Nội bộ

Trở thành tỷ phú từ 4 con bò sữa

Nhờ áp dụng các tiến bộ kỹ thuật tốt nên 22 con bò sữa của gia đình anh Nguyễn Hùng Sơn ở xóm 3, xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ đạt tỷ lệ hàm lượng sữa cao.

 Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, năm 2014, anh Nguyễn Hùng Sơn nuôi thí điểm bò sữa với những con giống được tư vấn tuyển chọn chất lượng cao. Sau vài tháng chăm sóc và nuôi dưỡng, 4 con bò đã cho khai thác sữa.

Nhận thấy hiệu quả về kinh tế, anh tiếp tục đầu tư mua thêm 4 con bò mẹ chủ yếu là bò sữa giống Úc, Mỹ và NewZeland. Đến nay, đàn bò đã sinh sản thêm 14 con bê nữa, nâng tổng đàn bò của gia đình anh chị hiện lên tới 22 con.

Đầu ra của sữa bò ổn định đã giúp gia đình anh chị mạnh dạn đầu tư các thiết bị hiện đại vào phục vụ cho công việc chăn nuôi như máy vắt sữa, hệ thống làm mát chuồng bò, hệ thống nghe nhạc để kích thích bò tiết sữa… Nhờ áp dụng các tiến bộ kỹ thuật tốt nên tỷ lệ hàm lượng sữa cao.

Anh cho biết: "Trong tổng số 22 con thì có 8 con đang ở thời kỳ cho khai thác sữa. Trung bình một ngày khai thác 2 lần sáng và chiều, vắt được 25-30 kg sữa/1con. Cá biệt, có con có thể vắt tới 40-45kg sữa/ngày. Mùa hè do thời tiết nắng nóng nên lượng sữa có giảm hơn. Sản lượng sữa bán ra thị trường mỗi ngày đạt khoảng 200kg/ngày. Với giá bán từ 14.000đồng/1kg sữa và được công ty sữa Vinamilk thu gom hết, tính ra mỗi tháng, gia đình tôi có thu nhập từ 60-80 triệu đồng". 

images1614879_images1468649_hai_chu_bo_nay_dang_vat_sua_6
Bò được vệ sinh sạch sẽ trước khi vắt sữa và có khu vực vắt sữa riêng. Ảnh Trân Châu

Chăn nuôi bò sữa đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình anh Nguyễn Hùng Sơn, trừ chi phí, gia đình anh còn lãi gần 1 tỷ đồng/năm. Hiện nay, anh đang có ý tưởng  đưa chuồng trại ra đồng, mở rộng quy mô chăn nuôi lên 50 con bò sữa. Đồng thời, thành lập một tổ chuyên thu gom xử lý chất thải nhằm đảm bảo môi trường sinh thái tại khu vực chăn nuôi.

Không chỉ làm kinh tế gia đình giỏi, anh Sơn còn chính là thành viên sáng lập ra HTX chăn nuôi bò sữa kiểu mới của xã Nghĩa Hợp. Hiện, HTX có 11 thành viên hoạt động rất có hiệu quả với tổng số hơn 150 con bò sữa.

Nguồn: tintuc.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác