Chuồng trại nuôi bê

CHUỒNG NUÔI BÊ – KHỞI ĐẦU CỦA SỰ THÀNH CÔNG TRONG TƯƠNG LAI

(Dairy Việt nam) Giống như tất cả các vật nuôi sơ sinh khác, bê con cần một môi trường đặc biệt để sinh trưởng và phát triển. Sự khác biệt đáng kể đó là chúng cần sự quan tâm đặc biệt

Bởi trên thực tế, đàn bê con này sẽ là điểm khởi đầu của đàn bò mới nhưng chuồng nuôi bê lại ít khi được quan tâm. Thông thường người chăn nuôi thường sử dụng các trang thiết bị đã qua sử dụng làm chuồng cho bò vắt sữa sang làm chuồng cho bê con. Vì các trang thiết bị này được thiết kế với mục đích khác nên các dạng chuồng này thường thiếu ánh sáng và thông gió kém. Thật không may mắn, sức khỏe của bê có thể bị tác động lớn bởi các trang thiết bị mới được thay thế vào. Vấn đề này thường gặp ở các trang trại chăn nuôi bò sữa của Mỹ.

Một tồn tại khá phổ biến tại châu Âu đó là người chăn nuôi thường nuôi bê trong cùng một dãy chuồng với bò sữa. Việc làm đó hoàn toàn không tốt bởi hệ miễn dịch của bê còn rất yếu nhưng lại phải chống chịu với sự lây nhiễm bệnh từ vật nuôi trưởng thành trong cùng dãy chuồng.

Có 3 sự thuận lợi đối với người chăn nuôi bò sữa khi nuôi bê tại chuồng đó là: bê được bảo vệ trong điều kiện thời tiết và khí hậu không thuận lợi, điều kiện làm việc của người lao động được cải thiện, các công việc vặt của người lao động không bị gián đoạn bởi điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, người chăn nuôi sẽ mất nhiều thời gian hơn trong việc cho ăn và chẩn đoán bệnh tật trong thời tiết khắc nghiệt.

Có rất nhiều thiết kế chuồng nuôi cho bê, trước khi định xây dựng chuồng nuôi cho bê người chăn nuôi cần tự trả lời các câu hỏi sau:

 

Có cần kiểm soát môi trường trong chuồng nuôi bê không?

Với vai trò là người quản lý bê bạn cần kiểm soát toàn bộ môi trường trong chuồng nuôi bê. Nếu chuồng nuôi không có sự thoáng khí và ánh sáng không đầy đủ bê sẽ không phát triển tốt.

Nên nhớ rằng khi bê được nuôi thả ngoài trời chúng có thể tự lựa chọn môi trường riêng của chúng. Sẽ là một sai lầm lớn nếu bê không được hưởng thụ ánh nắng mặt trời. Hãy tưởng tượng ánh nắng mặt trời có thể làm được gì cho bê con? Ta có thể kiểm tra bê mà không cần bật đèn nếu có đủ ánh sáng mặt trời.

 

Có thể duy trì chất lượng không khí trong chuồng nuôi không?

Chuồng nuôi bê cần có sự trao đổi không khí. Sự lưu thông không khí phù hợp là có sự trao đổi không khí chứ không phải di chuyển không khí. Nếu chuồng nuôi không thông thoáng là điều kiện thuận lợi cho phát triển bệnh viêm phổi và các bệnh về đường hô hấp. Tạo sự thông thoáng cho chuồng nuôi là việc làm cần thiết mà người chăn nuôi cần phải nghĩ tới từ khi xây dựng chuồng.

 

Làm thế nào để có thể giữ cho nơi bê ngủ luôn được khô ráo?

Trước tiên, người chăn nuôi cần quan tâm đến kiểu thiết kế nơi ngủ nào cho bê sẽ được sử dụng và nó sẽ được quản lý như thế nào để luôn khô ráo. Điều này rất quan trọng bởi bê có thể đánh giá được mức độ sạch sẽ và khô ráo nơi ngủ của chúng. Như vậy, người chăn nuôi cần nghĩ làm sao để bê có thể ngủ ngon trong điều kiện thời tiết lạnh và nóng. Ví dụ như sử dụng rơm khô để lót chuồng dày cho bê ngủ giống như tạo ra cái ổ và nó giúp giữ ấm cơ thể đặc biệt trong điều kiện thời tiết lạnh.

Nên nhớ rằng, nếu bê bị lạnh hoặc gặp stress thì chúng sẽ kém tăng trọng và rất mẫn cảm với bệnh viêm phổi hay tiêu chảy. Chuồng nuôi bê nên được thiết kế đẹp nhưng phải đảm bảo sự thoát nước, dễ vệ sinh. Chuồng nuôi bê và vật liệu được sử dụng cần phải dễ làm sạch và tẩy uế. Đồng thời, người chăn nuôi cần căn cứ vào kế hoạch cai sữa bê ở 6 hay 8 tuần để thiết kế chuồng cho phù hợp.

 

Có thể hạn chế sự tiếp xúc của bê với bò lớn hơn trong đàn không?

Người chăn nuôi cần quan tâm tới vấn đề này sớm bởi việc nuôi bê cùng với các con bò lớn hơn trong cùng một chuồng là ý tưởng không hợp lý bởi hệ miễn dịch của bê còn yếu chưa đủ để chống chọi với các bệnh của bò trưởng thành. Cần nuôi bê và bò trong các chuồng nuôi riêng biệt.

 

Có cần đào tạo cho công nhân trong trang trại nhận biết các dấu hiệu khi bê ốm không?

Khi bê nuôi nhốt trong chuồng sẽ rất khó phát hiện khi nào chúng ốm. Do đó cần tập huấn cho công nhân trong trang trại nhận biết khi nào bê ốm thông qua các tập tính của bê.

 

Làm thế nào để có thể dễ dâng chuyển bê hòa nhập với đàn trong chuồng nuôi tập trung?

Nên nhớ rằng bạn sẽ chuyển bê từ chuồng nuôi cá thể sang chuồng nuôi chung. Ở châu Âu bê thường được nuôi trong chuồng nuôi cá thể đến 6 hoặc 8 tuần tuổi, sau đó chuyển vào chuồng nuôi chung theo nhóm tuổi. Vì vậy, người chăn nuôi nên quản lý đàn bê theo hướng này để bê có thể dễ dàng hòa nhập.

Thêm vào đó, người chăn nuôi nên tham quan và trao đổi với những người chăn nuôi bê khác để có được những kinh nghiệm thực tế rất hữu ích.

 

Hoàng Thiên Hương – Cục Chăn nuôi

 

 

Nguồn: International Dairy Topics, Number 2, 2012.
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác