Sữa Thế giới

Giá sữa ở Mexico chạm đỉnh trong 15 năm

Viện Thống kê và Địa lý Quốc gia Mexico mới đây cho biết, trong nửa đầu tháng 6/2022 giá sữa tiệt trùng và sữa tươi ở nước này đã tăng 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

 Đây là lần tăng giá mạnh nhất kể từ nửa đầu tháng 10/2007 với mức tăng 13,4%, và cũng là tháng thứ 3 liên tiếp mặt hàng thiết yếu này ghi nhận mức tăng 2 con số.

 

Chủ tịch Hiệp hội sữa và thành viên Ủy ban điều hành chăn nuôi bò sữa Mexico Salvador Álvarez Morán nhận định giá sữa leo thang là do chi phí nguyên liệu thô như ngô, đậu nành và nhiên liệu, cũng như giá các loại thùng, hộp đựng tăng cao.

 

Không chỉ sữa nước ghi nhận lạm phát kỷ lục, sữa bột cũng tăng giá 7,5%, mức tăng cao nhất kể từ tháng 9/2017.  Ông Álvarez Morán dự báo giá sữa sẽ tiếp tục tăng từ nay cho đến hết năm, do nhu cầu cao trên toàn cầu và chi phí sản xuất leo thang. 


Tại 
Mexico, sữa là một trong những loại thực phẩm được miễn thuế nhập khẩu, theo chiến lược ngoại thương bao gồm Gói chống lạm phát (Pacic) được chính phủ đưa ra vào đầu tháng 5/2022.

 

Tuy nhiên, ông Álvarez Morán cho rằng Pacic không có tác động đến giá sữa, vì phần lớn sữa nhập khẩu đến từ Mỹ, quốc gia đã được miễn thuế gần 3 thập kỷ theo quy định của hiệp định thương mại song phương.

 

Do đó, chuyên gia này kêu gọi chính phủ liên bang hỗ trợ các nhà sản xuất thông qua các chính sách thuế ưu đãi để giảm tác động của cơn bão giá nguyên liệu và ổn định giá tiêu dùng.


Theo số liệu chính thức, mỗi năm Mexico sản xuất khoảng 12 tỷ lít sữa và nhập khẩu 3 tỷ lít./.

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác