Thị trường thế giới

Hàn Quốc thúc đẩy xuất khẩu sữa sang thị trường Trung Quốc
(Dairy Việt Nam) - Ngày 21/7, bằng việc xuất 5 tấn sữa tươi tiệt trùng, hãng sản xuất sữa Maeil Dairy của Hàn Quốc đã nối lại xuất khẩu sữa sang Trung Quốc sau khi Bắc Kinh ra lệnh cấm nhập loại hàng này từ Hàn Quốc từ tháng 6/2014.

Lệnh cấm trên, được đưa ra với lý do các sản phẩm sữa nhập khẩu có thời hạn sử dụng quá dài, chỉ cho phép các nhà phân phối Trung Quốc nhập từ những nhà xuất khẩu nước ngoài được cấp phép.

Sau một loạt các cuộc thương lượng giữa quan chức chính phủ hai bên, ba nhà sản xuất sữa của Hàn Quốc là Maeil Dairy, Seoul Milk và Yonsei Milk gần đây đã nhận được giấy phép từ Chính phủ Trung Quốc.

Giới chức ngành xuất khẩu sữa của Hàn Quốc hy vọng việc nối lại xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ giúp giảm lượng sữa tồn kho do nguồn cung quá lớn tại nước này những năm gần đây, trong bối cảnh người dân tiêu thụ ít sữa hơn, tỷ lệ sinh giảm đi và các loại đồ uống thay thế sữa phong phú hơn.

Việc các công ty chế biến các sản phẩm từ sữa thường nhập sữa của nước ngoài với giá thấp hơn để chế biến cũng khiến vấn đề khó khăn hơn. Trong năm 2012, trung bình mỗi người Hàn Quốc tiêu thụ 28,1 kg sữa tươi, nhưng sau đó đã giảm xuống còn 26,9 kg. Do lượng tiêu thụ giảm, nông dân nuôi bò sữa của Hàn Quốc phải gia tăng lượng sữa tươi dành cho sản xuất sữa bột để bảo quản được lâu hơn.

Theo Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Nông thôn Hàn Quốc, lượng sữa bột tồn kho của Hàn Quốc trong tháng 3/2015 vừa qua đã lên tới 23.000 tấn, mức cao nhất trong vòng 45 năm qua. Trong bối cảnh đó, các công ty sữa của Hàn Quốc hướng tới thị trường Trung Quốc với hy vọng giải quyết vấn đề trên.

Hàn Quốc bắt đầu xuất khẩu sữa tươi sang Trung Quốc năm 2011 và thu được 390.000 USD trong năm đó. Con số này đã tăng vọt lên thành 9.57 triệu USD vào năm 2014./.

Nguồn: vietnamplus.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác