Sữa Việt Nam

Ách tắc tiêu thụ sữa tươi của nông dân Sóc Trăng, Cần Thơ được tháo gỡ

Sau 3 ngày bị ách tắc do khâu vận chuyển, tiêu thụ khó khăn, đến chiều 23-7, nông dân Sóc Trăng đã bán được sữa bò. Trong khi tại TP Cần Thơ, vướng mắc cũng được tháo gỡ, sẽ lưu thông dễ dàng trong những ngày tới.

 Chiều tối 23-7, ông Huỳnh Ngọc Nhã - giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng - cho biết đã tìm được hướng giải quyết, nông dân nuôi bò sữa tại hai xã Tham Đôn, Đại Tâm (huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) đã bán được sữa tươi.

 

Theo ông Nhã, trước đó do khâu vận chuyển qua vùng cách ly thuộc huyện Mỹ Xuyên gặp trở ngại nên một số nông dân không bán được sữa cho HTX nông nghiệp Evergorwth (huyện Trần Đề, Sóc Trăng) đành đổ bỏ. Trong khi những nông dân khác nuôi bò sữa cung ứng cho Công ty sữa Vinamilk vẫn bán được bình thường.

 

"Sau khi làm việc với cơ quan chức năng và các địa phương, mọi khó khăn đã được tháo gỡ. Chiều 23-7, sữa bò của 39 nông dân hai xã Tham Đôn và Đại Tâm đã được thu mua, mọi việc đã ổn", ông Nhã nói.

 

Trong khi đó, tại TP Cần Thơ các ngành vẫn đang tập trung tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ sữa tươi. Ngày 23-7, ông Võ Kim Cương - giám đốc điều hành Công ty TNHH Food Farm thuộc Nông trường Sông Hậu - cho biết hiện các cơ quan chức năng, trong đó có Sở Công thương TP, đang xúc tiến hướng dẫn công ty tiêu thụ mặt hàng sữa thanh trùng tại địa bàn TP Cần Thơ.

 

Trước đó mặt hàng sữa này được tiêu thụ chủ yếu ở các siêu thị tại TP.HCM. Tuy nhiên, do điều kiện giãn cách khó khăn trong vận chuyển nên hàng trăm tấn sữa có nguy cơ bị đổ bỏ. 

 

Sản lượng bình quân của công ty là 1,5 tấn/ngày. Khi vắt ra khỏi con bò, điều kiện bảo quản vô cùng khó khăn, phải có xe lạnh, kho lạnh và nếu vận chuyển đi quá thời gian sữa sẽ bị hư hỏng. 

 

"Sở Công thương TP Cần Thơ đang hướng dẫn chúng tôi để tiêu thụ vào địa bàn các sở ban ngành thành phố và các siêu thị. Hiện công ty đang làm kế hoạch chi tiết để phân phối và ngày mai sẽ gửi sở. Chúng tôi còn phải chuẩn bị kho lạnh tại chỗ, sẵn sàng các khâu đi phân phối tiêu thụ. Hy vọng với việc phân phối thị trường này, công ty sẽ giải quyết được 30% lượng sữa làm ra. Nếu ổn sẽ tiếp tục giúp bà con việc tiêu thụ sữa ở một số vùng lân cận.

 

 

Còn việc đưa sữa đi tiêu thụ tại TP.HCM vẫn chưa thể gỡ được, tắc do khâu lưu thông chưa được", ông Cương cho biết.

 

Trong khi đó, ông Trần Hải Long - phó giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ - cho biết Công ty Food Farm muốn hỗ trợ bán sữa thanh trùng nhãn hiện Farm Milk đến cán bộ nhân viên các sở, ngành của TP và chỉ bán một sản phẩm loại 1 lít với giá 35.000 đồng/lít. Sở đã hướng dẫn công ty bổ sung phương án bán hàng, cách thức thực hiện… để Sở Công thương tiếp tục kết nối nhưng chưa nhận được. 

 

Ông Long cho biết chiều 23-7 đã có báo cáo gửi Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương và UBND TP Cần Thơ về việc giải quyết hỗ trợ bán hàng của Công ty Food Farm.

 

Tối cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết việc đứt gãy tiêu thụ sữa tươi ở Sóc Trăng chỉ diễn ra trong vài ngày đầu Sóc Trăng thực hiện giãn cách, ảnh hưởng đến một số hộ nhỏ lẻ. Theo ông Nam, bộ đã chỉ đạo tháo gỡ kịp thời.

 

Tương tự tại Cần Thơ, ông Nam cho biết đã nhận được thông tin và đã tập trung tháo gỡ. "Đã đưa sữa bò tươi vào danh mục các mặt hàng thiết yếu, được ưu tiên vận chuyển trên tuyến luồng xanh. Khâu vận chuyển đã được tháo gỡ, lưu thông sữa đi các tỉnh, đặc biệt TP.HCM sẽ thuận lợi trong những ngày tới", ông Nam cho biết.

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác