Thức ăn cho bò sữa

SỬ DỤNG ĐÁ LIẾM, GIẢI PHÁP HỮU ÍT TRONG CHĂN NUÔI CHO BÒ THỊT – BÒ SỮA

Nhu cầu các chất, đặc biệt khoáng vi lượng đối với bò nuôi có vai trò dinh dưỡng quan trọng, nhất là bò sữa cao sản. Tuy nhu cầu về số lượng không cao nhưng cần cung cấp đủ các loại và thường xuyên do các chất khoáng tham gia vào toàn bộ quá trình trao đổi chất liên quan sinh trưởng và sản xuất của bò.

Trong thực tế, nguồn thức ăn thô (rơm, cỏ) và thức ăn tinh để nuôi bò chủ yếu cung cấp các chất dinh dưỡng cơ bản như bột đường, đạm, béo, xơ,…tuy nhiên thường thiếu hụt một số chất khoáng, vì vậy về cơ bản cần cấp bổ sung cho bò các chất khoáng. Vấn đề đặt ra là không thể xác định chất khoáng nào bị thiếu? Khi nào cần cấp? Cấp bao nhiêu là phù hợp? Rất khó để có đáp án chính xác vì vậy một giải pháp được đưa ra là sử dụng khối đá liếm được bào chế tổng hợp đầy đủ các loại chất khoáng, đặc biệt là khoáng vi lượng và đặt thường xuyên trong chuồng nuôi để bò liếm tự do. Với đặc điểm lưỡi bò rất nhám và phản xạ tự nhiên về nhu cầu dinh dưỡng do đó bò có khả năng hấp thu chất khoáng bằng cách liếm và liếm nhiều hay ít vào khối đá liếm do bò tự cân bằng.

 

            Hiện nay trên thị trường đã lưu hành khá phổ biến các loại đá liếm được sản xuất chuyên dùng cho bò sữa, bò thịt trên cơ sở hỗn hợp và ép thành khối cứng các thực liệu giàu kháng. Do đó việc sử dụng rất tiện lợi cho người chăn nuôi. Chỉ cần treo bên trong chuồng và ngang trên đầu bò để bò tự do liếm.

 

            Qua theo dõi cho thấy mỗi đầu bò nuôi sử dụng khoảng 20 – 25 gram đá liếm mỗi ngày, nếu quy chiếu cả năm thì tiêu thụ khoảng 9 – 10 kg/con tương ứng với mức chi phí tiêu tốn 200.000đồng/con/năm, mức chi phí này chấp nhận được nếu so với các ích lợi về ổn định tăng trưởng, cho sữa, sinh sản của đàn bò./.

 

Trạm Khuyến nông Tân trụ

 
Nguồn: lavusta.longan.gov.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác