Sữa Việt Nam

Thu nhập ổn định từ trồng bắp “bò sữa”

BTNO - Từ kinh nghiệm trồng trọt của mình, nông dân Võ Văn Lộc, ở xã Ninh Điền, huyện Châu Thành mạnh dạn chuyển đổi gần 2 ha đất nông nghiệp của gia đình từ trồng rau màu sang trồng bắp làm thức ăn cho bò sữa.

 Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đem lại thu nhập ổn định là vấn đề luôn được các cấp Hội Nông dân và chính người nông dân quan tâm. Từ kinh nghiệm ttrong sản xuất nông nghiệp nhiều năm, nông dân Võ Văn Lộc, ở xã Ninh Điền, huyện Châu Thành mạnh dạn chuyển đổi gần 2 ha đất từ trồng rau màu sang trồng bắp làm thức ăn cho bò sữa, đang đem lại thu nhập ổn định.

 

Ở vụ đầu tiên xem như trồng thử nghiệm, anh trồng chưa hết diện tích đất nhà (1,8 ha). Thấy hiệu quả cao, đến vụ thứ hai và hiện nay là vụ thứ ba, anh trồng hết diện tích đất của gia đình và thuê thêm đất các hộ lân cận để trồng 2,5 ha.

 

Anh Lộc cho biết, trước đây, anh trồng các loại hoa màu, do không có nhân công nên anh chuyển sang trồng bắp. Trồng bắp nhẹ chi phí, nhẹ công chăm sóc hơn. Mặt khác, loại cây trồng này đã có đầu ra ổn định do anh ký hợp đồng với Trang trại bò sữa Vinamilk Tây Ninh ở huyện Bến Cầu, trồng bắp làm thức ăn cho bò sữa. Trong quá trình trồng, anh được các kỹ sư hướng dẫn chọn giống, kỹ thuật chăm sóc, nhằm hạn chế sâu bệnh. Trồng bắp khoảng 3 tháng là thu hoạch.

 

Anh Lộc chia sẻ: “Trồng cây bắp này nếu mình làm đạt một vụ lời cũng khoảng 20 hoặc 30 triệu đồng, tuỳ chất lượng, càng tốt thì càng lời nhiều”.

 

Xã Ninh Điền có khoảng hơn 5.000 ha trồng cây hằng năm, chủ yếu là cây mía, mì, lúa, rau các loại. Thế nhưng trồng rau màu  giá cả rất bấp bênh, đầu ra không ổn định.

 

Ông Võ Quốc Việt- Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Điền, huyện Châu Thành cho biết, năm 2022, Hội Nông dân xã xây dựng mô hình trồng bắp “bò sữa”, diện tích hiện nay trên 20 ha. Qua nhiều vụ trồng cho thấy hiệu quả, mang lại lợi nhuận ổn định cho nông dân. Hội Nông dân xã có kế hoạch nhân rộng mô hình trồng bắp để bà con ổn định hơn vì “trồng bắp này giá cả đã được công ty bao tiêu sản phẩm rồi”- ông Việt nhấn mạnh.

 

Ông Việt còn cho biết thêm, quá trình chuyển đổi cây trồng đang diễn ra khá mạnh mẽ trên địa bàn xã, điển hình như mô hình trồng bắp "bò sữa". Ngoài ra, còn có các mô hình khác như trồng sầu riêng, bưởi, đậu bắp lấy hạt cũng đang đem lại hiệu quả cao, giúp nâng cao đời sống của nông dân.

 

Hồng Thu

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác