Sữa Thế giới

Người khởi xướng nghề chăn nuôi bò sữa ở Liên Hòa

Chưa phải là mô hình lớn, nhưng trại nuôi bò sữa của chị Hà Thị Thạch, thôn Ngọc Liễu, xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch luôn là địa chỉ học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi của nhiều nông dân trong xã, bởi chị là người đầu tiên đưa bò sữa về nuôi ở địa phương này.

 Trước đây, vợ chồng chị Thạch làm nghề nung đốt gạch thủ công cho thu lãi bình quân 150 triệu đồng mỗi năm và tạo việc làm thường xuyên cho 3- 5lao động. Năm 2011, thực hiện chủ trương của tỉnh về xóa bỏ lò gạch thủ công, gia đình chị chuyển sang chăn nuôi. Ban đầu chị nuôi gà, lợn nhưng  hiệu quả không cao. Sau nhiều lần đi tham quan một số mô hình nuôi bò sữa cho thu nhập cao ở Vĩnh Tường, Hà Tây, vợ chồng chị Thạch quyết định đầu tư hơn 200 triệu đồng xây dựng chuồng và mua 3 con bò sữa nhập ngoại về nuôi thử.


Chị Thạch cho biết, so với làm gạch thủ công thì nuôi bò sữa nhàn hơn nhiều nhưng phải nắm chắc kỹ thuật chăn nuôi. Sau 3 tháng nuôi, cả 3 con bò đều cho cho những lít sữa đầu tiên, khoảng 10 lít sữa/con/ngày, bán với giá dao động từ 10.000 – 14.000 đồng/lít. Trừ chi phí, tháng đầu tiền gia đình chị lãi gần hơn 5 triệu đồng. Từ thành công bước đầu, gia đình chị tiếp tục đầu tư xây dựng chuồng trại, mở rộng quy mô nuôi lên 9 con.   

 

Theo chị Thạch, giống bò sữa chỉ ưa dùng một loại thức ăn là cỏ VA06. Tuy nhiên, muốn bò cho sản lượng sữa cao nhất, chất lượng tốt nhất, đạt yêu cầu kiểm định của Công ty cổ phần sữa cô gái Hà Lan thì thức ăn cho bò phải bao gồm cả thức ăn xanh, thức ăn khô và tinh bột. Ngoài ra, chuồng trại phải luôn thoáng đãng, sạch sẽ; người nuôi cần chọn con giống tốt và tuân thủ nghiêm ngặt về chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng dịch bệnh cũng như thời gian cho ăn hằng ngày... 

 

Nhờ được chăm sóc tốt, từ đầu năm đến nay, đàn bò của gia đình chị Thạch cho lượng sữa ổn định, chất lượng tốt, khoảng 150 lít/ngày. Đặc biệt, với mức giá đã ký với Công ty cổ phần sữa Cô gái Hà Lan là 13.000 đồng/lít, trừ các khoản chi phí, mỗi ngày, vợ chồng chị lãi khoảng 500.000 đồng. “Với lợi thế về quỹ đất, đầu ra thuận lợi, thời gian tới, gia đình tôi sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng chồng trại, nuôi khoảng 15-20 con bò sữa”- chị Thạch cho biết.  

 

Học theo cách chăn nuôi của vợ chồng chị Thạch, hiện ở Liên Hòa đã có 4 hộ chăn nuôi bò sữa với quy mô từ 3-7 con. Theo ông Phan Hữu Cố, Phó Bí thư Đảng ủy xã Liên Hòa, chăn nuôi bò sữa sẽ là hướng đi mới ở địa phương. Đây được coi là con đường xóa đói, làm giàu, nâng cao chất lượng tiêu chí thu nhập của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, xã sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hộ dân về quỹ đất; chủ động phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn và tìm đầu ra bền vững cho sản phẩm. Đặc biệt, địa phương sẽ quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung nhằm tận dụng các phế thải từ chăn nuôi và giảm ô nhiễm môi trường.  

 

Thanh Nga

Nguồn: thedairysite.com
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác