Cách chăm sóc bê non

Nghiên cứu về lợi ích của cai sữa sớm cho bê

Cai sữa sớm cho bê có thể mang lại lợi ích trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hạn hán gây trở ngại cho chăn nuôi bò thịt, nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết.

Trong thời kỳ hạn hán, nguồn thức ăn cho gia súc chăn thả hạn chế đã kiềm chế sự phát triển của bê con, khiến cho trọng lượng bê cai sữa giảm nhẹ. Hạn hán cũng có thể làm giảm trọng lượng bò cái, và có thể làm suy yếu chức năng miễn dịch của chúng, làm giảm sức khỏe tổng thể và làm giảm khả năng sinh sản của bò.

Nhà khoa học động vật Richard Waterman tại Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS),  phòng nghiên cứu chăn nuôi Fort Keogh (LARRL) ở thành phố Miles, Mont., đã nghiên cứu các lựa chọn quản lý nhằm giảm thiểu các tác động của hạn hán nghiêm trọng đến gia súc chăn thả. Nghiên cứu này hỗ trợ cho các ưu tiên của Bộ Nông nghiệp Mỹ trong việc thúc đẩy an ninh lương thực quốc tế.

Làm việc với các chủ trại nuôi gia súc địa phương, các nhà khoa học của trường Đại học bang Montana và những cộng tác viên từ Hiệp hội Simmental American ở Bozeman, Mont., Waterman đã đánh giá giai đoạn cai sữa ban đầu của bê và ảnh hưởng của cai sữa tới hiệu suất của những con bò cái, bò cái tơ, và bò đực non. Những con bê tại hai điểm nghiên cứu Montana - Judith Gap và LARRL - được cai sữa sớm ở thời điểm 80 ngày tuổi và ở độ tuổi cai sữa thông thường là 215 ngày. Bò cái cho bê cai sữa sớm có trọng lượng nặng hơn và có sức khỏe tốt hơn vào đầu mùa đông. Kết quả là đã giảm được lượng thức ăn chăn nuôi thu hái cần thiết cho bò để duy trì trọng lượng cơ thể đạt yêu cầu.

Waterman xác nhận rằng cai sữa sớm là một lựa chọn quản lý khả thi và cho phép người chăn nuôi gia súc kiểm soát tốt hơn môi trường chăn nuôi của họ. Ông cũng đã chứng minh rằng cai sữa sớm làm tăng khả năng bê cái sẽ đậu thai sớm trong mùa sinh sản sau.

Nghiên cứu bổ sung đã cho thấy những con bò non được cai sữa sớm đã trưởng thành sớm hơn so với những con bò được cai sữa ở độ tuổi thông thường khi trọng lượng cơ thể của chúng tăng lên, hiệu suất nuôi vỗ béo và đặc điểm thịt đã được đo lại.

Waterman lưu ý rằng việc quản lý những con bê được cai sữa sớm có thể trực tiếp ảnh hưởng đến phẩm cấp thịt của chúng vào thời điểm thu hoạch. Trong một số trường hợp, cai sữa sớm cho bê đã khiến cho phẩm cấp thịt thấp hơn bởi thịt có quá nhiều mỡ. Tuy nhiên, Waterman đã chứng minh rằng người chăn nuôi có thể tối đa hóa giá trị thịt của bê con cai sữa sớm nếu con vật được xác định trước khi bước vào giai đoạn vỗ béo và sau đó xuất chuồng sớm hơn.

TK (Theo USDA)

Nguồn: chicucthuyhcm.org.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác