Các tỉnh phát triển ngành sữa

Thu nhập cao từ phát triển đàn bò

Với diện tích đất đai rộng lớn ở xã miền núi, cộng với nguồn thức ăn chăn nuôi dồi dào, sẵn có tại địa phương như ngô, khoai, cỏ, rơm…, nhiều hộ nông dân ở xã Quỳnh Thắng - huyện Quỳnh Lưu đã đầu tư nuôi bò sữa, bò thịt, bò vỗ béo và bò sinh sản phục vụ thị trường trong nước, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 Quỳnh Thắng vốn là xã có diện tích trồng dứa, mía, sắn lớn vào top đầu của huyện Quỳnh Lưu. Thế nhưng, những năm gần đây, diện tích trồng 3 loại cây chủ lực này cũng giảm xuống bởi bà con nông dân trong xã đã chuyển khá nhiều diện tích sang trồng cỏ voi, cỏ VA 06 và ngô để phục vụ chăn nuôi bò. Hiện nay, tổng đàn bò toàn xã có hơn 1.150 con với hơn 200 hộ nuôi. Gia đình nuôi ít nhất cũng có 2 – 3 con bò. Hộ nhiều lên tới 15 – 20 con.

Từ nuôi bò thịt, gia đình anh Thao thu lãi 150 triệu đồng/ năm
Từ nuôi bò thịt, gia đình anh Thao thu lãi 150 triệu đồng/ năm

Gia đinh anh Nguyễn Đức Thao ở xóm 4, Tiến Thành, từ 3 con bò nhốt  khi mới nuôi, hiện nay, đã phát triển lên 9 con, trong đó có 5 con  sinh sản. Bò sinh sản mỗi năm cho 1 con bê, chăm sóc 6 tháng thì bán được hơn 15 triệu đồng. Còn bò vỗ béo anh tìm mua bò gầy ốm ở các nơi khác về nuôi nhốt khoảng 4 tháng cho giá trị, 1 cặp bò khoảng 60 triệu đồng, lãi từ 3 – 5 triệu đồng/con. Tính ra với số lượng 4 con nuôi quay vòng 3 lứa/năm, anh có lãi gần 50 triệu đồng. Nhờ nuôi bò, mỗi năm, anh Thao có thu nhập trừ chi phí gần 150 triệu đồng.

Còn hộ ông Hồ Vĩnh Thìn ở xóm 7, xã Quỳnh Thắng lại chọn nuôi bò sữa và là một trong những hộ nuôi bò sữa đầu tiên của làng. Hiện ông có tổng đàn 20 con, giá trị trên 800 triệu đồng, trong đó có 10 con vắt sữa.  Ban đầu ông chỉ nuôi 2 con, tuy nhiên, khi thấy nhu cầu thu mua sữa của nhà máy Vinamik lớn, đầu ra ổn định nên ông đã quyết định đầu tư nuôi với quy mô lớn hơn.


Không chỉ hộ ông Thìn, anh Thao mà rất nhiều hộ gia đình ở Quỳnh Thắng lựa chọn nuôi bò để phát triển kinh tế, thoát nghèo. Với xuất phát điểm ban đầu từ 1 – 2 con, sau vài năm, hầu hết các hộ nuôi bò đều phát triển tổng đàn lên gấp đôi, gấp 3, giá trị hàng trăm triệu đồng. Nuôi bò hiệu quả hơn và “nhàn” hơn nuôi các loại con khác vì nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương. Nuôi 5 con hay 7 con bò chỉ 1 người chăm sóc là đủ. Hàng ngày, chỉ dọn vệ sinh và ra ruộng cắt cỏ về cho bò ăn. Dịch bệnh hay rủi ro ở bò cũng rất ít xảy ra.
Để có nguồn thức ăn cho bò, ông Thìn dành 5 sào đất của gia đình để trồng cỏ, ngoài ra, còn mua ngô xanh của bà con trong xã và ngô bột. Một phần thức ăn cho bò nữa thì do nhà máy Vinamik cung cấp để có nguồn sữa tốt nhất. Hiện nay, mỗi con bò sữa của gia đình ông cho từ 20 – 22lít/ngày. Mỗi lít có giá 14.000 đồng. Mỗi ngày ông thu được  tiền triệu  từ bán sữa tươi.

Mỗi con cho 20 lít sữa/ngày
Mỗi con cho 20 lít sữa/ngày

Bên cạnh đó, đối với đàn bò sữa, địa phương cũng rất tạo điều kiện để người chăn nuôi phát triển. Xã Quỳnh Thắng đã thành lập HTX chăn nuôi bò sữa Đồng Tiến với 40 xã viên tham gia. Tổng đàn bò sữa gần 350 con, mỗi ngày cho 2.500 lít sữa. Để thuận lợi cho xã viên, tại gia đình ông Bùi Văn Vinh - Chủ nhiệm HTX, được Công ty sữa Vinamilk đầu tư lắp đặt bồn lạnh, bảo quản sữa. Mỗi ngày 2 lần, ông Vinh thu mua sữa cho xã viên, rồi bán nhập cho công ty. 6  tháng đầu năm, các hộ nuôi bò sữa Quỳnh Thắng đã đạt doanh thu hơn 5,3 tỷ đồng, dự kiến đến cuối năm sẽ đạt thu nhập hơn 10 tỷ đồng.

Hàng trăm hộ dân xã Quỳnh Thắng đều đang có cuộc sống khấm khá hơn từ nuôi bò. Tuy nhiên, nếu phát triển mạnh đàn bò trong khu dân cư, nuôi tại gia với số lượng lớn thì sẽ dẫn tới ô nhiễm môi trường, do vậy, việc quy hoạch vùng chăn nuôi và xứ lý chất thải của bò vẫn là những điều cần quan tâm khi phát triển đàn bò ở Quỳnh Thắng.

(Thanh Nhàn)

Nguồn: truyenhinhnghean.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác