Kinh tế - Thị trường

Cuối năm sẽ thiếu 600.000 - 800.000 tấn đường, ngành sữa phải ‘cầu cứu’ Phó thủ tướng

Hiệp hội sữa Việt Nam gửi văn bản kiến nghị Phó thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo để bổ sung hạn ngạch nhập khẩu đường khi ước tính thiếu hụt khoảng 600.000 - 800.000 tấn đường nguyên liệu cho vụ sản xuất cuối năm.

Phòng vệ thương mại đường làm khó doanh nghiệp trong nước

 

Hiệp hội Sữa Việt Nam vừa có văn bản gửi Phó thủ tướng Lê Văn Thành và các bộ: Công thương, Tài chính và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam kiến nghị bổ sung hạn ngạch nhập khẩu đường thô và đường tinh luyện.

 

Theo Hiệp hội Sữa Việt Nam, ngày 15.6.2021, Bộ Công thương ban hành Quyết định số 1578/QĐ-BCT áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.

 

Đến ngày 1.8, Bộ Công thương tiếp tục ban hành Quyết định 1514/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía nhập khẩu từ Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia và Myanmar trên cơ sở mức thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp được quy định tại Quyết định 1578/QĐ-BCT.

 

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Sữa Việt Nam, các khoản thuế bổ sung này đã tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong ngành, trực tiếp làm cho giá đường nhập khẩu tăng cao trong khi sản lượng đường nội địa nhiều năm qua không thể đáp ứng đủ cho nhu cầu sử dụng trong nước.

 

Cụ thể, các chính sách thuế này làm tăng chi phí nguyên liệu đầu vào, kéo theo tất yếu đến tăng giá thành của sản phẩm, gây ra nhiều bất lợi cho các doanh nghiệp chuyên sản xuất - kinh doanh sữa trong nước phải cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu.

 

Hiệp hội Sữa Việt Nam dẫn chứng cụ thể sản phẩm sữa đặc có đường, có tỷ lệ đường trong sản phẩm chiếm đến khoảng 40 - 45%. Khi đường bị áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp làm cho giá đường nguyên liệu tăng cao, dẫn đến giá thành một hộp sữa đặc có đường 380 gram tăng gần 10% so với trước đây.

 

Trong khi đó, các sản phẩm sữa đặc có đường thành phẩm nhập khẩu vào Việt Nam, có lợi thế hơn khi được sử dụng nguồn nguyên liệu đường giá rẻ do không phải chịu thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp lại được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu là 0% khi vào thị trường Việt Nam. Theo đó, giá của các sản phẩm nhập khẩu cạnh tranh hơn rất nhiều so với sản phẩm sản xuất trong nước.

 

Theo đó, Hiệp hội Sữa Việt Nam cho rằng, thay vì chú trọng vào các biện pháp phòng vệ thương mại như hiện nay thì Chính phủ có thể cân nhắc ban hành các chính sách mang tính định hướng chiến lược đối với ngành mía đường nhằm nâng cao sức cạnh tranh của ngành mía đường Việt Nam trên thị trường quốc tế.

 

Thực tế hiện nay cho thấy, các biện pháp phòng vệ thương mại thường chỉ mang lại tín hiệu tích cực đối với các doanh nghiệp sản xuất ngành mía đường trong nước nhưng lại tác động và ảnh hưởng rất lớn đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa có sử dụng đường như một nguyên liệu để sản xuất.

 

Kiến nghị bổ sung hạn ngạch nhập khẩu đường

 

Cũng trong văn bản gửi Phó thủ tướng Lê Văn Thành và các bộ, ngành, Hiệp hội Sữa Việt Nam kiến nghị cần tăng cường thiết lập cơ chế nhập khẩu đối với đường thô và đường tinh luyện linh hoạt hơn so với các chính sách hiện hành.

 

Theo tính toán của Hiệp hội Sữa Việt Nam, tổng nhu cầu sử dụng nguyên liệu đường trên cả nước ước gần 2 triệu tấn. Nhưng hiện nay, nguồn nguyên liệu đường trong nước sản xuất chỉ đạt 741.000 tấn và tổng sản lượng đường nhập khẩu 6 tháng đầu năm đạt khoảng gần 600.000 tấn.

 

Dự báo đến tháng 12 năm nay, khối lượng đường nguyên liệu thiếu hụt trong nước trong khoảng 600.000 - 800.000 tấn, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vụ sản xuất cuối năm của nhiều doanh nghiệp.

 

Theo đó, Hiệp hội Sữa Việt Nam kiến nghị tổ chức thêm 2 đợt đấu giá giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường vào tháng 10 và tháng 11 để nhập khẩu thêm 600.000 - 800.000 tấn đường đảm bảo nhu cầu sử dụng nguyên liệu đường trên cả nước. Trong đó, số lượng đường thô 70% và đường tinh luyện 30% .

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác