Kinh tế - Thị trường

TGĐ TH Truemilk: "20 năm nữa nông nghiệp VN sẽ hùng mạnh"

(Dairy Việt Nam) “Tôi tin tưởng Việt Nam là nước nông nghiệp rất thành công, vấn đề then chốt ở đây nâng cao trình độ công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, sự hỗ trợ của chính phủ, ông Gil Inbar - Tổng giám đốc Công ty CP Thực phẩm Sữa TH Việt Nam nhấn mạnh.

Nông nghiệp đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế năm 2012, ngành nông nghiệp được ghi nhận trở thành chỗ dựa của nền kinh tế với mức đóng góp 22% GDP. Tuy nhiên, thống kê cho thấy, tăng trưởng GDP nông nghiệp đã giảm từ 4,5%/năm trong giai đoạn 1995-2000 xuống còn 3,8%/năm giai đoạn 2000-2005; 3,4%/năm giai đoạn 2006-2011 và chỉ còn 2,7%/năm trong năm 2012.

Tổng đầu tư vào nông nghiệp đang giảm dần qua các năm, dẫn đến nông nghiệp sản xuất khó khăn

 

Tăng trưởng GDP nông nghiệp giảm một phần đến từ việc giảm đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Tổng hợp ngân sách nhà nước đầu tư cho khu vực cho khu vực Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản ngày càng giảm: từ 7,5% tổng vốn đầu tư năm 2005 xuống 6,26% năm 2009, 6,15% vào năm 2010 và năm 2011 chỉ ở mức 5,98%, và cũng chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu của toàn ngành. Năm 2012, vốn đầu tư cho nông nghiệp có tăng, nhưng cũng chỉ đáp ứng từ 50 đến 60% nhu cầu của khu vực nông nghiệp.

Nhưng liệu rằng việc giảm đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp có phải là nguyên nhân chính dẫn đến việc nông nghiệp phát triển chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có của Việt Nam?

Ông Gil Inbar - Tổng Giám Đốc Công ty CP Thực phẩm Sữa TH Việt Nam (ảnh nguồn Báo Đầu tư)

 

Trong khi đó, đánh giá về nền nông nghiệp Việt Nam, ông Gil Inbar - Tổng giám đốc Công ty CP Thực phẩm Sữa TH Việt Nam, một doanh nghiệp đi đầu trong việc đầu tư công nghệ cao vào việc chăm sóc và thu hoạch sữa tươi đầu tiên tại Việt Nam, cho rằng Việt Nam dường như có điều kiện tự nhiên thuận lợi. Tuy nhiên, “nông nghiệp phát triển chậm, công nghệ lạc hậu do quy mô sản xuất nhỏ, theo mô hình truyền thống hộ gia đình. Lý do chính cho sự phát triển chậm không phải do chính phủ thiếu sự hỗ trợ cho nông dân. Mà do thiếu cơ sở hạ tầng thích hợp trên toàn quốc”.

Theo đánh giá của ông Gil Inbar, xu hướng phát triển nông nghiệp trong thế giới hiện đại các mô hình trang trại nhỏ sẽ dần biến mất. Thay vào đó, những dự án nông nghiệp lớn, mô hình đại trang trại nông nghiệp sẽ xuất hiện, cùng với đó công nghệ sản xuất nông nghiệp sẽ dần

Để cải thiện nông nghiệp ở Việt Nam theo ông Gil Inbar Việt Nam cần đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng như điện, đường, và hệ thống nước và cũng để tìm cách làm thế nào để hỗ trợ nông dân về mặt tài chính để áp dụng công nghệ mới và có máy móc công nghệ cao và thiết bị hỗ trợ.

“Cùng với cơ sở hạ tầng, tài chính để áp dụng công nghệ mới cộng với tiềm năng nông nghiệp sẵn có tôi tin tưởng rằng Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia sản xuất nông nghiệp tốt nhất trong 10 - 20 năm tới”, ông Gil Inbar nhận định.

So sánh mô hình sản xuất sữa tươi sạch của TH Truemilk hiện nay với các mô hình nuôi bò lấy sữa trước đó ông Gil Inbar cho rằng điểm khác nhau cơ bản là quy mô và công nghệ: “Mô hình TH có quy mô lớn áp dụng công nghệ cao thông quan việc chuyển giao kiến ​​thức giữa các chuyên gia từ nhiều quốc gia về Việt Nam , hơn nữa dự án được áp dụng mô hình liên kết dọc rằng chăm sóc trên 100 % của quá trình " từ cỏ thủy tinh".

Thực tế trên thế giới mô hính sản xuất sữa tươi sạch của TH Truemilk được áp dụng rất nhiều và mang lại thành công khá lớn. Tại Việt Nam, mô hình của TH hiện nay cũng đang cho thấy hiệu quả về kinh lớn, chuyên nghiệp cao.

Qua thời gian thời gian dài làm việc với cộng sự người Việt Nam, công nhân người Việt Nam ông Gil Inbar chia sẻ: “Việt Nam là một đất nước tuyệt vời! Người Việt Nam rất nghiêm túc khi làm việc, công nhân người Việt Nam chăm chỉ, có tinh thần học hỏi, tự nâng cao trình độ, đóng góp rất nhiều vào sự phát triển kinh doanh. Bên cạnh đó các bạn có khả năng tiếp nhận sử dụng thành thạo công nghệ mới”.

“Tôi tin tưởng Việt Nam là nước nông nghiệp rất thành công, vấn đề then chốt ở đây nâng cao trình độ công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, sự hỗ trợ của chính phủ. Chắc chắn với sự đổi mới công nghệ, hỗ trợ nông dân có thêm nhiều kiến thức trong nông nghiệp cùng với dự án nông nghiệp lớn, nông nghiệp Việt Nam sẽ phát triển vươn lên mạnh mẽ”, ông Gil Inbar nhận định.


Nguồn: http://giaoduc.net.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác