TT Sữa & nguyên liệu SXTĂ gia súc Thế Giới

Indonesia có thể bãi bỏ thuế nhập khẩu đậu tương

Indonesia đang xem xét việc bãi bỏ thuế nhập khẩu đậu tương - hiện đang ở 5%, song không cho biết biện pháp được áp dụng tạm thời hay lâu dài.

Bộ trưởng Thương mại Indonesia, Gita Wirjawan vừa cho biết nước này có thể bãi bỏ quy định áp thuế 5% đối với đậu tương nhập khẩu, trong bối cảnh dự trữ mặt hàng này trong nước đang ở mức thấp đáng báo động và dự kiến sẽ còn sụt giảm hơn nữa.

Bên cạnh đó, đề xuất trên được đưa ra trong nỗ lực nhằm làm giảm áp lực lên giá lương thực thực phẩm trong nước, đồng thời thúc đẩy hoạt động nhập khẩu các loại hạt có dầu vào quốc gia Đông Nam Á này.

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Gita Wirjawan cho biết nước này đang thảo luận xem xét việc bãi bỏ thuế nhập khẩu đậu tương - hiện đang ở mức 5%, song không cho biết cụ thể biện pháp này sẽ được áp dụng tạm thời hay lâu dài.

Sau đợt giá lương thực toàn cầu tăng mạnh trong năm ngoái, Indonesia đã tạm thời bỏ thuế nhập khẩu đậu tương và mở rộng vai trò của Cơ quan nhà nước Bulog trong việc thu mua thêm các nông sản khác ngoài mặt hàng gạo, nhằm xây dựng các kho dự trữ lương thực lớn hơn.

Đậu tương chủ yếu được sử dụng để chế biến các đồ ăn lên men và đậu phụ tại Indonesia. Trong năm nay, lượng đậu tương nhập khẩu của nước này dự kiến đạt 1,8 triệu tấn và đáp ứng được 70% nhu cầu về hạt có dầu hàng năm. Đậu tương phần lớn được nhập khẩu từ Mỹ.

Tuy nhiên, tình trạng thời tiết khô hạn tại Mỹ - quốc gia sản xuất đậu tương hàng đầu thế giới đã đẩy giá mặt hàng này lên mức cao nhất tại sàn giao dịch Chicago (Mỹ) trong vòng 11 tháng, trong khi đồng rupiah của Indonesia đang giảm xuống mức thấp nhất trong vòng bốn năm.

Tại Indonesia, chỉ các công ty đã đăng ký mới có thể nhập khẩu loại hạt có dầu này. Các công ty cho biết thêm việc cấp phép nhập khẩu đậu tương của nhà nước vẫn còn chậm chạp, khiến giá mặt hàng này càng gia tăng.

Nguồn: gafin.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác

Bảng giá

Dairy
Price
2011
Price
2011
Price
2010
Price
2010
Price
2010
Grains, Livestock & Hay
Price
2012
Price
2011
Price
2011
Price
2010