Sữa Việt Nam

Nuôi bò sữa: Hướng phát triển kinh tế mới cho nông dân Bồ Lý

Thời gian gần đây, mô hình chăn nuôi bò sữa đang được nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo thực hiện thành công, mang lại giá trị kinh tế cao.

 Theo chân cán bộ xã Bồ Lý, chúng tôi đến thăm gia đình anh Chu Văn Bằng, thôn Cầu Trang – một trong những hộ đầu tiên đưa bò sữa về nuôi tại địa phương đúng lúc anh chuẩn bị mang sữa ra đầu thôn cân cho Công ty cổ phần sữa Cô Gái Hà Lan theo đơn đặt hàng đã ký. Anh Bằng cho biết: “ Gia đình tôi đã trải qua nhiều nghề, nuôi từ lợn, gà rồi đến vịt, chim bồ câu nhưng làm cái gì cũng chỉ lỗ, may lắm thì cầm hòa. Năm 2010, thấy nông dân một số địa phương trong tỉnh rất thành công với mô hình nuôi bò sữa nên tôi quyết định làm theo. Ban đầu, với số vốn hơn 80 triệu đồng vay mượn được, tôi xuống Vĩnh Thịnh, Vĩnh Tường mua 2 con bò sữa đang mang thai về nuôi thử nghiệm. Sau thấy chăn nuôi bò sữa ít rủi ro lại cho hiệu quả kinh tế cao, tôi đã mở rộng quy mô chuồng trại và đầu tư mua thêm bò sữa. Hiện trong chuồng có 8 con thì 5 con đang cho thu hoạch sữa. Với giá thu mua của công ty khoảng 14 - 15 ngàn đồng/1lít, trung bình mỗi năm gia đình tôi thu lãi hơn 40 triệu đồng/con. So với trồng các loại rau màu và nuôi các loại gia súc, gia cầm khác thì nuôi bò sữa cho thu nhập cao hơn nhiều”.  

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Tiến Mạnh, Trạm trưởng Trạm cung cấp thông tin nông nghiệp xã cho biết: “Phong trào nuôi bò sữa đang phát triển mạnh ở xã Bồ Lý. Năm 2011, toàn xã chỉ có vài ba hộ nuôi với số lượng 2, 3 con, nhưng đến nay đã phát triển lên hơn 90 con, riêng thôn Cầu Trang có 16 hộ nuôi với gần 70 con bò đang trong thời kỳ thu hoạch sữa. Bò sữa đã và đang góp phần giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, nâng cao thu nhập nhờ chi phí chăn nuôi không cao, chủ yếu là cỏ voi và nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương. Hiện sản phẩm sữa của bà con đều được Công ty cổ phần sữa Cô Gái Hà Lan trực tiếp ký hợp đồng bao tiêu với giá thu mua ổn định”. 

 

Sau gần 5 năm đưa bò sữa về nuôi, các hộ dân ở đây nhận thấy hiệu quả kinh tế bước đầu con bò sữa mang đến ổn định và cao hơn so với các nghề khác. Tuy nhiên, giá mỗi con bò sữa vẫn khá cao, khoảng 60 - 70 triệu đồng/con trong khi phần lớn các hộ dân trong xã còn nghèo nên việc nhân số lượng bò tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là do bò tự sinh sản rồi  người nuôi giữ lại.

 

 Để chăn nuôi bò sữa trở thành một trong những hướng phát triển kinh tế mũi nhọn của Bồ Lý, các hộ dân trong xã đang rất mong muốn nhà nước, tỉnh có thêm nhiều chính sách hỗ trợ về vốn để mở rộng quy mô chuồng trai. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng cần có quy hoạch tổng thể nhằm phát triển đàn bò sữa một cách hợp lý, tránh tình trạng người dân phát triển một cách ồ ạt dẫn đến thiếu diện tích trồng cỏ, thiếu nguồn thức ăn, ô nhiễm môi trường và cung vượt quá cầu lại thất bát, trắng tay.  

Theo Hoài Giang: Vinhphuc.gov.vn

Nguồn: sokhcn.vinhphuc.gov.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác