Cách phòng chống dịch bệnh cho bò sữa

Ngộ độc nitrat và nitrat cho ăn thức ăn vật nuôi

Trong khi nitrat (N03) không phải là rất độc hại, nitrit (N02) là độc hại. Ở động vật nhai lại như cừu, bò, dê, nitrat được chuyển thành nitrit bởi các vi khuẩn trong dạ cỏ. nitrite này sau đó được đổi thành amoniac.

Amoniac dư thừa được hấp thụ bởi máu và được thông qua trong nước tiểu như urea. Điều này xảy ra khi hệ thống phân nitrat là sự cân bằng và không có tích lũy thặng dư của nitrit.

Ngược lại, động vật dạ dày đơn như ngựa, lợn, chuyển đổi nitrate để nitrite trong ruột, gần cuối đường tiêu hóa, nơi có ít cơ hội cho các nitrit để được hấp thụ bởi máu. Đó là sự khác biệt này trong các trang web chuyển đổi mà làm cho nhiễm độc nitrat quan tâm ít hơn nhiều đối với động vật dạ dày đơn hơn là với động vật nhai lại.

Khi động vật nhai lại tiêu thụ một thức ăn nitrat cao, một số các nitrat có thể không được ngay lập tức chuyển thành nitrite và cuối cùng là amoniac. Điều này làm cả hai nitrate và nitrite tích tụ trong dạ cỏ. Nitrate là liên tục phát hành từ thức ăn đang được tiêu hóa trong dạ cỏ. Việc bổ sung nitrate mới vào dạ cỏ làm tăng vấn đề.

Nitrate ngộ độc xảy ra khi mức nitrite trong dạ cỏ vượt quá khả năng của các vi khuẩn để chuyển đổi nó thành amoniac. Khi điều này xảy ra, nitrate và nitrite được hấp thu qua thành dạ cỏ vào máu. Đây là nitrite là nguyên nhân gây ngộ độc. Nitrit kết hợp với hemoglobin thành methemoglobin. Hemoglobin vận chuyển oxy đến các mô cơ thể trong khi methemoglobin không thể làm như vậy. Khi đủ hemoglobin được chuyển thành methemoglobin động vật bắt đầu bị đói oxy. Sự thay đổi trong các hemoglobin (tế bào máu đỏ) bị ảnh hưởng bởi:

- Tỷ lệ của lượng nitrat (lượng thức ăn và nhanh như thế nào nó được tiêu thụ)
- Tỷ lệ chuyển đổi của nitrit với amoniac trong dạ cỏ
- Tỷ lệ tiêu hóa thức ăn và phiên bản tiếp theo của nitrat
- Chuyển động của nitrit (thức ăn thông qua tỷ lệ) trong dạ cỏ.

Nitrate được vận chuyển vào trong máu không tạo ra được vấn đề ban đầu, nhưng có thể được tái chế trở lại vào dạ cỏ qua tiết nước bọt hay đường ruột. Nitrate được tái chế để các dạ cỏ có thể được chuyển đổi sang nitrite và sau đó được tái hấp thu vào máu, do đó tăng cường vấn đề.

Số lượng nitrat được tái chế lại vào dạ cỏ cùng với tỷ lệ phân hủy nitrite ảnh hưởng gì mức độ nitrat độc hại được cho động vật khác nhau. Cá nhân vật có cấp độ khác nhau của lòng khoan dung để nitrit vì những sự cố và tỷ lệ tái chế. Điều này được phản ánh trong sự thay đổi giữa các loài động vật trong số tiền methemoglobin có thể hình thành trước khi sản xuất, tái sản xuất bị ảnh hưởng, hoặc tử vong xảy ra.

Độc tính mãn tính Nitrate

Nitrat độc mãn tính là một dạng ngộ độc nitrat, nơi các dấu hiệu lâm sàng của bệnh không được quan sát thấy. Nó là phổ biến hơn để nhìn thấy một giảm tăng cân, sản lượng sữa thấp hơn, ngon miệng chán nản, và tính nhạy cảm lớn hơn với nhiễm trùng. Những vấn đề này sản xuất có liên quan hoặc bị mất không thường xuyên được công nhận và sẽ xảy ra khi mức độ nitrate có 0,5-1,0 phần trăm nguồn cấp dữ liệu tiêu thụ (trên cơ sở khô).

Ngộ độc mãn tính nitrat có thể gây phá thai xảy ra trong vòng 100 ngày đầu tiên của thai kỳ vì nitrat can thiệp vào cấy trứng trong tử cung. Khi cấy không xảy ra, thai nhi chết và được tái hấp thu của bò. Trong ba tháng đầu của thai kỳ, không có dấu hiệu rõ ràng của phá thai được nhìn thấy. Vấn đề sinh sản cũng có thể xảy ra do một hoặc nitrit nitrat sự mất cân bằng hormone gây ra, nhưng phần lớn thường không được công nhận là thức ăn có liên quan.

Bê bị ảnh hưởng bởi nhiễm độc nitrat trong ba tháng cuối của thai kỳ thường sinh ra 1-4 tuần sớm, và hầu hết xuất hiện bình thường nhưng chết trong vòng 18 đến 24 giờ sinh. Bê sơ sinh sống sót, nhưng bị ảnh hưởng bởi nhiễm độc nitrat, có thể có co giật và co giật.

Ngộ độc cấp tính

Với ngộ độc cấp tính các dấu hiệu của ngộ độc là quan sát và động vật đang ở trong tình trạng nguy kịch. Nitrate là nhanh chóng chuyển đổi thành nitrite trong dạ cỏ và là ngay lập tức bị hấp thụ với số lượng lớn vào máu. Động vật có thể chết trong vòng vài giờ uống một thức ăn ban đầu của nitrat cao.

Nếu gia súc được cho ăn một lần một ngày, mức tối đa methemoglobin xảy ra khoảng tám giờ sau khi ăn. Khi bò được cho ăn hai lần mỗi ngày, mức tối đa xảy ra 4-5 giờ sau khi ăn. Các một lần một ngày cho ăn kết quả chương trình ở mức độ cao hơn tổng methemoglobin hơn cho ăn một hai lần mỗi ngày. Với cho ăn một lần một ngày, một lượng lớn thức ăn được tiêu thụ cùng một lúc và một số tiền lớn của nitrat được phát hành từ thức ăn trong một thời gian ngắn.

Dấu hiệu của ngộ độc cấp tính ở gia súc là: tăng nhịp tim, run cơ, nôn mửa, yếu ớt, xanh xám màng nhầy, nước bọt sản xuất dư thừa và nước mắt, trầm cảm, khó thở hoặc bạo lực, dáng đi lảo đảo, đi tiểu thường xuyên, nhiệt độ cơ thể thấp, mất phương hướng và một không có khả năng để đi lên. Con vật thường được tìm thấy ở một vị trí nằm sau một cuộc đấu tranh ngắn. Trong hầu hết các trường hợp ngộ độc cấp tính, động vật được tìm thấy đã chết trước khi có dấu hiệu của độc tính được quan sát.

Các câu hỏi thường gặp về Ngộ độc Nitrate

Làm thế nào để có được thành thức ăn thô xanh nitrate không?
Nitrate là dạng nitơ mà các rễ cây lấy từ đất, và được vận chuyển đến lá.

Khi nào nitrat dư thừa tích tụ trong nhà máy?
Dư nitrat tích lũy trong các nhà máy khi chúng được nhấn mạnh. Hạn hán hay gió khô nóng đặt thức ăn dưới nước căng thẳng thường dẫn đến tích tụ nitrat. Thiệt hại do mưa đá hoặc làm suy yếu quang băng giá dẫn đến dư thừa nitrat. Cool mây thời tiết cũng có thể gây ra vấn đề.

Khi một trong những điều kiện này xảy ra trong vòng vài ngày thu hoạch hoặc chăn thả, khả năng ngộ độc nitrat tồn tại. Nếu căng thẳng đã được loại bỏ và các nhà máy phục hồi, nitrat cấp cần trở lại bình thường trong vòng vài ngày. Nếu có bất kỳ nghi ngờ sau đó kiểm tra thức ăn.
Có một giai đoạn tăng trưởng thực vật đó là dễ bị tích tụ nitrat?
Trong quá trình tăng trưởng ban đầu, rất nhiều nitrat đưa lên bởi thực vật được sử dụng cho người chủ và bắn phát triển. Ở giai đoạn này, rễ có thể mất đến nitrat nhiều hơn là cần thiết và nó tích tụ trong thân và lá của cây. Khi cây phát triển, lá của cây có thể chuyển đổi nhiều nitrat vào protein thực vật, do đó ít "dư thừa" nitrat được tìm thấy trong thực vật như nó đáo hạn.
Có phải một số cây dễ bị tích tụ nitrat?
cây thức ăn thô xanh hàng năm có xu hướng tích tụ một lượng lớn thức ăn thô xanh lâu năm nitrat hơn. Những cây này thường được trồng vào cũng thụ tinh, manured hoặc gần đây cày đồng cỏ hoặc đồng cỏ. cây trồng hàng năm cũng thu hoạch ở giai đoạn đầu phát triển (sữa bột), khi nitrate nội dung là cao nhất. Nồng độ nitrate khác nhau ở các bộ phận khác nhau của nhà máy. Mức cao nhất được tìm thấy ở phía dưới thân cây. Nồng độ các chất trong lá và hoa được thấp hơn và các hạt hoặc hạt ngũ cốc thường nitrat miễn phí.

loài cụ thể có thể trở thành ắc nitrat nếu điều kiện thích hợp tồn tại. Các loại cây trồng vấn đề phổ biến và các loài cỏ dại được trình bày trong bảng dưới đây.

Nguồn:
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác