Chăm sóc bê trưởng thành

Thai chết lưu và sự sống sót bê

Bạn sẽ sớm có thể cải thiện khả năng có một con bê con sinh sống trên mặt đất, đặc biệt là từ một con bê con bò đầu tiên, bởi nhìn kỹ được chứng minh con bò cho tỉ lệ sống sót do con bê được xuất bản vào đầu năm 2008.

Số liệu gần đây cho thấy thai chết lưu đã được tăng cho Canada giống Holstein, mặc dù vẫn còn những lý do không rõ ràng.

Canada sữa Mạng số liệu thống kê năm ngoái cho thấy rằng tỷ lệ thai chết lưu Holstein với calvings đầu tiên đã tăng lên 12 phần trăm từ 10 phần trăm trong năm năm qua. Tỷ lệ thai chết lưu cho bò có calvings của họ thứ hai hoặc sau này là thấp hơn ở sáu phần trăm, nhưng vẫn tăng nhẹ từ trước năm phần trăm.

Những con số này có nghĩa là gần tám phần trăm của tất cả các con bê được sinh ra đã chết hoặc không tồn tại qua 24 giờ. Tuy nhiên, các số liệu thống kê không phân biệt có lý do là do gen di truyền, quản lý trang trại hoặc các yếu tố khác mà có thể cho biết lý do tại sao tỷ giá đã đi lên.

Thai chết lưu dữ liệu từ các phần khác của thế giới tương tự như các số liệu thống kê Canada. Trước đó Hoa Kỳ nghiên cứu thấy rằng tỷ lệ thai chết lưu tăng lên đến 13,2 phần trăm vào năm 1996 từ 9,5 phần trăm vào năm 1985. Thụy Điển nghiên cứu cho thấy một tỷ lệ thai chết lưu trong khoảng 10 phần trăm trong tiếng Thụy Điển giống Holstein đẻ lứa đầu tiên.

Trái ngược với những kết quả này, một nghiên cứu gần đây của Na Uy đẻ khó khăn, thai chết lưu ở Na Uy bò Red thấy rằng tần số của thai chết lưu là ba phần trăm đẻ lứa đầu tiên và 1,5 phần trăm cho calvings thứ hai và sau đó. Tỷ lệ này không thay đổi giữa 1978 và 2004.

Trong nghiên cứu của Thụy Điển, nơi mà giống Holstein Thụy Điển đã có một tỷ lệ thai chết lưu 10 phần trăm, đỏ và trắng đàn Thụy Điển báo cáo về một nửa tỷ lệ. Các giống đỏ Scandinavia dường như có thai chết lưu thấp hoặc sống bê tốt trong chung.
Canada, Na Uy và Thụy Điển xác định một thai chết lưu là một con bê mang đến hạn, hoặc ít nhất dài hơn 260 ngày, và sinh ra chết hoặc chết trong vòng 24 giờ sau sinh. Mỹ và một số nước khác xem xét một thai chết lưu đã xảy ra trong vòng 48 giờ sau đẻ. Nó có thể được dự kiến ​​rằng Hoa Kỳ trung bình là cao hơn con số báo cáo ở Canada, Na Uy và Thụy Điển.

Thai chết lưu, như khó đẻ, là một vấn đề lớn hơn nhiều trong lần đầu cho con bú đẻ hơn trong calvings sau đó. Tỷ lệ mắc ở lactations thứ hai và sau đó giảm xuống một nửa hoặc ít hơn mức cho lactations đầu tiên.

Chi phí cho ngành công nghiệp bê này nhiều người chết là khá đáng kể. Ở Ontario, với dân số 340.000 con bò sữa, khoảng 300.000 con bê được sinh ra mỗi năm. Nếu 30 phần trăm của những con bò đang cho con bú đầu tiên, sau đó 90.000 con bê được sinh ra cho họ. Giảm tỷ lệ thai chết lưu hiện tại của 12 phần trăm tỷ lệ đỏ Na Uy của ba phần trăm sẽ sản xuất thêm 8.100 con bê sống mỗi năm từ calvings đầu tiên. Giảm thai chết lưu cho calvings thứ hai và sau đó đến 1,5 phần trăm từ sáu phần trăm trên 210.000 calvings sẽ cho kết quả trong một 9.450 bê thêm sống.

Đó là tổng số hơn 17.550 con bê sống. Nếu chúng tôi đánh giá một con bê con bò tại $ 150 và bê một con bò tại $ 400, tổng thiệt hại hoặc bị mất khả năng so với tỷ lệ Na Uy là 4.800.000 $ / năm tại Ontario.

Một trường đại học Cornell nghiên cứu công bố năm sơn này có một bức tranh nghiêm trọng hơn. Trong một nghiên cứu của bảy trang trại bò sữa lớn, các nhà nghiên cứu thấy rằng những con bò có thai chết lưu đã tăng đáng kể nguy cơ bị tiêu hủy hoặc tử vong trong suốt cho con bú sau này. ngày mở trung bình tăng 88 ngày so với con bò mà đã bê sống. Họ kết luận rằng thiệt hại thai chết lưu là lớn hơn nhiều so với giá trị chỉ của bê.

Thai chết lưu có ảnh hưởng một phần của bê [trực tiếp] và một phần do người mẹ đó là sinh [mẹ]. Nghiên cứu cho thấy có rất ít hoặc không có mối quan hệ giữa di truyền trực tiếp cho các bà mẹ và thai chết lưu, và một số nghiên cứu cho thấy một mối quan hệ tiêu cực. Để thực hiện bất kỳ tiến độ lựa chọn, chúng ta cần phải xem xét cả hai đặc điểm.

di thai chết lưu được coi là thấp. Người Na Uy tìm thấy di truyền của 0,07-0,08, tương tự nhưng hơi nhỏ hơn di truyền cho đẻ dễ dàng. Na Uy và Canada nghiên cứu tìm thấy rất nhiều các biến thể di truyền, lựa chọn để đực giống để cải thiện sự sống còn bê và thai chết lưu có thể giảm theo thời gian.

Na Uy nơi chỉ có một phần trăm mỗi nhấn mạnh về thai chết lưu trong chỉ mục lựa chọn quốc gia. Với một tỷ lệ thấp, sẽ có ít giá trị trong việc nhấn mạnh vào việc cải thiện tỷ lệ thai chết lưu. Ở các nước có trình độ cao hơn, tuy nhiên, con bê đặc điểm tồn tại cần được chú trọng hơn nữa.

tỷ lệ thai chết lưu là rất cao có liên quan đến khó khăn đẻ. Theo nghiên cứu của Na Uy, khó đẻ mẹ là tương quan với bà mẹ và thai chết lưu dễ dàng đẻ trực tiếp với thai chết lưu trực tiếp. Khó khăn đẻ tăng xác suất của thai chết lưu, chủ yếu do chấn thương và anoxia, thiếu oxy.

Tuy nhiên, nghiên cứu thực hiện sau mortems trên bê chết trong bụng mẹ đã tìm thấy rằng một nửa những cái chết này không liên quan đến đẻ khó khăn. Đồng thời, không có nguyên nhân cái chết có thể được xác định trên một phần ba con bê, trong đó cần đảm bảo nghiên cứu thêm để tìm thấy một hay nhiều nguyên nhân.

Một thử nghiệm lai tạo giống lớn đang được thực hiện tại Canada sử dụng Na Uy Red đực giống Holstein vào Canada, nhưng đó là quá sớm để rút ra kết luận về đẻ dễ dàng hoặc tỷ lệ thai chết lưu. Lai tạo giống thử nghiệm ở California cho thấy con bê lai SIRED bởi Scandinavian đực giống Red từ Holstein đẻ bê cái đầu tiên đã hạ thấp những khó khăn đẻ và tỷ lệ thấp hơn của thai chết lưu. Các bê lai cũng đã có một tỷ lệ thấp hơn khó khăn đẻ ở ba phần trăm và thai chết lưu ở 5,1 phần trăm so với Holstein đối tác của họ với tỷ lệ là 17,7 phần trăm cho đẻ khó khăn và 14 phần trăm cho thai chết lưu.

nhà lai tạo Canada sẽ sớm có bằng chứng được công bố cho các đặc điểm bê sống: trực tiếp bê sống sót, một thước đo tỷ lệ sống của con cháu của một con bò đực, nam hay nữ và bà mẹ bê sống sót, một thước đo khả năng của cô con gái của một con bò để có một con bê sống . Cả hai tính cách của mẹ và trực tiếp góp phần vào việc bạn có được một con bê con sinh sống trên mặt đất, vì vậy phải chú ý đến cả hai. Trong tương lai, bê đặc điểm tồn tại cũng sẽ được đưa vào một số hình thức trong đời Chỉ số lợi nhuận cung cấp một số lựa chọn tổng thể để cải thiện sự sống còn bê ở Canada.

Bạn có thể muốn nhấn mạnh một cách dễ dàng đẻ và thông tin sống còn trong việc lựa chọn con bê đực giống cho bê bê cái đầu tiên của bạn. Bạn cũng nên thường xuyên báo cáo tất cả thai chết lưu, dù nam hay nữ, để làm cho Canada thông tin di truyền là chính xác nhất có thể.

Những kiến ​​thức thu được từ các nghiên cứu này, đặc biệt là với bê cái đầu tiên-bê, có thể giúp bạn quản lý họ tại đẻ thời gian để cải thiện cơ hội của việc có một con bê con sinh sống. Thảo luận với chiến lược của bạn là tốt nhất bác sĩ thú y để giảm thiểu các vấn đề và lỗ đẻ con bê, và tối đa hóa sự sống còn bê.

Nguồn:
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác