Sữa Việt Nam

Mục sở thị cuộc sống của 1.100 con bò sữa đầu tiên của Tập đoàn TH tại Nga

Theo lãnh đạo Tập đoàn TH, cuối tháng 1/2018 tới đây, tập đoàn tổ chức Lễ đón bò và khánh thành trang trại bò sữa TH tại quận Volokolamsk, tỉnh Moscow (Liên bang Nga).

 Để đưa bò về Nga, tàu chở bò mang tên ALONDRA phải vượt qua Đại Tây dương, rồi vào vùng biển Địa Trung Hải và cập cảng Novorossiysk. Đây là cảng đông đúc nhất của Nga nằm bên bờ biển Đen, lớn thứ 5 châu Âu, chiếm 20% sản lượng hàng hoá xuất nhập khẩu của Nga. Tàu chở bò ALONDRA cập cảng vào đúng 1 giờ sáng mùng 1 Tết dương lịch và được thông quan ngay, dù thời điểm này là dịp nghỉ Tết Dương lịch.

 

Ông Ngô Thanh Hoàn, Tổng Giám đốc TH RUS (thành viên của Tập đoàn TH - trực tiếp thực hiện dự án tại Liên bang Nga) kể, bò bắt đầu đi từ cảng Novorossiysk trưa ngày 1/1/2018 và về trang trại từ trưa ngày 3/1. Chuyến xe chở bò cuối cùng kết thúc vào lúc 2 giờ đêm 4/1/2018. Đàn bò khỏe mạnh, đánh dấu thành công bước đầu của dự án do Tập đoàn TH thực hiện tại Liên bang Nga.

 

Đàn bò sữa của Tập đoàn TH nhập về Nga lần này bò sữa thuần chủng HF, được chọn giống bằng công nghệ cao - kỹ thuật sinh học phân tử (di truyền học phân tử), có ngoại hình tốt và được quản lý lý lịch (phả hệ) 3 đời. Đây là những con bò đứng trong nhóm đầu của đàn bò sữa HF Mỹ về tiềm năng năng suất (sản lượng sữa dự kiến đạt 11-12 tấn sữa/con/chu kỳ 305 ngày).

 

Với sự ủng hộ của các cơ quan chuyên môn như Bộ Nông nghiệp Mỹ, Cục Thú y Mỹ và Bộ Nông nghiệp  Nga, tập đoàn TH đã được tạo điều kiện thuận lợi để đưa được giống bò sữa Mỹ có chất lượng tốt về dự án của TH tại Nga. Tại trang trại bò sữa TH, bò tiếp tục được cách ly một tháng để đảm bảo các yêu cầu kiểm dịch của Liên bang Nga.


Cách thức vận hành trang trại – quản trị đàn bò sẽ giống mô hình Tập đoàn TH đang triển khai tại Nghĩa Đàn (Nghệ An). Với những chuyên gia giàu kinh nghiệm từ Việt Nam sang, đàn bò sữa đã nhanh chóng thích nghi với “ngôi nhà mới”.
Trang trại bò sữa TH ở Moscow đã hoàn thiện các khu vực chăn nuôi, thực hiện ủ chua một số loại ngô, cỏ. Các cánh đồng của trang trại đã thu hoạch được 2 vụ để đảm bảo thức ăn cho bò sữa suốt mùa đông.

 

Được biết, đây là dự án đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, chế biến sữa tại Nga- quốc gia có truyền thống lâu đời về sử dụng sữa, các sản phẩm từ sữa và cũng là Dự án lớn nhất về đầu tư nông nghiệp của Việt Nam tại Liên bang Nga.

 

An Phong

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác