Sữa Việt Nam

Thiếu nguyên liệu phục vụ chăn nuôi bò sữa ở Duy Tiên

Ảnh hưởng của mưa lũ trong tháng 10 vừa qua gây thiệt hại lớn đến sản xuất nông nghiệp của huyện Duy Tiên, làm cho nguồn nguyên liệu phục vụ chăn nuôi đàn bò sữa trên địa bàn đang gặp nhiều khó khăn.

 Hiện  toàn huyện Duy Tiên có 103 hộ nuôi bò sữa tập trung ở các xã: Mộc Bắc, Chuyên Ngoại, Trác Văn và Yên Nam. Toàn huyện có hơn 1.800 con bò sữa (tăng khoảng 400 con so với đầu năm 2017); trong đó có khoảng 695 con bò đang cho khai thác sữa, với sản lượng sữa đạt gần 13 tấn/ngày. Thời điểm này, các hộ chăn nuôi bò sữa đều rất phấn khởi vì năm nay giá sữa ổn định và tiêu thụ thuận lợi. Giá sữa bình quân đạt từ 12 - 14 nghìn đồng/kg. 

 

Song bên cạnh niềm vui về đầu ra của sữa ổn định, hiện nay nỗi lo lớn nhất của các gia đình chính là tình trạng thiếu nguồn thức ăn cho đàn bò. Xã Chuyên Ngoại hiện có 20 hộ nuôi 300 con bò sữa, trong đó 11 hộ nuôi ở khu chăn nuôi bò sữa tập trung, mỗi ngày cung cấp cho các công ty khoảng hơn 3 tấn sữa. Trong đợt mưa lũ vừa qua tất cả diện tích trồng cỏ voi và hơn 10 ha ngô của HTXDVNN ký hợp đồng với các hộ nông dân gieo trồng làm thức ăn cho bò sữa đều mất trắng. Ông Lê Văn Chiểu ở thôn Lỗ Hà tâm sự: Gia đình tôi nuôi 15 con bò sữa, trong đó 8 con bò đang cho khai thác sữa. Do mưa lớn làm cho 2,5 mẫu đất trồng cỏ đều ngập úng, vì vậy tôi phải đi mua cây ngô với giá 1,5 triệu đồng/sào làm nguồn thức ăn cho bò. Mặc dù vậy, đến nay số ngô mua dự trữ đã sắp hết tôi phải bổ sung cây chuối làm thức ăn cho bò. Thời điểm này, nhu cầu ăn của đàn bò rất lớn, trong khi đó gia đình không thể đáp ứng đầy đủ nên sản lượng sữa khai thác hằng ngày giảm rõ rệt.

 

Ngay sau mưa lũ, UBND huyện Duy Tiên đã chỉ đạo các HTXDVNN vận động nông dân trồng lại cây ngô để tạo nguồn nguyên liệu dự trữ cho bò sữa ở vụ đông xuân. Huyện trích ngân sách hỗ trợ các địa phương trồng ngô với mức 1 triệu đồng/ha. Xí nghiệp thủy nông huyện khoanh vùng diện tích tập trung bơm tiêu kiệt nước mặt ruộng trên các xứ đồng để giúp các hộ trồng ngô bảo đảm sinh trưởng, phát triển tốt. Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến ngày 3/11, toàn huyện gieo trồng được hơn 250 ha ngô, bằng 50% diện tích cây ngô trồng theo kế hoạch của vụ đông. Trong đó, xã Mộc Bắc trồng lại 150 ha ngô, các xã Chuyên Ngoại, Trác Văn tiếp tục trồng ngô để tạo nguồn thức ăn cho bò sữa vụ đông xuân.

 

Phùng Thống

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác