Sữa Việt Nam

Bí quyết để Mộc Châu Milk trở thành 'chuyên gia bò sữa'

Các sản phẩm Mộc Châu Milk luôn giữ vẹn nguyên sự tươi ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao cùng hương vị nguyên chất thuần khiết.

 Kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa 

 

Tiền thân là Nông trường Mộc Châu, Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) bắt đầu mô hình chăn nuôi và chế biến sữa từ năm 1958. Đơn vị khởi nguồn với 100 con bò sữa địa phương cùng 884 con bò sữa giống Holstein Friesian cao sản được hỗ trợ. Mộc Châu Milk xây dựng 10 trại chăn nuôi hiện đại cùng trung tâm nuôi bê và bệnh viện thú y. Đó cũng là những viên gạch nền móng đầu tiên cho ngành chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam.

 

Trải qua hơn 60 năm phát triển, lúc này Mộc Châu Milk sở hữu đàn bò lên tới hơn 25.000 con. Ông Trần Công Chiến, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Mộc Châu Milk cho biết, giá trị lớn nhất mà công ty tạo ra là giúp hàng nghìn nông dân trở thành chuyên gia trong chăm sóc bò sữa.

 

"Họ đều là những người am hiểu tường tận mọi đặc điểm sinh học, quá trình sinh trưởng và phát triển của từng con bò, thậm chí còn được công ty cho đi nước ngoài học hỏi mô hình chăn nuôi tiên tiến", ông Trần Công Chiến cho hay.


Dòng sữa sản lượng cao, chất lượng tiêu chuẩn
Vị lãnh đạo Mộc Châu Milk cũng cho biết thêm, cao nguyên Mộc Châu hội đủ điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng chăn nuôi bò sữa. Song để đàn bò cho năng suất trên 25 lít sữa mỗi ngày trên một cá thể với chất lượng loại 1 (hàm lượng protein từ 3%, mỡ sữa từ 3,4% trở lên) thì kỹ thuật chăm sóc của người nông dân giữ vai trò rất quan trọng. 

 

Ông Nguyễn Thạch Lỏi (tiểu khu 67, thị trấn Mộc Châu, Sơn La), chủ trang trại rộng 9ha tiết lộ, ông cùng gần 600 nông hộ khác phải áp dụng nghiêm ngặt nhiều tiêu chuẩn bao gồm con giống, chuồng trại, kiểm soát dịch bệnh, chế độ dinh dưỡng và kỹ thuật chăm sóc... của Mộc Châu Milk nhằm đảm bảo chất lượng cao nhất cho nguồn sữa.

 

Mô hình chăn nuôi nông hộ tập trung không quá cao, khiến đàn bò tại đây hưởng nhiều không gian sinh sống. Bò được tắm mát, chăn thả trên đồng cỏ xanh, tận hưởng không khí trong lành mát mẻ của thảo nguyên để gia tăng tiết sữa. "Chỉ một con bò ốm là cả nhà chúng tôi đều lo lắng và chăm sóc để chúng nhanh hồi phục sức khỏe. Bò tự do phát triển sẽ cho những dòng sữa đạt chất lượng cao nhất", ông Lỏi chia sẻ. 

 

Đàn bò sữa của những nông dân như ông Lỏi cho sản lượng lẫn chất lượng một phần nhờ vào nguồn thức ăn hỗn hợp TMR sản xuất từ nhà máy phối trộn do chính Mộc Châu Milk đầu tư. So với thức ăn tinh hỗn hợp thường thiếu chất xơ, premix thiếu chất tinh và thô thì TMR mang lại khẩu phần đầy đủ và cân đối phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của bò.


"Sạch từ đồng cỏ đến bàn ăn" từ lâu đã trở thành quy ước nghề của hàng trăm hộ nông dân ở đây. Mỗi gia đình chủ động làm nông nghiệp sạch, cơ giới hóa máy móc 100%, theo mô hình VietGAP, từ việc cỏ không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, hoóc môn tăng trưởng, không dư lượng kháng sinh. Đại diện Mộc Châu Milk cho biết tản bộ trang trại đều đạt chuẩn VietGAP, tuân thủ 73 tiêu chí để cho ra nguồn sữa tươi nguyên liệu có chất lượng cao nhất.
Sạch từ đồng cỏ đến bàn ăn

 

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng chủ trương đặt 15 điểm thu mua sữa tươi cách các nông hộ không quá 2km. Sữa tươi vắt ra trong vòng 30 phút lập tức đem đến các điểm thu mua và chứa trong bình chuyên dụng 4 độ C. Sau đó, sữa được chuyển đến nhà máy chế biến có công suất 100.000 hộp mỗi giờ, nhập khẩu từ Tetra Pak (Thụy Điển), đóng gói tự động hóa và hoàn toàn vô trùng.

 

Sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng nguyên chất 100% tự nhiên trở thành thương hiệu và tiêu chí của Mộc Châu Milk trong suốt 6 thập kỷ đã qua. Với hệ thống phân phối trải dài từ Bắc vào Nam, hãng cung cấp ra thị trường hơn 250 tấn sữa tươi mỗi ngày. 

 

Thành Dương

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác