Sữa Thế giới

Các hãng sữa siêu khủng của Mỹ đang giết chết những trang trại nhỏ

Sự suy giảm số lượng nông dân chăn nuôi bò sữa ở các bang như Minnesota đang phá hủy sinh kế và xóa sổ cuộc sống nông thôn.

 Trên khắp nước Mỹ, nông dân chăn nuôi bò sữa đã phải vật lộn với tổn hại của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn ngành. Nguyên nhân là do các cơ sở kinh doanh sữa lớn sản xuất thừa sữa ồ ạt, đã làm bão hòa thị trường, khiến giá xuống thấp hơn rất nhiều so với giá thành sản xuất.

 

Vào cuối tháng Giêng năm ngoái, những người chăn nuôi bò sữa đã lấp kín một quán rượu ở thị trấn nhỏ Greenwald, Minnesota (dân số 238 người). Các nhà tổ chức từ Dự án Quản lý Đất đai - một tổ chức phi lợi nhuận về nông nghiệp bền vững - dự kiến ​​có 50 người tham dự, nhưng 130 người đã đến từ khắp các nơi trong tiểu bang.

 

Tiến sĩ Richard Levins, giáo sư danh dự về kinh tế học ứng dụng tại Đại học Minnesota, đã phát biểu về sự kiện này, sự kiện này được coi là một phần của sự ủng hộ đối với hàng nghìn cơ sở sản xuất sữa nhỏ do gia đình sở hữu bị mất trong những năm gần đây và một phần tập hợp những người còn lại, mặc dù chỉ là số lẻ.

 

“Thật không may, lập luận 'có chỗ cho tất cả mọi người' không hoạt động hiệu quả trong ngành sữa. Đó là một vấn đề đơn giản của toán học”, Levins nói với cuộc họp.

 

Sự trỗi dậy của các hãng sữa siêu khủng

 

Tập đoàn sữa Riverview LLP cho đến nay là công ty sản xuất sữa quy mô lớn nhất trong tiểu bang. Nguồn gốc của Riverview nằm ở gia đình Fehr, những người bắt đầu trang trại trồng trọt và chăn nuôi bò thịt vào năm 1939. Năm 1995, nhận thấy cơ hội trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa, họ đã nuôi 800 con bò sữa đầu tiên của mình và lấy tên Riverview LLP. Năm 2012, Riverview chính thức sáp nhập với Wulf Cattle.

 

Ngày nay, Riverview điều hành ba phân khúc liên kết nhưng riêng biệt - sữa, thịt bò và cây trồng - với ít nhất 25 cơ sở trên năm tiểu bang: Minnesota, Nam Dakota, Nebraska, New Mexico và Arizona. Ở Minnesota, chỉ riêng hãng sữa Morris cũng đã sản xuất hàng chục tấn sữa mỗi ngày.

 

Nền nông nghiệp hiện đại của Hoa Kỳ chịu ảnh hưởng rất lớn từ tầm nhìn của Earl Butz , Bộ trưởng Nông nghiệp dưới thời Tổng thống Nixon và Ford, người đã từng đi đầu trong lĩnh vực canh tác doanh nghiệp, khuyến khích nông dân “mở rộng hàng rào” và “ lớn mạnh hoặc bị xóa bỏ”.

 

Bộ trưởng Nông nghiệp của Donald Trump, Sonny Perdue, đã lặp lại những suy nghĩ này tại Triển lãm Sữa Thế giới 2019 ở Madison, Wisconsin - một bang đã mất 10% (hơn 800) trang trại bò sữa của mình trong năm đó. Ông nói: “Công ty lớn ngày càng lớn và công ty nhỏ rời khỏi thị trường“.

 

Tại Hoa Kỳ, mặc dù giảm 55% trang trại bò sữa trên phạm vi cả nước từ 2002 và 2019, số bò vẫn ổn định và số lượng sữa tiếp tục tăng - một thực tế minh họa xu hướng một số trang trại hoạt động trên quy mô lớn hơn nhiều.

 

Câu hỏi chưa được trả lời

 

Một nông dân trồng trọt ở Dumont, Minnesota, cho biết một quan chức của Riverview đã đến thăm ông vào tháng 4/2019 và chia sẻ kế hoạch xây dựng một cơ sở chăn nuôi bò sữa 24.000 con cách đó một dặm.

 

Người nông dân - xin được giấu tên - cảm thấy kinh hoàng khi biết có quá nhiều bò gần nhà mình, lo ngại chất lượng không khí, sự hao mòn trên các con đường, phân rửa trôi ra sông suối và nhu cầu về nguồn cung cấp nước ngầm.

 

 

“Họ dường như không bao giờ dừng lại”, người nông dân nói.


Mối quan tâm của người nông dân lặp lại mối quan tâm của các thành viên cộng đồng ở Chokio, Minnesota, những người đã tổ chức một chiến dịch vào năm 2014 chống lại hãng sữa Baker của Riverview.

 

Vào tháng 8/2014, đề xuất về sữa Baker được đưa ra trước Hội đồng quản trị công dân của Cơ quan Kiểm soát Ô nhiễm Minnesota.

 

Jim Riddle, người đã phục vụ trong Hội đồng quản trị công dân trong hai năm, nói rằng có một số câu hỏi chưa được trả lời về đề xuất sữa Baker và cho rằng cần một báo cáo tác động môi trường (EIS) đầy đủ - và hội đồng đã đồng ý với đề xuất.

 

Sau khi Hội đồng quản trị công dân ra tuyên bố, Riverview đã rút lại đề xuất của mình và hãng sữa Baker không bao giờ được sản xuất. Nhưng kết quả cuối cùng là Hội đồng quản trị công dân bị bãi bỏ vào tháng 6/2015, dưới áp lực của các lợi ích nông nghiệp của doanh nghiệp

 

“Vì vậy, điều đó nói với tôi rằng Riverview có ảnh hưởng chính trị to lớn đối với cả hai đảng”, Riddle nói.

 

"Chúng tôi cần gia đình. Chúng tôi cần cộng đồng"

 

Jim Van Der Pol, một nông dân 73 tuổi ở Kerkhoven, Minnesota, từng lớn lên tại cộng đồng với các trang trại gia đình lao động, nhưng điều đó đã thay đổi. “Đôi khi tôi nghĩ cách đúng để nói rằng có ma trong vùng đất này. Nó đơn độc hơn rất nhiều so với trước đây", Jim nói.

 

Tiến sĩ Levins cho biết, các cộng đồng thay đổi khi các công ty sữa siêu "khủng" phát triển mạnh, “sự hợp nhất trong ngành sữa cũng dẫn đến sự hợp nhất trong tất cả các dịch vụ đó".

 

Trở lại quán rượu ở Greenwald, nông dân chăn nuôi bò sữa James Kanne nói chuyện với người tham dự: “Tôi là một người sống sót". Người cuối cùng trong số những hãng sữa từ thời thơ ấu của ông vẫn kinh doanh, nhưng chỉ với sự giúp đỡ. Mới đây, con gái và con rể ông cũng trở về quê.

 

“Và đó là những gì chúng tôi cần. Chúng tôi cần gia đình. Chúng tôi cần cộng đồng”, người nông dân cho biết.

 

Câu chuyện về các công ty sữa siêu khủng không phải là về “những công ty sữa nhỏ trở nên lớn hơn một chút”, tiến sĩ Levins cho biết. "Đó là về những hoạt động khổng lồ sắp xuất hiện và khiến những người khác không kinh doanh được nữa. Mọi người nói, 'chúng ta có thể có cả hai'. Nhưng, nếu chỉ có một lượng nhu cầu sữa nhất định, theo một cách nào đó, bạn không thể có cả hai".

 

"Bạn chỉ có thể có cái này hoặc cái kia", ông kết luận.

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác