Sữa Việt Nam

Đẻ 3 lứa vẫn đăng quang 'Hoa hậu' bò sữa Mộc Châu năm 2019

'Cô' bò sữa mang số hiệu 16316 của chủ hộ Lê Xuân Tiến (tiểu khu 19/5, thị trấn Nông trường Mộc Châu) giành vương miện tại Hội thi 'Hoa hậu bò sữa' Mộc Châu năm 2019, diễn ra ngày 15/10.

 Ngày 15/10, hàng nghìn người dân và thu khách thập phương đã nô nức về dự Hội thi Hoa hậu Bò sữa năm 2019, do Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) tổ chức tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

 

Đây là Hội thi năm thứ 16, với sự góp mặt của 106 “thí sinh” được tuyển chọn từ đàn bò gần 25.500 con, sẽ tranh giải ở các hạng mục: Bò vắt sữa, bò cạn sữa, bò hậu bị, bê cai sữa và bê ăn sữa.

 

Những tiêu chí nổi bật để thí sinh “ăn giải”, là phải hội đủ những đặc điểm đặc trưng của giống bò Holstein Friesian thuần chủng, có ngoại hình đẹp, cơ thể khỏe mạnh, kết cấu cơ thể cân đối hài hòa, bốn chân vững chắc, tầm vóc to lớn, đặc biệt các chỉ tiêu về sinh trưởng, sản xuất sữa phải nổi trội hơn các con bò khác.

 

Theo đó, “vương miện” Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu năm 2019 đã thuộc về “cô” bò sữa mang số hiệu 16316 của chủ hộ Lê Xuân Tiến, tiểu khu 19/5, thị trấn Nông trường Mộc Châu, với tổng giải thưởng gần 70 triệu đồng.

 

“Hoa hậu” sinh 2015 có nguồn gốc bố tinh phân định giới tính từ Mỹ, mẹ là Hà lan Cu ba. Cô có trọng lượng 738 kg và đã đẻ 3 lứa. Sữa 305 ngày đạt sản lượng 15.168 kg.

 

Giải Á hậu 1 thuộc về “thí sinh” mang số hiệu 13394 của chủ hộ Phạm Văn Chuyên thuộc đơn vị Vườn Đào 1, với sản lượng lữa 305 ngày đạt gần 13.890 kg.

 

Tiếp đó, giải Á hậu 2 của hội thi là của cô bò số hiệu 8221 được nuôi tại chủ hộ Phạm Thị Thắm thuộc đơn vị Chăn nuôi 2. Cô bò này đã đẻ 6 lứa, có sản lượng sữa trong 305 ngày đạt tới 13.656 lít…

 

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao các giải nhất, nhì, ba, khuyến khích cho các thí sinh cạnh tranh ở các hạng mục: Bò vắt sữa, bò cạn sữa, bò hậu bị, bê cai sữa và bê ăn sữa…

 

Hội thi Hoa hậu Bò sữa là một truyền thống tốt đẹp, đặc biệt chỉ có ở Mộc Châu Milk và vùng đất cao nguyên Mộc Châu.

 

Theo ông Trần Công Chiến, Tổng Giám đốc Mộc Châu Milk, Hội thi Hoa hậu Bò sữa là một truyền thống tốt đẹp, đặc biệt chỉ có ở Mộc Châu Milk và vùng đất cao nguyên Mộc Châu.

 

“Mục đích chính của cuộc thi là tôn vinh nghề mà chúng tôi và hàng trăm hộ gia đình nông dân Mộc Châu đang làm, qua đó khuyến khích động viên những người chăn nuôi bò sữa, tạo ra phong trào thi đua mạnh mẽ giữa những người chăn nuôi. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi Hoa hậu Bò sữa đã trở thành một nét đẹp văn hóa đặc sắc và là ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất Mộc Châu”, ông Chiên nói.

 

Các thí sinh được chăm sóc, tập luyện kỹ lưỡng trước khi vào vòng thi biểu diễn

 

Nhiều du khách thích thú khi đến với Hội thi độc đáo chỉ có trên cao nguyên Mộc Châu

 

Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, Hội thi không chỉ là nơi tìm ra được những cô bò có sản lượng, chất lượng sữa tốt nhất, còn là nơi để người chăn nuôi bò sữa giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, cũng như thể hiện trình độ, khả năng am hiểu kỹ thuật chăn nuôi của mình.

 

“Mộc Châu Milk là đơn vị thực hiện rất tốt mô hình liên kết trong chăn nuôi nông hộ, từ khâu chăn nuôi, vắt sữa, thu mua, chế biến và tiêu thụ sữa. Công ty đã thu mua hết sữa cho người nuôi với giá ổn định, mang lại thu nhập tốt, định cho người chăn nuôi. Qua đó, góp phần vào sự phát triển ngành chăn nuôi bò sữa của Mộc Châu nói riêng và Việt Nam nói chung một cách bền vững”, bà Hạnh nói.

 

Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (bên phải) cho rằng, Mộc Châu Milk là đơn vị thực hiện rất tốt mô hình liên kết trong chăn nuôi nông hộ, từ khâu chăn nuôi, vắt sữa, thu mua, chế biến và tiêu thụ sữa.

 

Hiện Mộc Châu Milk có 3 trang trại chăn nuôi tập trung cùng 548 hộ nông dân chăn nuôi bò sữa liên kết với công ty, với quy mô tổng đàn bò gần 25.500 con, sản lượng sữa bình quân đạt gần 100.000 tấn/năm.

 

Đồng hành với người chăn nuôi bò sữa, Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu không ngừng mở rộng đầu tư nghiên cứu và sản xuất, phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững và khép kín, hỗ trợ người nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến trong chăn nuôi.

 

Hiện Mộc Châu Milk sở hữu hệ thống phân phối trải dài từ Bắc vào Nam và đang trao tận tay người tiêu dùng những sản phẩm sữa tươi thuần khiết mát lành và giàu dinh dưỡng.

 

Qua đó, khẳng định được vị thế và uy tín, trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi. Các sản phẩm từ sữa tươi của công ty như sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, sữa chua ăn, sữa chua uống, bánh sữa, phomai, bơ, váng sữa, sữa đặc... đặc biệt được người tiêu dùng yêu thích và tin tưởng.

 

Nam Khánh

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác