Các tỉnh phát triển ngành sữa

Đàn bò sữa về đâu?

Hơn 2 tháng nay, những hộ nuôi bò sữa tại xã Vĩnh Ngọc (Nha Trang) lo lắng vì thiếu cỏ tươi nuôi bò, do đất trồng cỏ bị thu hồi để triển khai Dự án Khu du lịch sinh thái (KDLST) Hàm Rồng. Thiếu cỏ, đàn bò sữa sẽ ra sao?

 Thiếu cỏ để nuôi bò

Ngồi nghỉ mệt sau khi cắt cỏ xa trở về, ông Võ Đình Rỡ (thôn Xuân Lạc) cho biết: “Đã 2 tháng nay, chúng tôi phải bơi ghe qua bên kia sông để cắt cỏ. Nhưng cỏ cũng không có nhiều nên chúng tôi càng phải đi xa...”. Thiếu đất trồng cỏ, ông Rỡ đã phải tận dụng tối đa diện tích đất vườn nhưng cũng không đủ cỏ để bò ăn. Đàn bò sữa của ông Lê Xuân Dốc (thôn Xuân Lạc) chỉ có 4 con nhưng cũng lâm vào tình trạng thiếu cỏ. Ông cho biết: “Hiện nay, chúng tôi phải đi khắp nơi để tìm cỏ cho bò, đến tận Phước Đồng, Vĩnh Phương... nhưng cỏ cũng không còn. Nếu không có cỏ thì bò không thể cho sữa. Tình hình này kéo dài chắc chúng tôi không thể duy trì được đàn bò sữa bởi năng suất, chất lượng sữa sẽ giảm”.

Cỏ thiếu là do đất trồng cỏ bị thu hồi để triển khai dự án KDLST Hàm Rồng.

Đàn bò sữa về đâu?

Ông Vũ Đình Bình - Trưởng phòng Kỹ thuật tổng hợp (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn): Dự án bò sữa được triển khai từ rất lâu nên chưa tính đến tác động của đầu ra, thị trường. Hiện nay, giống đã thoái hóa nên chất lượng sản phẩm không bảo đảm yêu cầu. Hiện nay, Sở giao việc phát triển đàn bò sữa cho Chi cục Thú y đảm nhận.

Đàn bò sữa Vĩnh Ngọc được tỉnh đầu tư phát triển từ năm 1986. Sau bao thăng trầm, đến nay, cả đàn chỉ còn 37 con (tính cả những con di trú ra ngoài địa bàn). Theo ông Lê Dựa, kỹ thuật viên về bò sữa, lúc cao điểm, đàn bò sữa phát triển lên đến 120 con, trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều hộ nông dân. Tuy nhiên, do đầu ra khó khăn, đồng cỏ bị thu hẹp, có lúc sữa rớt giá chỉ còn 5.000 đồng/lít, người chăn nuôi không có lãi nên đã bán bớt, hiện tại trên địa bàn duy trì 25 con.

Ông Trần Quang Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc cho biết, thực hiện Quyết định 4870 ngày 11-12-2012 của UBND TP. Nha Trang về việc thu hồi đất công ích (5%) do UBND xã Vĩnh Ngọc quản lý để thực hiện dự án KDLST Hàm Rồng, UBND xã phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố xây dựng phương án thu hồi gần 7ha đất 5% của 42 hộ dân, trong đó có 15 hộ nuôi bò sữa đã giao khoán trước đây (bình quân 1.000m2/hộ). Hiện nay, các hộ dân đã nhận tiền đền bù và nhà đầu tư (Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Việt An) đang triển khai dự án KDLST Hàm Rồng.

Liên quan đến vấn đề trồng cỏ phát triển đàn bò sữa, ông Nguyễn Hồng Phi - Chủ tịch UBND xã cho biết, xã sẽ có kế hoạch giao đất cho người dân thuê để trồng cỏ nuôi bò (những trường hợp hộ nghèo, cận nghèo được miễn tiền thuê đất) từ quỹ đất 5% của xã, cách khu vực cũ vài trăm mét để duy trì nguồn thức ăn cho đàn bò sữa.

Hiện nay, đàn bò sữa Vĩnh Ngọc đã suy giảm tổng đàn và có nguy cơ xóa sổ. Các ngành chức năng và chính quyền địa phương cần sớm có định hướng rõ ràng về việc có tiếp tục duy trì đàn bò sữa hay không, đừng để tình trạng “bỏ thì thương, vương thì tội” như hiện nay.  

H.A

Nguồn: baokhanhhoa.com.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác