Chuồng trại và xây dựng

Một chuồng bò sữa đúng quy cách phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

Tùy theo điều kiện cụ thể như quy mô chăn nuôi (chăn nuôi nông hộ hay trang trại), đặc biệt là khả năng kinh tế của chủ nuôi, có thể xây dựng và bố trí thêm kho chứa thức ăn tinh, kho chứa cỏ khô, bể ủ thức ăn xanh.... Những gia đình khó khăn về kinh tế và chỉ nuôi một hoặc hai con có thể cải tạo chuồng lợn cũ thành chuồng nuôi bò sữa. Trong trường hợp này cần chú ý các điều kiện thông thoáng, cao ráo, sạch sẽ và tránh tình trạng chuồng nuôi bị ngột ngạt, ẩm ướt.

- Diện tích nền chuồng (chỗ đứng) phải theo đúng tiêu chuẩn cho từng loại bò, cụ thể như sau: 

Loại bò

Chiều dài (m)

Chiều rộng (m)

Diện tích (m2)

 

Bò trưởng thành

 

Bò 7 - 18 tháng

 

Bê 4 - 6 tháng

 

Bê 15 ngày - 3 tháng

 

1,5 - 1,7

 

1,2 - 1,4

 

1,0 - 1,2

 

0,9 - 1,0

 

1,0 - 1,2

 

0,9 - 1,0

 

0,8 - 0,9

 

0,7 - 0,8

 

1,9 - 2,04

 

1,3 - 1,4

 

0,9 - 1,08

 

0,7 - 0,8

 - Nền chuồng phải cao hơn mặt đất bên ngoài 40 - 50cm để nước mưa không thể tràn vào chuồng. Nếu chuồng có thể được lát bằng gạch hoặc láng bê tông, mặt nền chuồng không gồ ghề, nhưng cũng không trơn trượt, có độ dốc hợp lý (1 - 2%), thoai thoải hướng về rãnh thoát nước để bảo đảm thoát nước dễ dàng khi dội rửa.

 Tường chuồng bao quanh phải có, đối với miền Bắc nước ta, để che rét mùa đông và tránh mưa hắt vào mùa mưa. Đối với điều kiện khí hậu miền Nam, có thể không cần xây tường xung quanh chuồng.

 - Có sân chơi và hàng rào để bò có thể vận động tự do. Sân lát gạch hoặc đổ bê tông. Có thể trồng cây bóng mát trong khu vực sân chơi. Trong sân chơi cũng bố trí máng ăn và máng uống.

 - Có máng ăn và máng uống, tốt nhất là dùng máng tự động. Máng ăn xây bằng gạch láng bê tông. Các góc của máng ăn phải lượn tròn và trơn nhẵn. Đáy máng có lỗ thoát nước để thuận tiện cho việc rửa máng. Thành máng phía trong (phía bò ăn) bắt buộc phải thấp hơn thành máng ngoài.     

- Có đường đi cho ăn trong chuồng, được bố trí tùy vào điều kiện chuồng trại (vị trí, kiểu chuồng...), phương thức chăn nuôi, phương tiện vận chuyển thức ăn.           

- Có rãnh thoát nước, phân, nước tiểu và bể chứa, được bố trí phía sau chuồng. 

- Nếu có điều kiện, tốt nhất là xây bể biogas để sản xuất khí mê tan cho đun nấu, kết hợp tiệt trùng, nâng cao chất lượng phân và vệ sinh môi trường. 

- Có mái che chuồng với độ cao và độ dốc vừa phải để dễ thoát nước, thông thoáng và tránh nước mưa hắt vào chuồng. 

 

Nguồn: 71 câu Hỏi - Đáp về Chăn nuôi Bò sữa Cần ghi rõ n
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác