Giống cỏ

Kỹ thuật trồng cỏ lông Para

 a. Đặc điểm chung

Cỏ lông Para (Brachiaria mutica) là loài cỏ lâu năm, có cả thân bò và thân nghiêng, tạo thành thảm cỏ có thể cao tới 1 m. Cành cứng, to, rỗng ruột, đốt dài 10- 15 cm, mắt hai đầu đốt có mầu trắng xanh và có khả năng đâm chồi. Thân và lá cỏ đều có lông ngắn.

Cỏ lông Para ua khí hậu nóng ẩm, phát triển rất mạnh ở chỗ đất bùn lầy, chịu đuợc đất ngập nuớc chứ không chịu đuợc khô cạn, là cây cỏ phổ biến ở hầu hết các vùng đất không thoát nuớc và đất ngập úng.

Năng  suất  xanh của cỏ lông Para đạt 70-80 tấn/ha/năm, có nơi đạt 90-100 tấn/ha/năm. Đặc biệt, cỏ lông Para có khả năng phát triển tốt vào vụ đông-xuân nên nó chính là cây hoà thảo trồng cung cấp thức ăn xanh cho gia súc vào vụ này rất tốt.

b. Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc

- Thời vụ trồng
Thời gian trồng loại cỏ này là từ tháng 3 đến tháng 9.
- Chuẩn bị đất

Đất trồng cỏ cần đuợc cày bừa kỹ, cày bừa xong cần vơ sạch cỏ dại, san đất phẳng, rạch hàng sâu 15 cm, hàng cách hàng 40 cm.

- Phân bón

Tuỳ theo loại đất, trung bình cho 1 ha đất trồng cỏ bón nhu sau:

+ Phân chuồng hoai mục: 15 - 20 tấn
 
+ Super lân: 250 - 300 kg
 
+ Sulfat kali: 150 - 200 kg

Các loại phân trên bón lót toàn bộ theo hàng trồng cỏ. Hàng năm có thể sử dụng 400 kg urê/ha chia đều cho bón thúc và sau mỗi lần thu hoạch.

- Gieo trồng

Thông thuờng cỏ lông Para đuợc gieo trồng bằng cành. Cành giống đuợc cắt từ ruộng giống 3-4 tháng tuổi. Trồng bằng cành nên chọn đoạn đã ra rễ, cắt dài 30 cm, trồng theo rãnh, cành cách nhau 30-40 cm, nằm dọc theo rãnh, phủ đất mỏng, cần 2 tấn giống cho 1 ha. Sau khi trồng đuợc 1 tháng, dùng cuốc xới và váng và diệt cỏ dại.

Cỏ lông Para không chịu đuợc giẫm đạp do vậy chỉ nên trồng để thu cắt làm thức ăn xanh cho ăn tại chuồng hay ủ chua, cắt lứa đầu 45-60 ngày sau khi gieo, các lứa sau cắt cách nhau 30-35 ngày, cắt 5-10 cm cách mặt đất. Cỏ trồng 1 lần có thể sử dụng đến 4-5 năm.

Nguồn: Dairyvietnam
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác