Giải pháp cho hộ nông dân

Khởi nghiệp, thoát nghèo từ đôi bò sữa

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thu, thôn Bãi Dài, xã An Sinh, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, một trong những gương sáng làm kinh tế giỏi, đáng khâm phục về ý chí vượt nghèo, vượt khó. Từ một đôi bò sữa giống được Công ty Sữa Quốc tế Ba Vì hỗ trợ, ông vươn lên tạo dựng mô hình làm kinh tế, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm…

  Sau 9 năm chiến đấu ở chiến trường B và chiến tranh biên giới Tây Nam, tháng 8/1983 ông xuất ngũ trở về địa phương. Tuy là người đi đầu để biến đổi kinh tế nơi miền quê lam lũ, nhưng gia đình ông vẫn không thể thoát nghèo. Với ý chí và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, ông luôn nuôi ước mơ làm giàu. Vận may đến với gia đình, năm 2003 tỉnh Quảng Ninh có dự án hỗ trợ nông dân chăn nuôi bò sữa, theo chương trình của Công ty Sữa Quốc tế Ba Vì, ông quyết định tham gia.

 

Ông Thu tâm sự: “Là nông dân, gắn liền với con trâu, con bò, cây lúa, đồng quê nên khi biết có chương trình nuôi bò được hỗ trợ là đăng kí tham gia ngay. Nhưng băn khoăn một điều, đây là giống bò sữa, nuôi để lấy sữa chứ không phải lấy thịt. Quy trình chăm sóc, lấy sữa rất khắt khe. Thời gian đầu, do chưa nắm chắc kĩ thuật, tôi gặp nhiều khó khăn. Bò chậm lớn, sau gần hai năm mới cho sữa, nhưng sản lượng ít, lãi chẳng được là bao. Nhưng nghĩ công sức bỏ ra bấy lâu nên phải cố gắng”.

 

Sau một thời gian học hỏi, rút kinh nghiệm, việc nuôi bò sữa của ông tiến triển khả quan hơn. Thấy bò lớn nhanh, khỏe mạnh, cho sản lượng sữa nhiều, 2 năm sau, bằng số tiền lãi tiết kiệm được cộng với vay vốn ngân hàng, ông mua thêm 2 đôi bò sữa, số bò này lần lượt sinh thêm được 7 con nữa. Đến nay, gia đình ông có đàn bò 13 con, 12 con đang cho thu hoạch sữa bình quân từ 30 – 40 lít/con/ngày.

 

Ông Thu chia sẻ kinh nghiệm, phổ biến cách chăn nuôi bò sữa cho những hộ gia đình khác. Ông cho hay, giống bò sữa chỉ ưa dùng một loại thức ăn là cỏ V206. Nhưng không đơn giản chỉ cho bò ăn cỏ tươi là được. Muốn bò cho sản lượng sữa cao, chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn quốc tế theo yêu cầu kiểm định thu mua của nhà máy, thức ăn cho bò phải chế biến khá cầu kì: Cỏ tươi rửa sạch thái nhỏ, đổ đầy bể chứa, trộn với muối và ngô xay, ủ lên men mới cho bò ăn. Chuồng trại phải luôn thoáng đãng, sạch sẽ, mùa Hè nóng phải bật quạt; mùa Đông phải kín gió, ấm áp. Giống bò này ngày nào cũng phải tắm ít nhất 3 lần. Mùa lạnh phải đun nước ấm tắm cho bò.

 

2 năm qua, ông thuê thêm hơn 2ha đất đồi để mở rộng diện tích đất trồng cỏ và 200 gốc thanh long ruột đỏ. Gia đình ông tự bảo đảm được 100% thức ăn cho 13 con bò sữa. Vườn thanh long cho thu hoạch khoảng 10 tấn mỗi vụ. Trừ chi phí, bình quân mỗi năm gia đình ông thu lãi khoảng từ 450 đến 500 triệu đồng.

 

Sự phấn đấu, cố gắng không mệt mỏi trong nhiều năm của CCB Nguyễn Văn Thu đạt được thành quả to lớn, trở thành tấm gương sáng cho nhiều người muốn vượt khó, làm giàu

 

 Minh Trang

Nguồn: nguoicaotuoi.org.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác