Vắt sữa và dây chuyền vắt sữa

Hà Lan: Chăn nuôi bò sữa thông minh

Đứng trước nhiều thách thức diện tích đất nông nghiệp giảm dần, biến đổi khí hậu và nước biển dâng, các chuyên gia hàng đầu trong ngành chăn nuôi bò sữa tại Hà Lan đã nỗ lực tìm kiếm giải pháp bằng cách xây dựng trang trại nổi trên mặt nước.

 Giải pháp tương lai

 

Nhiều năm qua, tốc độ đô thị hóa tăng cao chóng mặt đã dẫn đến nhu cầu sử dụng đất cho chế biến công nghiệp, giao thông và các lĩnh vực phi nông nghiệp tăng nhanh. Từ đó, diện tích đất nông nghiệp giảm dần trong bối cảnh nhu cầu lương thực và thực phẩm cho dân số thế giới ngày một gia tăng. Đây cũng là động lực cho ra đời những ý tưởng về trang trại nổi tại Rotterdam vào năm ngoái. Sau nhiều thời gian chuẩn bị, đến giữa năm 2018, trang trại cải tiến này mới chính thức được xây dựng và khi hoàn tất, nó sẽ là ngôi nhà của 40 con bò sữa.

 

Ý tưởng này sẽ là giải pháp nguồn cung sữa sạch hàng ngày cho toàn thành phố Rotterdam. Hiện, 3 khối bê tông nổi đã được đặt trong xưởng cạn để tạo thành nền móng vững chắc cho trại nổi sau này. Những trụ bê tông nổi trên được vận chuyển tới địa điểm cuối cùng ở Merwehaven ở Rotterdam vào giữa tháng 5. Dự án trang trại nổi ở Merwehaben (Rotterdam) là sự hợp tác giữa 3 đơn vị gồm Courage - Viện nông nghiệp Hà Lan, Uit Je Eigen Stad - Công ty hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp đô thị, và Beladon - Công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế các hệ thống nổi.

 

Theo Peter van Wingerden, trưởng dự án, đại diện cho Beladon cho biết, sau nhiều công đoạn chuẩn bị, trại nổi đã chính thức đi vào giai đoạn khởi công. Xây dựng trên mặt nước chắc chắn sẽ phát sinh nhiều khó khăn hơn trên cạn nhưng bù lại, về lâu dài thành phố có khả năng hoàn toàn tự túc từ nước sạch, năng lượng, thực phẩm và xử lý chất thải ở ngay trên biển. Tôi tin rằng, trang trại nổi là một giải pháp hoàn hảo cho những thành phố như Rotterdam vốn có diện tích mặt nước rộng lớn. Tuy nhiên, Peter cũng khẳng định trong tương lai, những ý tưởng về trang trại nổi sẽ được nhân rộng trên toàn thế giới, nhất là với các quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng biến đổi khí hậu và đô thị hóa tăng cao.

 

Thân thiện môi trường

 

Trang trại nổi đầu tiên có kích thước 40 x 32 m sẽ nuôi 40 con bò sữa. Việc tạo ra các mô cao thấp sẽ tạo cho bò đủ chỗ để gặm cỏ, cấu trúc trong suốt, nổi sẽ giảm không gian cần thiết để chăn nuôi gia súc lên đến 50% so với chăn thả truyền thống trên mặt đất. Urine do bò thải ra sẽ được hút hết thông qua lớp màng đặc biệt ở sàn chuồng và được dẫn vào hệ thống chứa hơi kín. Tại đây, việc phát thải ammonia cũng bị hạn chế và sau đó được xử lý để tưới cỏ trồng ở tầng trệt. Nước mưa cũng được thu gom để lọc và sử dụng làm nước uống cho bò. Bò có lối tiến ra đồng cỏ sát bên cạnh bằng cách sử dụng cầu đi lại bắc qua mặt nước giữa trang trại và bãi cỏ.

 

Trang trại sẽ sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió từ các tổ hợp phong điện và pin mặt trời, trong khi cây nhân tạo sẽ cung cấp bóng mát cho bò và giảm lượng tiêu thụ năng lượng bằng cách làm mát không gian. Phân bò sẽ được robot chuyên dụng thu gom và ép thành bánh để đốt nhằm tạo ra nhiệt và năng lượng cho trang trại, còn một phần chuyển thành phân bón, hoặc để tạo khí biogas.

 

Bò được vắt sữa bằng robot và có thể ăn thêm cỏ trồng ngay tại trang trại dưới ánh đèn LED. Khi mô hình trại nổi đầu tiên thành công, các nhà sản xuất Hà Lan sẽ đặt mục tiêu nhân số lượng bò sữa lên 200 con để đạt năng suất 5 tấn sữa mỗi ngày. Peter van Wingerden chia sẻ điều tuyệt vời của trại nổi là tiết kiệm được 30 - 50 lần diện tích so với trang trại thông thường trên mặt đất.

 

Không chỉ sản xuất và bán sản phẩm như những cơ sở bình thường khác, trang trại nổi còn chú trọng đến vấn đề an sinh động vật và giáo dục. Trang trại được thiết kế như một khu vườn, tạo nên môi trường tự nhiên, nơi khách tham quan sẽ được chứng kiến toàn bộ qui trình nuôi bò và sản xuất sữa. Trại nổi là một sự sáng tạo vượt bậc của người Hà Lan trong công nghệ cao và nông nghiệp thông minh, bền vững. Những ý tưởng này không chỉ hữu ích với ngành sữa Hà Lan, mà còn mang lại lại ích cho ngành sữa trên toàn thế giới, đặc biệt trong các lĩnh vực phúc lợi động vật và bảo vệ môi trường.

 

>>  Hà Lan sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng trại nổi đầu tiên trên thế giới để chào đón đàn gia súc vào cuối năm nay. Ngoài tự cung tự cấp sữa một cách bền vững, một trong những mục tiêu chính của những nhà sản xuất là đặt nông trại nổi gần thành phố để tạo ra nhận thức và kết nối người dân thành phố với nguồn cung cấp thực phẩm và ngành chăn nuôi thuần tự nhiên; đồng thời giảm phát thải nhà kính.

 

(Theo Globaldairy)

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác