Thức ăn, nước & thiết bị

Nhu cầu về protein và amino acid đối với bò sắp đẻ (BSĐ)

Trong 20 năm qua, nghiên cứu đã chứng minh được dinh dưỡng ảnh hưởng tiêu cực đến mức nào cho sức khoẻ, sản xuất sữa và sinh sản của bò. Kết quả là kỹ thuật dinh dưỡng bò cạn sữa đã được phát triển từ cách thức bỏ qua chế độ ăn uống được sắp đặt để ngăn ngừa cán cân năng lượng âm và nhiều vấn đề trao đổi chất có thể gây bệnh tật cho BSĐ này. Mặc dù có sự biến chuyển này, vẫn còn đó nhiều điều có thể làm để cải thiện sức khoẻ và năng suất của loại bò ở giai đoạn chuyển tiếp này.

Protein trong khẩu phần ăn của bò sữa đến từ đâu?

Trong chăn nuôi lợn, các nhà dinh dưỡng luôn phải đối mặt với vấn đề dư thừa protein trong khẩu phần ăn do phần trăm protein thô trong thức ăn cao. Người chăn nuôi vẫn còn tư tưởng thích hàm lượng protein cao và nhà nước vẫn còn quy định về hàm lượng protein thô tối thiểu trong thức ăn. Ở thú nhai lại, chúng ta thấy điều hoàn toàn ngược lại: hầu hết khẩu phần ăn ở các trang trại đều thiếu protein mặc dù cũng có quy định tương tự như đối với thức ăn lợn.

Nuôi dưỡng bò trong tình trạng Stress nhiệt

Bò sữa ôn đới đặc biệt dễ bị tổn thương với stress nhiệt và thường cho thấy giảm năng suất rõ rệt ở vùng khí hậu nóng hoặc khi được đưa vào vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới để cải thiện di truyền của các giống địa phương. Tiếp theo đó là tập trung vào việc nuôi dưỡng sẽ có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết.

Chế biến và sử dụng thức ăn TMR như thế nào?

Thức ăn phối trộn hỗn hợp TMR là loại thức ăn tỏ ra phù hợp với chăn nuôi theo hướng công nghiệp hóa.

Trồng ngô sinh khối giảm nhân công, tăng lợi nhuận

Dù mới được trồng, phát triển tại một số xã trên địa bàn tỉnh, nhưng ngô sinh khối đã bộc lộ nhiều ưu điểm trên đồng đất Vĩnh Phúc như ít sâu bệnh, giảm công chăm sóc, thời gian thu hoạch ngắn, có thể trồng 3-4 vụ/năm. Đây được coi là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, giảm diện tích đất trống trong vụ Đông, nâng cao giá trị sản xuất ngành nông nghiệp và thu nhập cho người dân.

Chống nóng cho bò sữa

Giải pháp chống nóng cho bò sữa

Chăm Sóc Bò Sữa Bị Stress Nhiệt

Bò ở Manitoba phải trải qua cả stress nóng và stress lạnh theo từng đợt của thời tiết trong năm. Trong những tháng mùa đông, stress lạnh xuất hiện do cả nhiệt độ và gió gây ra. ở những tháng mùa hè, stress nóng xuất hiện do chỉ số nhiệt độ – độ ẩm (THI), một hỗn hợp gồm cả yếu tố nhiệt độ và độ ẩm gây ra. Ví dụ: THI của một ngày có nhiệt độ là 24 độ C và độ ẩm 85% là 74. Một ngày khác có nhiệt độ 29 độ C với độ ẩm 15% thì chỉ số THI là 72. Khi chỉ số THI vượt quá 72 bò sẽ bị stress nóng. Do vấy có thể đánh giá rằng bò ở miền Tây Canada trải qua stress nóng ở nhiều mức độ khác nhau trong 40% tổng số ngày hè.

Thức ăn lý tưởng cho bò sữa

Có các ví dụ về sản lượng cao ở khu chăn nuôi bò sữa. Khi sản lượng bình quân của bò đạt 3200 lít sữa/năm, ở một số vùng sản lượng thường vượt quá 4000 lit, ở nhiều trang trại là 5000 lít, còn cao nhất là 6000 lít. Thậm chí còn có một ví dụ về năng suất là có trang trại, mỗi con bò cho 7000 lít sữa.

Cách thức bổ sung ure vào khẩu phần thức ăn bò sữa

Bò sữa là động vật nhai lại có dạ dày chia làm 4 ngăn, trong đó dạ cỏ có dung tích rất lớn. Trong dạ cỏ có hệ vi sinh vật dạ cỏ có thể sử dụng urê và các chất chứa nitơ khác thành NH3 và có khả năng biến đổi chất xơ, chất bột đường của thức ăn thành các chất dinh dưỡng cho cơ thể sử dụng.

Stress nhiệt ở bò sữa – Phần 3

Chỉ dẫn chế biến khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh trong giai đoạn stress nhiệt ở bò sữa