Kinh tế - Thị trường

Ông lớn ngành sữa dự chi gần 1.800 tỷ mua cổ phiếu quỹ

Công ty Cổ phần Vinamilk (HoSE: VNM) vừa công bố thông tin sẽ mua 17,5 triệu cổ phiếu, tương đương 1% vốn điều lệ công ty.

 Sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) TP.HCM mới đây thông báo kế hoạch mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ của Công ty Cổ phần Vinamilk. Cụ thể, Vinamilk muốn đăng ký mua 17,5 triệu cổ phiếu, tương đương 1% vốn điều lệ công ty.

 

Nguồn mua là từ Quỹ đầu tư phát triển của công ty với phương thức mua khớp lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán hoặc mua thỏa thuận. Việc này sẽ được tiến hành sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

 

Kết thúc phiên giao dịch chiều ngày 24/4, giá cổ phiếu VNM ở mức 102,800 đồng/cổ phiếu (cao hơn 6,97% so với phiên giao dịch chiều ngày 23/4). Nếu tính theo mức giá hiện tại, Vinamilk dự kiến sẽ chi ra 1.799 tỷ đồng để mua vào số cổ phiếu nói trên.

 

Vinamilk là một trong những doanh nghiệp ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Không như những mặt hàng khác, sữa là mặt hàng thực phẩm thiết yếu, đặc biệt dành cho trẻ nhỏ và người cao tuổi, nên nhu cầu của mặt hàng này cũng ở mức cao.  

 

Hơn nữa, các đơn hàng xuất khẩu từ đầu năm đến nay sang thị trường Dubai, mới đây là Trung Quốc cũng đem lại doanh thu cho công ty này.

 

Duy chỉ có 1 điểm sẽ ảnh hưởng tới doanh thu của Vinamilk trong thời gian này đó là tạm dừng chương trình sữa học đường (chiếm gần 3% tổng doanh thu trong nước của Vinamilk) từ việc nghỉ học của học sinh trong thời điểm dịch bệnh chưa được kiểm soát.

 

Hiện Vinamilk chưa công bố báo cáo tài chính quý I/2020. Theo ước tính của Công ty Chứng khoán SSI, "nữ hoàng ngành sữa" sẽ ghi nhận tăng trưởng doanh thu tích cực nhờ hợp nhất GTNfoods và doanh thu xuất khẩu tốt trong 2 tháng đầu năm. Tăng trưởng lợi nhuận ròng ước tính ở mức một con số.

 

Năm 2020, Vinamilk đặt mục tiêu doanh thu ít nhất là 62.000 tỷ đồng (tăng 10% khi hợp nhất GTNFoods) và tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên doanh thu tối thiểu 20%, tương đương mức lãi 12.400 tỷ đồng (giảm tối đa 3%).

 

Nếu không tính GTNFoods, Vinamilk đặt chỉ tiêu tăng trưởng doanh thu ít nhất 5% vào năm 2020.

 

Thúy Quỳnh

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác