Giống cỏ

Giống cỏ mới VA-06 phục vụ chăn nuôi

Cỏ voi là giống cỏ có năng suất cao được trồng rộng rãi và khá quen thuộc với nông dân ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên có một giống cỏ khác dễ trồng, chất lượng ngon hơn, năng suất 450 – 500 tấn/ha, cao gấp 1,5 lần cỏ voi đó là giống cỏ VA – 06.

Giống cỏ này được lai tạo giữa giống cỏ voi và cỏ đuôi sói châu Mỹ, được đánh giá là vua của các loại cỏ. Đây là loại cây thân thảo,cao lớn, mọc thẳng; lá to bản hơn cỏ voi, có thể trồng trên mọi loại đất, sức chống chịu tốt, tỷ lệ sống sau khi trồng rất cao: > 97%. Tốc độ sinh trưởng mạnh, khả năng sinh sản nhanh: sau một năm 1 cây có thể đẻ được từ 25- 60 nhánh, hệ số nhân giống trên 300 lần! Cỏ VA – 06 lưu gốc rất tốt, trồng 1 năm thu liên tục từ 6 -7 năm, từ năm thứ 2 đến năm thứ 6 cho năng suất cao nhất. Do cỏ có giá trị dinh dưỡng cao, thân, lá mềm và ngọt nên trâu, bò, cá trắm cỏ... rất thích ăn.
Về kỹ thuật trồng cơ bản giống cỏ voi chỉ khác: Do tốc độ sinh trưởng của cỏ này rất mạnh và khả năng tái sinh cao do vậy trồng phải thưa hơn: khoảng cách: 35cm x 65cm, bón phân phải nhiều hơn (bón lót cần: 500 - 700kg phân chuồng, 50 - 100kg lân, sau mỗi lần cắt cần bón thêm mỗi gốc 10g phân u rê), lượng nước tưới cũng cần nhiều hơn, đặc biệt phải định kỳ vun gốc để tránh đổ.
Chính vì những ưu thế tuyệt vời của giống cỏ này nên vụ xuân năm 2007 được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, trạm Khuyến nông Sơn Tây đưa 36.000 mắt cỏ giống VA-06 vào trồng tại 14 HTX NN.
Kết quả bước đầu cho thấy: giống cỏ này có khả năng mọc mầm giống cây mía: phần ngọn khả năng nảy chồi rất mạnh. Mầm cỏ rất dễ sống, nếu để mắt cỏ trên mặt đất gặp trời mưa vài hôm cỏ nảy mầm ngay. Sau 5 tháng trồng nhiều hộ cắt được 2 -3 lứa, mỗi lứa thu từ 7-10 kg/m2. Nếu chăm sóc tốt và gặp thời tiết thuận lợi cây cao rất nhanh: từ 1,3 -1,8m/ 35 ngày. Cả năm có thể cắt được từ 5- 7 lứa, năng suất dự kiến đạt 400 - 500 tấn/ ha tuỳ thuộc vào khí hậu, thời tiết và việc đầu tư, chăm sóc của từng gia đình. Tuy vậy có nơi do không tưới đủ nước, không đầu tư chăm sóc nên đến nay mới cắt được 1 đợt và năng suất không cao.
Gia đình anh Hào ở xã Trung Sơn Trầm trồng 1 sào cỏ VA-06 từ ngày 5/1/2007. Do anh luôn tưới nước, bón đủ phân và chăm sóc tốt nên sau 5 tháng trồng anh cắt được 3 lứa, đạt: 40kg/m2 dự kiến từ nay đến cuối năm anh thu hoạch được 3 lứa nữa, ước năng suất đạt 700.000 tấn/ha/năm. Từ khi trồng đến nay anh chưa thấy cỏ VA-06 nhiễm bệnh gì.
Để nhân rộng mô hình này, trạm khuyến nông đã ký hợp đồng với các HTX: Đầu năm trạm giao giống cỏ,cuối năm thu lại theo tỷ lệ 1:10, nghĩa là giao 1 mắt cỏ giống, lấy lại 10 mắt để phân cho các hộ khác. Thực hiện cơ chế này chỉ cần đầu tư kinh phí có một lần nhưng diện tích cỏ sẽ được phát triển rất nhanh. Sang đầu năm 2008 dự kiến thị xã sẽ có 10 ha cỏ VA- 06 thay thế dần giống cỏ voi có năng suất thấp hơn./.

Nguồn: khoahocchonhanong.com.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác