Sữa Việt Nam

Cát Tiên: Tín hiệu vui từ việc phát triển chăn nuôi bò sữa

Sau thời gian gần 6 tháng nhập lứa bò sữa giống đầu tiên về địa phương, đến nay, đàn bò sữa 57 con trên địa bàn huyện Cát Tiên đã có 30 bê con được sinh ra và bắt đầu cho khai thác sữa trong niềm vui của các nông hộ và các cấp, các ngành trong huyện.

 Những ngày cuối năm 2022, lứa bò sữa đầu tiên với số lượng 57 con đã được huyện Cát Tiên nhập về để bàn giao cho 4 hộ nông dân. Phát triển chăn nuôi bò sữa được Đảng bộ, chính quyền huyện Cát Tiên kỳ vọng sẽ là bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị thu nhập cho người dân. Đến nay, sau gần 6 tháng chăm sóc, đàn bò sữa sinh trưởng và phát triển tốt và bắt đầu cho khai thác sữa. Đặc biệt, số lượng sữa trên đã được xuất bán cho Công ty Cổ phần Sữa Đà Lạt ngay điểm thu mua được đặt tại địa phương.

 

Anh Trần Huy Rin ở thị trấn Phước Cát hiện là nông hộ đang có số lượng đàn bò sữa nhiều nhất trong huyện, với tổng đàn 30 con được nhập về nuôi trong đợt đầu tiên của huyện. Với sự chăm sóc tốt, đảm bảo theo hướng dẫn kỹ thuật trong điều kiện chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ, đàn bò sữa của anh tăng trưởng nhanh và bắt đầu cho “hái quả ngọt”. Anh Rin cho biết: “Trong đàn bò 30 con của gia đình tôi thì đã có 16 con bê được sinh ra và có 11 con cho khai thác sữa, với sản lượng ban đầu là hơn 2 tạ sữa/ngày. Cả bò mẹ và bê con đang rất khỏe mạnh. Theo kiểm tra ban đầu của công ty thì chất lượng sữa rất tốt. Tôi và gia đình rất vui và phấn khởi”.

 

Cùng đón niềm vui chung, nông hộ chị Võ Thị Lan ở thị trấn Cát Tiên cũng thực sự vui mừng, phấn khởi khi đàn bò sữa của gia đình đã bắt đầu cho khai thác sữa. Dù ban đầu sản lượng sữa còn khá khiêm tốn, nhưng chị Lan và gia đình rất vui, vì từ giờ ngày nào gia đình cũng có nguồn thu nhập và nguồn thu sẽ tăng dần lên sau đó. Hiện, gia đình chị Lan có đàn bò sữa 6 con, trong đó, có 3 con đã cho sinh sản được 3 con sinh bê con và cho khai thác sữa với sản lượng đạt gần 50 kg/ngày.

 

Ông Bùi Văn Văn - Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên cho biết, sau một thời gian nỗ lực chăm sóc cho đàn bò sữa phát triển khỏe mạnh của các nông hộ và sự quan tâm hỗ trợ, đồng hành, hướng dẫn của Công ty Cổ phần Sữa Đà Lạt và UBND huyện, ngành Nông nghiệp, đàn bò sữa 57 con đầu tiên trên địa bàn huyện đã có 30 bê con được sinh ra và bắt đầu cho khai thác sữa trong niềm vui của cả các nông hộ và các cấp, các ngành trong huyện. Từ kết quả bước đầu đạt được, huyện Cát Tiên hoàn toàn tin tưởng về triển vọng từ ngành chăn nuôi bò sữa sẽ giúp nông dân trong huyện nâng cao thu nhập và làm giàu trên chính quê hương.

 

Đặc biệt, hiện nay, Công ty Cổ phần Sữa Đà Lạt đã hoàn thành việc lắp đặt trạm thu mua sữa đầu tiên trên địa bàn. Theo đó, Công ty Cổ phần Sữa Đà Lạt sẽ thu mua 100% sữa tươi nguyên liệu của các nông hộ với khung giá từ 12.000 đồng đến 17.400 đồng/lít, tùy theo chất lượng sữa của từng nông hộ. Địa điểm thu mua của trạm được đặt tại Trung tâm Nông nghiệp huyện. Các nông hộ khi bán sữa sẽ được công ty chuyển khoản trực tiếp đến số tài khoản của các nông hộ 1 tuần/1 lần. Tuy nhiên, công ty sẽ tạm ngưng thu mua sữa của hộ chăn nuôi có chất lượng sữa thấp, sữa lẫn tạp chất, chất lạ, có tồn dư kháng sinh. Và việc thu mua sẽ được tiếp tục khi chất lượng sữa của các nông hộ được cải thiện; đồng thời, nhân viên kỹ thuật của công ty sẽ đến trực tiếp từng nông hộ để kiểm tra chất lượng sữa và ký hợp đồng thu mua. Do đó, các nông hộ cần tiếp tục duy trì các chế độ chăm sóc đàn bò nghiêm ngặt, tuân thủ theo đúng các hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật công ty và khuyến cáo của các ngành, chức năng tại địa phương. 

 

Theo ông Bùi Văn Văn, để thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi bò sữa trên địa bàn, trong tháng 6/2023, huyện Cát Tiên sẽ tiếp tục nhập tiếp các lứa bò sữa giống mới về địa phương; đồng thời, huyện sẽ quan tâm hỗ trợ các điều kiện tối đa về vốn, kỹ thuật cho các nông hộ khi đăng ký tham gia chương trình. Theo đó, riêng Công ty Cổ phần Sữa Đà Lat sẽ cung cấp bò sữa giống thuần chủng của Tập đoàn TH với thể trạng, chất lượng tốt đã mang thai 4 tháng tuổi với giá là 73,27 triệu đồng/con. Trong đó, công ty hỗ trợ trả chậm 50%, ngân sách nhà nước hỗ trợ không hoàn lại 12%, số còn lại 38% là nguồn kinh phí từ gia đình và từ các nguồn vốn vay ưu đãi. Đồng thời, UBND huyện cũng hỗ trợ phí vận chuyển đàn bò về đến các nông hộ.

 

Mặt khác, UBND huyện Cát Tiên cũng đã mời đại diện lãnh đạo của Công ty Cổ phần Sữa Đà Lạt về trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với các nông hộ để giải đáp một số thắc mắc của các nông hộ. Đồng thời, mong muốn các nông hộ áp dụng đúng quy trình, kỹ thuật chăn nuôi như được tập huấn, hướng dẫn, từ đảm bảo đúng khẩu phần ăn cho đàn bò đến vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ; tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp, giải pháp bảo đảm an toàn sản phẩm sữa được vắt ra như dụng cụ vắt sữa, thùng đựng phải được khử trùng hàng ngày và vệ sinh sạch sẽ, thùng đựng sữa phải là thùng inox hoặc thùng nhôm, tuyệt đối không dùng thùng nhựa, đảm bảo vệ sinh khu vực vắt sữa và đảm bảo sữa sau khi vắt xong sẽ được vận chuyển đến điểm thu mua trong thời gian nhanh nhất có thể... Có như vậy, chất lượng sữa mới đạt ở mức tốt nhất và được thu mua với giá cao nhất.

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác