Kinh tế - Thị trường

Tự ý tăng giá, Nestlé VN có thể bị phạt 60 triệu đồng

Mới đây, Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính cho biết, 11 mặt hàng của công ty TNHH Nestlé Việt Nam đã tăng từ 5% - 9% từ 31/1 dù chưa được chấp thuận.

Cục Quản lý giá đã có công văn yêu cầu Nestlé Việt Nam phải giữa mức giá như cũ và giải trình cụ thể đổi với từng sản phẩm đề nghị tăng giá theo quy định của Nghị định 109 ban hành năm 2013.

Vi phạm trên của Nestlé Việt Nam có thể bị xử phạt hành chính tối đa là 60 triệu đồng và buộc phải nộp vào ngân sách nhà nước khoản tiền do vi phạm. Nestlé Việt Nam có thể bị xử phạt hành chính tối đa là 60 triệu đồng vì tự ý tăng giá sữa. (Ảnh minh họa)

 

Để chấn chỉnh vi phạm này, Cục Quản lý giá vừa có công văn yêu cầu Nestle phải giữ mức giá như cũ. Đặc biệt, Nestle phải giải trình cụ thể đối với từng sản phẩm đề nghị tăng giá trên cơ sở yếu tố chi phí đầu vào tăng như giá vốn nhập khẩu, chi phí bán hàng, chi phí tài chính, chi phí quản lý doanh nghiệp và thời điểm tăng chi phí đầu vào tác động làm giá tăng.

Theo quy định của nghị định 109 năm 2013, vi phạm trên có thể bị xử phạt hành chính mức tối đa 60 triệu đồng và buộc phải nộp vào ngân sách nhà nước khoản tiền có được do vi phạm.

Trong khi đó, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm 24/2, ông Vũ Quốc Tuấn -  Trưởng phòng truyền thông của Nestlé Việt Nam cũng xác nhận, công ty này đã phát đi thông báo tăng giá ra thị trường, áp dụng từ 31-1-2014.

Theo ông Tuấn, đơn vị này đã thực hiện kê khai điều chỉnh giá với Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính theo đúng quy định của Nghị định 177/2013/NĐ-CP (gửi đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi điều chỉnh giá ít nhất 5 ngày). Tuy vậy, công ty này nhận được yêu cầu giải trình thêm về lý do tăng giá của Cục Quản lý giá và đang thực hiện.

Nguồn: giaoduc.net.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác