Price
2011
Price
2011
Price
2010