Giống cỏ

Kỹ Thuật trồng cỏ Ruzi

 

a. Đặc điểm chung

Cỏ Ruzi (Brachiaria ruziziensis) là loại cỏ lâu năm, thân bò, thân và cành nhỏ, có nhiều lá, thân và lá có lông mịn, cỏ có thể cao tới 1 m. Rễ chùm, phát triển mạnh và bám chắc vào đất. Cỏ có khả năng chịu đuợc giẫm đạp cao nên có thể trồng làm bãi chăn thả gia súc.

Cỏ Ruzi phát triển đuợc trên nhiều loại đất khác nhau, cho năng suất cao nơi đất giàu dinh duàng, đất thoát nuớc tốt, nơi có luợng mua cao, phản ứng mạnh với phân bón, đặc biệt phân đạm. Loại cỏ này không sinh truởng tốt ở vùng đất nghèo dinh duàng, úng nuớc hay những nơi có mùa khô dài.

Năng    suất xanh của cỏ Ruzi có thể đạt 80 tấn/ha/năm. Trồng 1 lần có thể thu hoạch 6 năm.

b. Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc

- Thời vụ trồng

Cũng nhu các giống hoà thảo có nguồn gốc từ các nuớc nhiệt đới khác, thời vụ gieo trồng của cỏ Ruzi thích hợp là vào đầu mùa mua.

- Chuẩn bị đất

Đất trồng cỏ cần đuợc cày bừa kỹ, nếu trồng bằng hạt phải làm đất kỹ hơn, thông thuờng cày và bừa hai lần. Lần đầu cày và với độ sâu 20 cm, rồi bừa và. Lần thứ 2 cày đảo lại và bừa tơi đất. Đất cày bừa xong cần vơ sạch cỏ dại. Sau khi đã san đất phẳng, tiến hành rạch hàng cách nhau 40-50 cm và sâu 15 cm (nếu trồng bằng thân khóm) hoặc sâu 5-10 cm (nếu gieo bằng hạt).

- Phân bón

Tuỳ theo loại đất, trung bình cho 1 ha đất trồng cỏ bón nhu sau:

+ Phân chuồng hoai mục: 15-20 tấn
+ Super lân: 250 - 300 kg
+ Sulfat kali: 150 - 200 kg

Các loại phân trên bón lót toàn bộ theo hàng trồng cỏ. Hàng năm có thể sử dụng 400 kg urê/ha chia đều cho bón thúc và sau mỗi lần thu hoạch.

- Gieo trồng

Cỏ Ruzi có thể đuợc gieo trồng bằng hạt hay bằng thân khóm. Các khóm cỏ dùng làm giống đuợc cắt bớt phần ngọn, phần gốc còn lại khoảng 25-30 cm. Dùng cuốc đánh cả khóm cỏ lên, rũ đất và cắt ngắn rễ, chỉ để lại còn 4 - 5 cm. Sau đó dùng dao chia tách thành những cụm khóm nhỏ, mỗi cụm gồm 4-5 dảnh. Các khóm cỏ giống đuợc đặt vuông góc với thành rạch, khóm nọ cách khóm kia 35-40 cm. Dùng cuốc lấp kín 1/2 thân cây, dậm chặt   để giữ độ ẩm. Mỗi ha trồng mới cần 4-5 tấn khóm.

Nếu trồng bằng hạt cần xử lý hạt truớc khi gieo bằng cách ngâm hạt vào nuớc ấm (60-700C) trong vòng khoảng 15 phút. Sau đó vớt hạt ra, rửa sạch bằng nuớc lã và ngâm thêm khoảng 60 phút, rồi vớt ra đem gieo. Hạt đuợc gieo theo hàng rạch, lấp đất mỏng (3 cm). Mỗi ha cần 4-5 kg hạt giống

c. Sử dụng

Cỏ Ruzi có thể sử dụng làm thức ăn xanh, cỏ khô hay cỏ ủ chua đều tốt, cắt lứa đầu 60 ngày sau khi gieo, các lứa sau cắt cách nhau 40 ngày, cắt 5-10 cm cách mặt đất. Cỏ Ruzi cũng có thể đuợc trồng để chăn thả gia súc.

Nguồn: Dairyvietnam
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác