Sữa Việt Nam

Ireland sẽ tạo sự đột phá trong ngành bơ sữa tại Việt Nam

Ireland có ngành sản xuất bơ sữa hàng đầu khu vực và đảm bảo an toàn thực phẩm là sự quan tâm cốt lõi để sản phẩm phát triển bền vững.

 Tại hội thảo Thương mại, phát triển bền vững các sản phẩm sữa châu Âu từ Ireland do Ủy ban Thực phẩm Ireland tổ chức chiều 6/9, tại Hà Nội, ông Martin Heydon T.D., Bộ trưởng Bộ nông nghiệp, Thực phẩm và Hàng Hải Ireland cho biết, Ireland sẽ cung cấp các sản phẩm từ sữa chất lượng cao cho thị trường Việt Nam, tạo sự đột phá trong ngành bơ sữa.

 
Chăn nuôi bò sữa ở châu Âu có các tiêu chuẩn toàn cầu cao nhất về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, phúc lợi động vật và tính bền vững. Châu Âu là khu vực sản xuất các sản phẩm từ sữa lớn nhất thế giới với các sản phẩm đa dạng.

 

Năm 2021, các nước EU sản xuất khoảng 145 triệu tấn sản phẩm sữa. Riêng ngành công nghiệp sữa của Ireland được xây dựng trên truyền thống chăn nuôi gia đình qua các thế hệ, với khoảng 17.000 trang trại. Ireland có đàn bò sữa với 1,6 triệu con, cho sản lượng sữa đạt 8,8 tỷ lít, bình quân 5.648 lít/con. Bên cạnh sự tăng trưởng về sản lượng sản xuất, lượng chất béo và protein trong sữa cũng tăng lên trong năm gần đây.


Ireland xuất khẩu hơn 5 tỷ Euro các sản phẩm sữa hàng năm, trở thành loại thực phẩm và đồ uống xuất khẩu lớn nhất.

 

Các sản phẩm từ sữa được xuất khẩu sang 150 thị trường trên thế giới. Ireland nổi tiếng về sản xuất các loại bột sữa, gồm: sữa béo, sữa tách béo, casein, sữa nguyên kem và bột bơ sữa cũng như các sản phẩm chuyên biệt cao cấp.


Ông Martin Heydon T.D., Bộ trưởng Bộ nông nghiệp, Thực phẩm và Hàng Hải Ireland cho biết, Ireland có ngành sản xuất bơ sữa hàng đầu khu vực và đảm bảo an toàn thực phẩm là sự quan tâm cốt lõi để sản phẩm phát triển bền vững. Sản phẩm sữa của Ireland có sự khác biệt là xanh và sạch.


Ireland có khí hậu ôn hòa, lượng mưa dồi dào tạo điều kiện lý tưởng cho đàn bò có thể được chăn thả ở môi trường rộng lớn, kéo dài tới 10 tháng liên tiếp mỗi năm, với chế độ ăn 95% là cỏ. Vào mùa đông, gia súc được ăn cỏ ủ tươi.


Các doanh nghiệp sữa của Ireland luôn cố gắng thay đổi, thực hiện các giải pháp phát triển sáng tạo để thích ứng với thị trường, đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm, ông Martin Heydon T.D. cho biết.


Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, 
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Việt Nam là nước có nền nông nghiệp khá phát triển, giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản liên tục tăng cao.

 

Việt Nam có thế mạnh với các sản phẩm như: gạo, cà phê, cao su, điều, tiêu, chè, trái cây nhiệt đới… Tuy nhiên, Việt Nam cũng nhập khẩu các sản phẩm trong nước sản xuất không đáp ứng đủ như: thịt, gỗ, thức ăn chăn nuôi…


Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn cũng mong muốn các đối tác của Ireland tăng cường hợp tác với Việt Nam trong việc nâng cao năng lực quản lý, đào tạo; chia sẻ kinh nghiệm phát triển về nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn, phát thải thấp; xây dựng hệ thống quản lý thực phẩm an toàn, có khả năng truy xuất nguồn gốc; phát triển chăn nuôi gia súc, trong đó có bò sữa, chuyển đổi số, thích ứng với biến đổi khí hậu…/.

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác