Cách phòng chống dịch bệnh cho bò sữa

Kiểm soát bệnh viêm vú trong chăn nuôi bò sữa

Mục tiêu chính của người chăn nuôi bò sữa là làm sao sản xuất ra nhiều sữa với chất lượng cao đáp ứng cho tiêu chuẩn thu mua của các nhà máy chế biến sữa, từ đó tăng thu nhập cho bản thân mình. Muốn đạt được mục tiêu này, người chăn nuôi phải chăm sóc nuôi dưỡng tốt đàn bò sữa với khẩu phần ăn đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng, quản lý chuồng trại môi trường sạch sẽ, vệ sinh và áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm tăng cường sức khỏe và bảo vệ đàn bò sữa chống lại các tác nhân gây bệnh.

Trong các loại bệnh thường xảy ra trên bò sữa, bệnh viêm vú là bệnh phổ biến, dễ lây lan và gây thiệt hại về kinh tế rất lớn vì nó làm giảm sản lượng sữa và chất lượng sữa. Tại Việt Nam, trong thời gian gần đây, bệnh viêm vú trên đàn bò sữa bắt đầu được quan tâm. Nhiều khảo sát cho thấy tỷ lệ bệnh viêm vú trên đàn bò sữa là vào khoảng 30 -50% đàn bò sữa bị mắc bệnh, đặc biệt là bệnh viêm vú ở thể tiềm ẩn.
Việc chẩn đoán bệnh viêm vú lâm sàng thường được nhận biết rất rỏ qua các triệu chứng lâm sàng. Nhưng đối với viêm vú tiềm ẩn, thường việc chần đoán rất khó khăn và thường thì người ta dựa vào số lượng tế bào thể (tế bào soma) trong sữa để chẩn đoán. Có hai phương pháp phổ biến là phương pháp định tính CMT (California Mastitis Test) và phương pháp định lượng bằng máy đếm tế bào thể (Somatic Cell Counter). Bên cạnh đó, người ta còn áp dụng việc đếm số lượng tế bào thể để đánh giá chất lượng sữa tươi và từ đó xác định giá mua sữa. Hiện nay Công ty Cổ phẩn Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã trang bị các máy đềm tế bào thể (do Delava cung cấp) để đánh giá số lượng tế bào thể trong sữa, qua đó đánh giá chất lượng sữa và góp phần xác định tỷ lệ bệnh viêm vú trên đàn bò sữa để có những biện pháp kiểm soát được bệnh viêm vú và cải thiện hiệu quả chất lượng sữa tươi.

Hiện nay tại các nước có ngành chăn nuôi bò sữa phát triển, các trại chăn nuôi đã thực hiện các chương trình kiểm soát bệnh viêm vú một cách hiệu quả, góp phần giảm thiểu bệnh viêm vú trên bò sữa và nâng cao chất lượng sữa tươi. Tài liệu này được biên soạn nhằm cung cấp những kiến thức nhất định cho người chăn nuôi bò sữa trong việc kiểm soát bệnh viêm vú nhằm bảo vệ đàn bò sữa, giảm thiểu thiệt hại gây ra từ bệnh viêm vú, từ đó góp phần sản xuất sữa sạch, an toàn cho người tiêu dùng, nâng cao năng suất của đàn bò sữa và thu nhập của người chăn nuôi bò sữa.

Xem tiếp tại đây

Nguồn: thuviencongdong
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác