Sữa Thế giới

Nông dân chăn nuôi bò sữa ở Hà Lan đối mặt với việc phải loại bỏ 95% đàn bò

‘Tôi không thể quản lý một nông trại ở mức 5%’

 Ở Hà Lan, nông dân chăn nuôi bò sữa Martin Neppelenbroek gần như đến bước đường cùng. 

 

Các quy định về môi trường mới sẽ yêu cầu ông cắt giảm số lượng đàn gia súc của mình đến 95%. Ông nghĩ rằng ông sẽ phải bán nông trại của gia đình. 

 

Ông nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn hôm 07/07, “Tôi không thể quản lý một nông trại ở mức 5%. Đối với tôi, thế là hết, xong rồi.” 

 

“Khi xem xét các quy định, tôi không thể bán đàn gia súc cho bất kỳ ai. Chẳng ai muốn mua chúng. [Tuy nhiên] chính phủ muốn mua chúng. Và tôi cho rằng đó là lý do tại sao họ [đưa ra] các quy định đó.” 


Ông Neppelenbroek đưa ra lời nhận xét trên khi trò chuyện với anh Roman Balmakov, người dẫn chương trình “Facts Matter” trên EpochTV, trong chuyến đi mới đây của anh Balmakov đến Hà Lan. 

 

Ông Neppelenbroek chỉ ra rằng không phải tất cả các nông dân đều được yêu cầu loại bỏ gia súc nhiều đến thế. 

 

Những người sống xa hơn các vùng được Natura 2000 bảo vệ, một hiệp ước để bảo tồn các loài sinh vật và môi trường sống, có thể sở hữu nhiều gia súc hơn. 

 

Đó là bởi vì các quy định của chính phủ Hà Lan về phát thải nitrogen oxide và ammonia hạn chế khoảng cách của các địa điểm [chăn nuôi] với những vùng được bảo vệ đó.  


Nông dân, tài xế xe tải, và những người khác khắp Hà Lan đã dẫn đầu các cuộc biểu tình trên toàn quốc chống lại tầm nhìn đó, một phần là do kế hoạch quốc gia và khu vực cụ thể hạn chế phát thải khí nhà kính nitrogen hôm 10/06 thúc đẩy. 

 

Có một nguy cơ chỉ trực ập đến với họ là: khả năng bị chính phủ cưỡng chế tịch thu tài sản. 

 

NOS Nieuws đưa tin cho hay bà Christianne van der Wal, Bộ trưởng về Tự nhiên và Chính sách nitrogen của Hà Lan, đã không loại trừ việc tước đoạt đất từ những nông dân bất hợp tác. 

 

Theo một báo cáo của Sở Nông nghiệp Ngoại quốc của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chính phủ Hà lan cho biết cách tiếp cận của họ có nghĩa là “không có tương lai cho tất cả nông dân [Hà Lan].” 

 

Hiện tại, tài sản rộng hơn 170 mẫu Anh của ông Neppelenbroek là nơi sinh sống của khoảng 130 con bò sữa. Đàn bò này ở cùng gia đình ông trong nửa thế kỷ. 

 

Ông nói, và cho biết thêm nhiều nông trại ở Hà Lan đã tồn tại trong các gia đình lâu hơn nhiều, “Tôi là thế hệ thứ hai.” 

 

Hà Lan đang thực thi luật quá khả năng của nền nông nghiệp. Quốc gia bé nhỏ giáp biển này là một trong 10 nhà xuất cảng thực phẩm hàng đầu thế giới. 

 

Ông Neppelenbroek chia sẻ, “Khi quý vị không có nhiều không gian, quý vị phải sử dụng nó hiệu quả nhất có thể.” 

 

“Đó là một vùng đồng bằng, và khí hậu không quá nóng cũng không quá lạnh. Đó là nơi lý tưởng để trồng trọt.”

 

Ông Neppelenbroek thừa nhận bò tạo ra nhiều ammonia qua chất thải từ cơ thể chúng. 


Thế nhưng, “quý vị không thể chỉ đổ lỗi làm ô nhiễm môi trường cho một nhóm nhỏ ở đất nước quý vị,” ông nói, đồng thời cho biết thêm những người nông dân cảm thấy họ đang bị dồn nén quá sức. 

 

Ông lập luận rằng, việc đóng cửa các trang trại Hà Lan sẽ chỉ làm tăng nhu cầu nhập cảng thực phẩm từ những nơi khác. 

 

Ông lưu ý phân bón từ bò có thể có lợi cho sự lành mạnh của đất đai — chắc chắn có lợi hơn so với các loại phân tổng hợp cần dùng để thay thế phân bò. 

 

Bò cũng có thể ăn những thức ăn thừa mà người không ăn: “Chúng có thể loại bỏ rất nhiều thứ mà con người chúng ta không thể sử dụng được và chuyển hoá những thứ đó thành thực phẩm chất lượng cao,” ông cho biết. 

 

Giống như nhiều người khác ở Hà Lan, ông nghi ngờ chính phủ muốn sử dụng đất mà họ thu được để xây dựng nhà ở. 

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác