Thị trường thế giới

Nhập khẩu trâu bò Úc, Thái tăng gần gấp đôi
(Dairy Việt Nam)- 5 tháng đầu năm, hơn 209.000 con trâu, bò sống từ Úc và Thái Lan được nhập khẩu vào Việt Nam. Cùng với giống, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này lên tới 195 triệu USD, tăng hơn 62% về lượng và 98,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Thông tin trên được đại diện Cục chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết tại Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi và triển khai các nhiệm vụ cấp bách 6 tháng cuối năm 2015 diễn ra ngày 9/7.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Chăn nuôi, 5 tháng đầu năm, cả nước cũng nhập khẩu 2.032 tấn thịt lợn, kim ngạch đạt gần 4 triệu USD, tăng 46,6% về lượng và 60% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014. Ngoài thịt lợn, nhập khẩu thịt gà cũng tăng đáng kể với hơn 56.900 tấn, giá trị đạt gần 53 triệu USD, lần lượt tăngTrong khi đó, về tình hình xuất khẩu, đại diện Cục cho hay, trong 5 tháng đầu năm, cả nước xuất khẩu trên 17.700 tấn lợn sữa đông lạnh, kim ngạch đạt xấp xỉ 49 triệu USD; 13,8 triệu quả trứng muối; 16 tấn mật ong và gần 4.000 tấn sữa tươi.

Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi, Việt Nam nhập khẩu nhiều trâu, bò là do giá thành của họ rất rẻ, chất lượng thịt tốt. Còn chúng ta xuất khẩu được rất ít mặt hàng ngành chăn nuôi bởi giá thành cao, chất lượng thấp.

Đặc biệt, người dân còn sử dụng chất cấm, lượng chất kháng sinh tồn dư trong thịt lớn. “Thực tế, nếu cứ theo đà chăn nuôi như bây giờ là bơm nước vào trâu, bò, lợn, gà để tăng trọng lượng, rồi sử dụng cả chất cấm để thúc vật nuôi lớn nhanh thì không những không xuất khẩu được mà còn bị người tiêu dùng trong nước tẩy chay”, một vị chuyên gia chia sẻ. 55% về lượng và 31% về giá trị.

Nguồn: vietnamnet.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác