Sữa Việt Nam

Ông Lương nuôi bò sữa

Sau những gian nan từ dự án chăn nuôi bò sữa cách đây khoảng 10 năm, đến thời điểm này toàn tỉnh chỉ còn lại rất ít các hộ dám nghĩ đến hiệu quả kinh tế, thu lời từ con bò sữa. Hộ ông Nguyễn Văn Lương ở khu 6, xã Sông Lô (Việt Trì) là một trong số ít những hộ dám nghĩ, dám làm để có hiệu quả kinh tế từ việc nuôi bò sữa.

Kinh nghiệm sau nhiều năm nuôi bò thương phẩm, ông Lương đã trăn trở nghĩ tới nguồn lợi kinh tế từ con bò sữa. Ông mua tài liệu, tìm hiểu về kỹ thuật nuôi bò sữa và càng ngày càng bị cuốn hút nên ông đã tới Trung tâm đồng cỏ Ba Vì (Hà Nội) để được nghe tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật và được tận mắt tiếp cận mô hình nuôi bò sữa. Tại đây ông đã gặp người bạn cũ hiện đang công tác tại trung tâm và được bạn chia sẻ những kinh nghiệm quý trong chăn nuôi bò sữa. Được mở mang về kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi bò…, ông Lương càng quyết tâm thực hiện dự định của mình.

Tới thăm mô hình nuôi bò của gia đình ông Lương vào lúc chuẩn bị khai thác nguồn sữa, chúng tôi nhận thấy toàn bộ khu vực chuồng bò được vệ sinh sạch sẽ, máy vắt sữa, dụng cụ chứa đựng được rửa cẩn thận và tráng qua nước sôi. Ông cho biết: Gia đình mua 5 con bò sữa giống Hà Lan, tính đến nay đã được 15 tháng, sau 2-3 tháng đầu thì bò đã cho thu hoạch sữa. Giá 1 con bò mẹ vào thời điểm mua là 60 triệu đồng/con, tính cả chi phí làm chuồng, mua sắm dụng cụ vắt sữa, máy băm cỏ tất cả khoảng trên 400 triệu đồng, số vốn không hề nhỏ đối với người nông dân. Một con bò khi đã cho sữa thì chỉ ngưng thu khoảng gần 3 tháng trước khi bò sinh con, thời gian còn lại đều có thể thu hoạch được.

Sau khi đưa bò vào đúng vị trí vắt sữa, ông Lương lựa chọn vị trí bên phải của bò, rửa bầu vú bò bằng nước ấm, cẩn thận dùng khăn sạch lau khô, xoa kích thích để sữa xuống và vắt bỏ các tia sữa đầu. Trên 1 chiếc ghế thấp, ông ngồi thẳng lưng, xô vắt sữa được đặt ngay bên dưới, ông vắt bằng phương pháp “vắt nắm”. Hiện tại, gia đình ông có 3 con bò đang cho thu hoạch sữa, 2 con đang trong thời gian mang thai ở tháng thứ 7-8 sẽ cho thu sữa vào khoảng 2-3 tháng tới. Do số bò cho sữa chưa nhiều nên ông chỉ sắm 1 máy vắt sữa bò bằng hệ thống ống hơi với giá 19 triệu đồng, số còn lại vợ chồng ông vắt  bằng tay. Tính trung bình, mỗi ngày gia đình thu được khoảng 50kg sữa tươi, giao cho công ty sữa Ba Vì với mức giá ổn định 16.000 đồng - 17.000 đồng/1kg. Ngoài giao cho công ty sữa, gia đình ông Lương còn phục vụ nhu cầu sữa bò tươi nguyên chất cho bà con ở xung quanh. Trừ mọi chi phí, riêng tiền bán sữa trong năm 2013, gia đình ông Lương cũng thu lời khoảng 100 triệu đồng. Cùng với nguồn thu nhập chính từ việc bán sữa tươi, gia đình còn có thu nhập từ bán bê con và bò đực thương phẩm, 2 con bê cái giống Hà Lan và 2 con bò đực thương phẩm ước tổng giá bán khoảng 100 triệu đồng.

Nguồn thức ăn cho bò, ông Lương sử dụng chủ yếu là ngô nghiền kết hợp với cỏ voi (cỏ ngọt) do gia đình tự trồng. Khi được hỏi về kinh nghiệm chăn nuôi, ông Lương chia sẻ: Nuôi bò sữa không khó và không nặng nhọc như nuôi lợn, khả năng cho lãi suất từ nuôi bò vượt trội hơn nhiều so với nuôi lợn, đầu ra cho việc bán sữa lại rất sẵn. Tuy nhiên, nuôi bò sữa phải chịu khó, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, quan tâm đến khẩu phần thức ăn, nước uống đầy đủ, tiêm phòng vắc-xin định kỳ để chống các loại dịch bệnh. Những ngày nắng nóng phải thường xuyên tắm mát, ngày đông giá cần giữ ấm để tăng sức đề kháng cho bò…

Nuôi bò sữa hứa hẹn nguồn lợi kinh tế cao cho người chăn nuôi, tuy nhiên cần có nguồn vốn đầu tư lớn, phải có kiến thức, tuân thủ kỹ thuật chăn nuôi mới mong đạt hiệu quả. Nếu không tuân thủ theo các kỹ thuật chăn nuôi, để bò bị dịch bệnh hoặc chết sẽ thất thoát một nguồn vốn lớn, gây tổn thất về kinh tế. Trường hợp chăn nuôi bò sữa của gia đình ông Nguyễn Văn Lương chỉ là tự phát, nếu được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành chức năng thì chắc chắn mô hình sẽ đem lại hiệu quả cao.


Lê Hoàng

Nguồn: baophutho.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác