Kinh tế - Thị trường

Giá sữa tăng cao kỷ lục do Mỹ đẩy mạnh xuất khẩu

Các hợp đồng giao sau về sữa tại sàn giao dịch Chicago (Mỹ) đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục do khối lượng xuất khẩu các sản phẩm bơ sữa của Mỹ tăng mạnh, làm giảm nguồn cung cho thị trường nội địa.

Vào lúc 13 giờ 10 ngày 18/3 (giờ địa phương) tại sàn giao dịch Chicago, giá sữa loại 3 (loại được dùng để chế biến phomát) giao tháng Ba tăng 0,9% lên mức 0,2349 USD/pound (1 pound = 0,45kg) sau khi đã chạm ngưỡng 0,2361 USD, mức cao kỷ lục.

Các số liệu thống kê mới nhất của Hội đồng Xuất khẩu Bơ sữa Mỹ, các doanh nghiệp nước này đã xuất khẩu 162.000 tấn sản phẩm sữa (sữa bột, phomát, chất béo tự nhiên và nước sữa) trong tháng Một, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2013.

Gần 15% sản lượng sữa của Mỹ đã được xuất khẩu, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng pho mát xuất khẩu của Mỹ trong tháng này đã tăng tới 46%.

Nhu cầu thế giới đối với các sản phẩm bơ sữa của Mỹ đang gia tăng do lo ngại hạn hán có thể làm giảm sản lượng sữa của California - bang sản xuất sữa lớn nhất nước Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Aishwarya Deep Govil, Cố vấn quản trị rủi ro của công ty Rice Daily LLC ở Chicago, cho biết khối lượng xuất khẩu phomát và các sản phẩm sữa khô của Mỹ vẫn rất lớn.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết trong tháng Một, sản lượng sữa của Mỹ đạt 17,255 tỷ pound, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo ông Govil, sự gia tăng về sản lượng sữa vẫn thấp hơn sự gia tăng về nhu cầu.

Trong bối cảnh đó, kể từ đầu năm đến nay, giá sữa đã tăng 21%, trong khi giá phomát Cheddar cũng tăng lên mức cao kỷ lục./.

Nguồn: vietnamplus.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác