Các tỉnh phát triển ngành sữa

Một con bò sữa lợi hơn một ha lúa

Lâm Hà là huyện nằm kế cận trung tâm chăn nuôi bò sữa tỉnh Lâm Đồng là huyện Đơn Dương. Thế nhưng, suốt vài chục năm qua, nông dân Lâm Hà xem ra vẫn... bình chân như vại trước một cơ hội làm giàu từ con bò sữa.

 Công bằng mà nói thì cũng khó trách người dân Lâm Hà khi không đặt niềm tin quá lớn vào con vật nuôi bò sữa, vì với họ còn có nhiều sự lựa chọn khác có thể mang lại hiệu quả cao hơn trong hoạt động nghề nông. Ví như sự lựa chọn cây cà phê với doanh thu từ 200 - 300 triệu đồng/năm/ha; hoặc đó còn là cây mắc ca cho doanh thu 1ha từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng/năm. Hấp dẫn hơn là nuôi cá nước lạnh: 1ha mặt nước mỗi năm mang lại từ 3 - 4 tỷ đồng. Trong khi đó, 1 con bò sữa tính bình quân mỗi năm “sáng giá” nhất cũng chỉ đưa về cho nông dân trên dưới 80 triệu đồng. Tuy nhiên, dưới một góc nhìn khác hơn, có thể khẳng định không phải bất kỳ ai làm nông ở huyện Lâm Hà cũng đều có cơ hội lựa chọn những thứ ngoài con bò sữa với thu nhập hằng năm vài trăm triệu đồng như vừa nêu.

 

Hơn thế, ở Lâm Hà có không nhỏ một bộ phận nhà nông chỉ sống nhờ vào cây lúa nước với thu nhập mỗi năm không quá 80 triệu đồng (3 vụ/năm/ha). Như vậy, việc đầu tắt mặt tối quanh năm trên đồng ruộng để đổi lấy không đến trăm triệu đồng cho 3 vụ lúa chắc chắn là cực hơn nhiều so với nuôi 1 con bò sữa để mỗi ngày thu từ 20 - 22 lít sữa (giá mỗi lít hiện dao động từ 14.000 - 15.000 đồng). Tính ra, 1 con bò sữa cho lợi hơn cả một héc-ta lúa.

 

Chương trình phát triển đàn bò sữa của huyện Lâm Hà tuy mãi đến năm 2013 mới được đặt ra nhưng mục tiêu của nó là hoàn toàn không nhỏ - đến năm 2020 sẽ có tổng đàn trên 1.000 con. Chính quyền huyện còn đưa ra chính sách khuyến khích: Hộ nào nằm trong chương trình phát triển đàn bò sữa của huyện thì sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/con giống. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là đến nay, sau gần 2 năm triển khai chương trình, toàn huyện Lâm Hà cũng chỉ mới dừng lại ở con số trên dưới 100 con bò sữa tổng đàn.

 

Kết quả khảo sát của cơ quan chuyên môn cho thấy điều kiện tự nhiên của Lâm Hà là khá thuận lợi cho việc chăn nuôi bò sữa. Như vậy, cũng như Đơn Dương, với Lâm Hà, câu nói “Một con bò sữa hơn cả héc-ta lúa” vẫn đúng! Vấn đề lúc này là làm thế nào để chương trình phát triển đàn bò sữa của huyện được đẩy nhanh tiến độ hơn!

Nguồn: danviet.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác