Vắt sữa và dây chuyền vắt sữa

Kỹ thuật sử dụng máy vắt sữa bò

Ngày nay, người chăn nuôi bò sữa đã đỡ vất vả hơn trong việc vắt sữa bò là nhờ có máy vắt sữa kiểu công nghiệp. Mỗi máy có thể vắt cho một hoặc nhiều con cùng một lúc tuỳ theo cấu tạo của từng loại máy. Có loại cố định hoặc có loại di chuyển tùy theo nơi đặt chuồng trại. Máy vắt sữa có thể dùng động cơ điện hoặc động cơ nổ đều được…

Điều quan trọng là người sử dụng máy vắt sữa cần nắm vững các thao tác khi sử dụng để đạt được kết quả tối ưu nhất. Trong khâu chuẩn bị cần vệ sinh sạch sẽ nơi thao tác.

Làm vệ sinh máy bằng cách súc rửa bằng nước nóng. Đưa bò vào vị trí cố định. Vệ sinh bầu vú và lau khô chúng trước khi vắt. Khởi động máy vắt sữa, khi máy chạy ổn định, kiểm tra độ chân không theo nhịp hút. Sau khi chuẩn bị xong các bước trên là đến khâu tiến hành vắt sữa. Đưa 4 vòi hút lần lượt chụp vào 4 vú bò. Lưu ý giữ vòi hút tại chỗ cho đến khi vòi hút dính chặt vào vú bò.

Trong quá trình vắt sữa, theo dõi dòng sữa chạy trong ống nhựa trong suốt. Khi thấy hết sữa thì ngừng máy. Sau đó dùng tay đưa vào khe hở giữa vòi hút và vú bò thì vòi hút sẽ tự rơi ra. Thao tác vắt sữa này sẽ thực hiện trên tất cả số bò cần vắt sữa trong một buổi làm việc. Sau khi vắt xong, cần làm vệ sinh sạch sẽ máy vắt ngay.

Chú ý, không để sữa còn tồn dư trong máy sẽ khó vệ sinh trong buổi vắt kế tiếp. Bên cạnh đó, môi trường sữa sẽ là nơi lý tưởng cho các loại vi sinh vật phát triển. Nếu không vệ sinh chu đáo, chính các vi sinh vật này sẽ làm rớt chất lượng sữa của nhà chăn nuôi do nhiễm vi sinh.

 

Nguồn: vac.com.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác