Sữa Việt Nam

Phân bò từ nhà máy sữa TH True Milk "tấn công" người dân

(Cadn.com.vn) - Hồ chứa phân vỡ, hàng chục tấn phân bò từ trên cao "dội" xuống khiến cá chết nổi lềnh bềnh, hoa màu của dân bị "bón thúc"... mà chết, nguồn nước và không khí bị ô nhiễm. Đó là những gì đã xảy ra sau trận mưa do ảnh hưởng của cơn bão số 10 khiến hàng chục hộ dân sống gần Nhà máy sữa TH (NMS TH, thuộc H. Nghĩa Đàn, Nghệ An) phải gánh chịu.

 Cty sữa sạch "bắt" dân sống... bẩn

Dẫn phóng viên đi chứng thực các ao, hồ, hoa màu, giếng nước của người dân xóm Đông Lâm, (xã Nghĩa Lâm, H. Nghĩa Đàn) bị phân bò của Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH (Cty sữa TH) trôi xuống lấp tràn ao hồ, hoa màu, khe suối dày đặc, ông Trần Ngọc Hòa, xóm trưởng xóm Đông Lâm không khỏi bức xúc: "Cty sản xuất sữa sạch nhưng lại để người dân phải sống trong ô nhiễm, phân bò trôi ngập ao cá, nước giếng không dám dùng, ô nhiễm không khí vậy làm sao chịu nổi...".

Ông Hòa cho biết, khoảng 9 giờ ngày 30-9, do ảnh hưởng cơn bão số 10 trời mưa to thì bờ đê hố chứa phân bò từ trên đồi Cù Lăng vỡ khiến hàng chục khối phân bò tuôn ào xuống Khe Cạn. "Phân bò bốc mùi hôi thối, tràn qua ao cá, san lấp lúa, hoa màu của dân và tràn vào nhà dân gây ô nhiễm môi trường, thiệt hại lớn về tài sản"- ông Hòa bức xúc kể lại. Đây không phải là lần đầu tiên các hố chứa phân của NMS TH vỡ bờ tràn xuống mà trước đây mỗi khi mưa lớn các ao phân này đều tràn xuống lấp hoa màu, ao cá, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất của người dân.

Khi chúng tôi có mặt tại xóm Đông Lâm thì nước phân bò lỏng từ các hồ chứa phân của Cty sữa TH trên đồi Cù Lăng vẫn chảy tràn lan xuống ao hồ, vườn ruộng của người dân và đổ ra hồ chứa nước sản xuất Khe Cạn gây ô nhiễm môi trường. Nước đen ngòm, từng lớp váng bốc mùi hôi nồng nặc từ khu xử lý thức ăn nhà máy bốc lên khiến ai cũng khó thở. Đặc biệt, sau khi hố chứa phân vỡ xuống đã làm hơn 2 ha hoa màu và nhiều ao cá của dân dưới hạ lưu Khe Cạn bị phân bò vùi lấp. Cá chết nổi lềnh bềnh, ruồi nhặng đen nghịt...

Người dân ở đây chỉ dùng nước giếng để tắm, giặt, còn nước dùng cho ăn uống phải đi xin ở nơi khác. Dẫn chúng tôi đi thực tế tại các giếng nước ở các xóm, ông Hòa ngao ngán: "Trước đây chưa có trang trại bò sữa đóng trên địa bàn thì giếng nước của các hộ dân ở đây trong vắt, mỗi buổi trưa đi làm về tôi có thể múc nước dưới giếng lên uống không sao. Nhưng vài năm lại đây nước đã chuyển màu và nổi váng. Nhiều gia đình phải xin nước từ nơi khác về tích trữ để nấu ăn".Cũng theo ông Trần Ngọc Hòa, hiện nay người dân sống quanh trang trại NMS TH không chỉ bị "tra tấn" bởi mùi hôi thối phân bò, mùi thức ăn của bò mà đa số các giếng nước trong các xóm xung quanh các trang trại bò đều bị ô nhiễm nặng.

"Túi phân" treo lơ lửng

 Một bất cập tại dự án chăn nuôi bò sữa của Cty sữa TH tại H. Nghĩa Đàn làm ảnh hưởng đến đời sống người dân là các trang trại nuôi bò đều sát với khu dân cư. Theo tìm hiểu của phóng viên, hơn một năm nay có khoảng 600 hộ dân ở 7 xóm, thuộc 2 xã Nghĩa Lâm và Nghĩa Sơn (H. Nghĩa Đàn) phải sống trong vùng bị ảnh hưởng ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí.

Người dân 4 xóm Tân Lâm, Đông Lâm, Nghĩa Chính, Cuồn Đá (xã Nghĩa Lâm) và các xóm Sơn Hạ, Sơn Trung (xã Nghĩa Sơn) và làng Bé (xã Nghĩa Yên) nằm gần các trại nuôi bò sữa của Dự án chăn nuôi bò sữa TH phải di dời nhưng đến nay vẫn "dẫm chân tại chỗ".

Phân bò từ NMS TH tập kết tại các hố trên đồi Cù Lăng như những "túi phân" treo lơ lửng khiến người dân bất an.

Càng nghiêm trọng hơn, việc lập các hố phân ngay trên đồi Cù Lăng không chỉ gây ô nhiễm trực tiếp đến người dân các xóm Tân Lâm, Đông Lâm mà như một "túi phân" treo lơ lửng đe dọa đến đời sống hàng trăm hộ dân nhưng đến nay vẫn chưa có phương án xử lý. Điều này đã làm người dân mất ăn mất ngủ vì nó có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Thừa nhận về "tác hại" của các hố phân này đã gây ảnh hưởng cho người dân, ông Lê Khắc Cương- Giám đốc Cty sữa TH cho biết, vừa qua có một số hố phân bị vỡ gây thiệt hại cho dân là có, Cty đã cho rà soát số thiệt hại để có phương án bồi thường cho dân. Hiện Cty cũng hạn chế tối đa việc tập kết phân lỏng trên đồi Cù Lăng để không gây ô nhiễm cho dân.

Theo ông Cương, trước đây toàn bộ phân tươi từ trang trại nuôi bò sữa số 2 được đưa về tập kết tại 6 hố phân (diện tích trên 2ha) trên đồi Cù Lăng rồi xử lý sau đó đưa đi nơi khác nhưng hiện nay Cty đã chở phân bò từ các trang trại đi nơi khác xử lý, hạn chế tập kết trên đồi nhằm tránh gây tình trạng quá tải tại các hồ chứa này.

Với những gì chúng tôi ghi nhận được cho thấy những bức xúc của người dân sống quanh NMS TH là chính đáng, bởi hàng trăm hộ dân ở đây đang sống trong ô nhiễm hàng ngày. Thiết nghĩ, Cty sữa TH cần sớm khắc phục triệt để những bất cập như đã nêu trên, đồng thời các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cần sớm có phương án giải quyết để người dân ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: Văn Tuân

Nguồn: cadn.com.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác