Sữa Việt Nam

Quảng cáo sữa: Luật cấm, bệnh viện cứ làm

Lãnh đạo các cơ sở y tế không cho phép đại diện các hãng sữa tiếp xúc tư vấn các phụ nữ có thai và bà mẹ có con nhỏ trong bệnh viện về sản phẩm sữa bột và phát sản phẩm sữa làm quà tặng.

 Trong bốn ngày từ 28 đến 31-10, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã tiến hành kiểm tra 31 đơn vị gồm bốn bệnh viện (BV) cấp sở, 12 BV cấp quận, huyện, 10 trạm y tế phường, xã và năm cơ sở sản xuất, kinh doanh sữa, kết quả cho thấy nhiều đơn vị đã vi phạm trong việc tuân thủ Nghị định 21/2006 của Chính phủ về kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ.

 

“Chúng tôi chỉ mới kiểm tra 40% số đơn vị trong đợt 1 và sẽ tiếp tục kiểm tra tiếp để giúp các đơn vị thực hiện cho đúng Nghị định 21 của Chính phủ” - TS-BS Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, nói.

 

Vì lợi mà vi phạm nghị định?

 

Theo Thanh tra Sở Y tế, kiểm tra tại BV Nguyễn Tri Phương cho thấy BV này có tổ chức bán sữa cho trẻ dưới 12 tháng tuổi tại khoa Dinh dưỡng và còn lưu giữ các tài liệu có hình ảnh của một số công ty sữa có biểu tượng sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ như Friso Gold Isulac, Nestlé, Friso, Modilac.

 

Tại Trạm Y tế phường 6, quận 4 có nhận các vật dụng có tên và biểu tượng của các hãng sữa và các tài liệu quảng cáo sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, đồng hồ sữa Dumex sáu tháng tuổi. Đặc biệt, có nơi còn có các poster quảng cáo sữa cho phụ nữ mang thai của các hãng như Dumex Mama Gold được treo phổ biến tại phòng khám sản và khu vực khoa Sản có nhãn mác giống như nhãn mác của sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi, gây sự hiểu nhầm cho các bà mẹ là cần tiếp tục sử dụng sữa bột cho trẻ sau khi sinh. Các bà mẹ đi khám thai được các bác sĩ và nhân viên y tế tư vấn sử dụng sữa bà bầu Dumex Mama Gold và bán trực tiếp cho các phụ nữ có thai tại phòng khám.

 

Thanh tra phỏng vấn các phụ nữ mang thai và ghi nhận có đại diện các công ty sữa tiến hành tiếp xúc tư vấn các phụ nữ đi khám thai về các sản phẩm sữa cho trẻ sơ sinh tại BV và tặng các sản phẩm sữa tại khu vực chờ khám thai của BV Hùng Vương và BV Nguyễn Tri Phương. Đặc biệt, tại BV Nguyễn Tri Phương, đoàn ghi nhận việc đại diện công ty sữa phát quà tặng sữa cho trẻ 1-3 tuổi cho bà mẹ và các thành viên gia đình tại khoa Nhi. Tại BV quận 6 có nhận quà tặng của Công ty Sữa Abbott là tã và áo sơ sinh có logo trùng với logo của sản phẩm sữa dành cho trẻ dưới một tuổi.

 

Ngoài ra, tại các cơ sở y tế còn tình trạng cho trẻ bú bình và sử dụng sữa ngoài trong những ngày đầu sau sinh kể cả các trường hợp sinh thường. Có tờ rơi quảng cáo bình bú và núm vú giả tại cơ sở y tế (BV quận 7). Có bày bán bình bú và núm vú giả có loại không có nhãn mác hoặc nhãn mác ghi không đúng quy định trong căn tin BV (BV quận Thủ Đức, BV quận 7). Có bày bán thức ăn dinh dưỡng cho trẻ 0-6 tháng tuổi (hộp Abbott Grow) trong căn tin BV quận 7.

 

Không được tư vấn, phát sữa trong BV

 

Thanh tra Sở Y tế đã đề nghị các đơn vị y tế nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật trong việc sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ như tuyên truyền, tập huấn cho nhân viên y tế, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị định 21 tại đơn vị; nhanh chóng ban hành bảng quy định 10 điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ tại các khoa và phòng khám sản, nhi theo quy định.

 

“Lãnh đạo các cơ sở y tế không cho phép đại diện các hãng sữa tiếp xúc tư vấn các phụ nữ có thai và bà mẹ có con nhỏ trong BV về sản phẩm sữa bột và phát sản phẩm sữa làm quà tặng. Các cơ sở y tế không sử dụng các tài liệu truyền thông và vật dụng có logo của các hãng sữa” - chánh Thanh tra Sở Y tế đề nghị.

 

Cũng theo TS Trạng, đối với các đơn vị công lập, sau khi kiểm tra sẽ nhắc nhở, khắc phục và chấn chỉnh. Còn đối với các công ty sữa, đơn vị kinh doanh, thanh tra sẽ áp dụng các hình thức xử lý vi phạm hành chính nếu có sai phạm.

 

 

 

Sữa trẻ sơ sinh bán đầy trong căn tin BV

 

 

Khảo sát của Pháp Luật TP.HCM trong cùng ngày 4-11 cho thấy 4/5 căn tin BV trên địa bàn TP.HCM bán sữa cho trẻ sơ sinh. Có căn tin còn tư vấn loại sữa chống miễn dịch. Núm vú giả thì BV nào cũng có bán.

 

Tủ kính trong căn tin BV Phụ sản Mê Kông (quận Tân Bình) chất đầy sữa hộp đủ loại nhưng toàn dành cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, khi PV hỏi mua sữa cho trẻ mới sinh, nhân viên căn tin nói có bán nhưng không trưng bày công khai và dẫn PV tới chỗ nhân viên thu ngân. “Có nhiều loại sữa dành cho trẻ 0-6 tháng tuổi như Similac, Dumex, Friso, Enfa… Anh mua loại nào tôi lấy cho xem” - nhân viên thu ngân nói.

 

PV nói muốn mua sữa tốt nhất, nhân viên thu ngân cúi xuống bàn tìm kiếm một hồi rồi cầm hộp sữa S. đặt lên bàn, nói giá 268.000 đồng. PV nói muốn xem sữa D., nhân viên này tiếp tục cúi xuống bàn và đưa lên hộp sữa, đồng thời nói giá 257.000 đồng. PV hỏi: “Trong hai loại sữa này, loại nào tốt nhất?”, nhân viên thu ngân trả lời: “Sữa nào cũng tốt”.

 

Bước vào căn tin BV An Sinh (quận Phú Nhuận), PV “đụng” ngay tủ kính chất đủ loại sữa. Nghe PV nói mua sữa cho trẻ sơ sinh, nhân viên căn tin hỏi bé mới sinh nặng bao nhiêu ký. Nghe PV nói gần 3 kg, nhân viên này sốt sắng giới thiệu: “Đủ loại dành cho trẻ 0-6 tháng tuổi của Mỹ, Pháp, loại nào cũng tốt”. Nhân viên căn tin còn giới thiệu với PV sữa của Hàn Quốc, đồng thời đọc câu “phát triển trí não” ghi trên nhãn. Sữa dành cho trẻ sơ sinh đủ loại cũng chất đầy trên kệ trong căn tin BV Cấp cứu Trưng Vương (quận 10). Nhân viên căn tin giới thiệu sữa cho trẻ 0-6 tháng tuổi với đủ loại giá, tùy theo hãng sữa.

 

Tủ kính trong căn tin Cơ sở 2 Phân khoa Phụ sản thuộc BV ĐH Y Dược TP.HCM (quận 5) cũng bày nhiều loại sữa dành cho trẻ dưới 12 tháng tuổi. “Nhiều loại sữa dành cho trẻ 0-6 tháng tuổi… Loại nào cũng tốt cả, nhất nhì ngang nhau nên giá chênh lệch không nhiều” - nhân viên căn tin nói.

 

Nghị định 21 nghiêm cấm quảng cáo sữa dùng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi, thức ăn dùng cho trẻ dưới sáu tháng tuổi, bình bú với đầu vú nhân tạo và núm vú giả dưới mọi hình thức.

 

Ngoài ra, Nghị định 21 cũng có các điều khoản nghiêm cấm người đứng đầu các cơ sở khám, chữa bệnh: Không được tổ chức bán hoặc cho phép bán sữa dùng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi, thức ăn dùng cho trẻ dưới sáu tháng tuổi tại cơ sở khám, chữa bệnh, trừ nhà thuốc BV… Không được cho phép các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ trưng bày, niêm yết tên của sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bình bú với đầu vú nhân tạo, núm vú giả tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trừ nhà thuốc BV.

DUY TÍNH

Nguồn: baomoi.com
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác